{ Toán đại } Pt bậc 2 và hệ thức Vi et

T

takotinlaitrungten

có ai nhờ bạn nòi LẠI LẦN nữA KO?HÌNH Như tui ko cÓ THAAYS À!-----SPAM OY!
 
S

son_9f_ltv

hình như P=Q àh??

bài này thì xét delta phảy=>nghiệm của PT theo delta phảy =>thay vào PT !
 
T

teoteozz

bài này mà cũng poss lên làm j hả mấy ông cụ ......... bài này thằng em lớp 8 là cũng đc
 
K

kira_l

Đừng spam vào topic mình ! ^^

Đề CNN ko biết năm bao nhiêu ^^

GPT

[TEX]\sqrt{2x - 1} + x^2 - 3x + 1 = 0 [/TEX]

 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

mình nghĩ là đặt ẩn phụ!!
P/S cứ nói thế thui đã,ăn bánh mì đã:D:D
 
R

rua_it

Đừng spam vào topic mình ! ^^

Đề CNN ko biết năm bao nhiêu ^^

GPT

[TEX]\sqrt{2x - 1} + x^2 - 3x +1 = 0 [/TEX]

[tex]Dat:t=\sqrt{2x-1} \geq 0[/tex]

[tex]\Rightarrow t^2=2x-1[/tex]

[tex]\Rightarrow x=\frac{t^2+1}{2}(DK: x\geq \frac{1}{2})[/tex]

[tex]\Rightarrow \sqrt{2x - 1} + x^2 - 3x +1 = 0[/tex]

[tex]\Rightarrow t+(\frac{t^2+1}{2})^2-3.(\frac{t^2+1}{2})+1=0[/tex]

[tex]\Rightarrow t+ \frac{t^4+2t^2+1}{4}-\frac{3}{2}.(t^2+1)+1=0[/tex]

[tex]\Rightarrow (t^4-1)-4t^2+4t=0[/tex]

[tex]\Rightarrow (t^2+1)(t^2-1)-4t.(t+1)=0[/tex]

[tex]\Rightarrow (t-1)(t^3+t^2-3t+1)=0[/tex]

[tex] \Rightarrow (t-1)^2.(t^2+2t-1)=0[/tex]

[tex]\Rightarrow \left{\begin{t=1}\\{t=-1+\sqrt{2}} (t \geq 0)[/tex]

[tex]t=\sqrt{2x-1} \Rightarrow \Rightarrow \left{\begin{ x=1}\\{x=2-\sqrt{2}} (x \geq \frac{1}{2})[/tex]
 
V

vnzoomvodoi

[TEX]pt \Leftrightarrow sqrt(2x-1)=2x-1-x^2+x \Leftrightarrow sqrt(2x-1)-x=2x-1-x^2 \Leftrightarrow sqrt(2x-1)-x=(sqrt(2x-1)-x)(sqrt(2x-1)+x)[/TEX]
Xét 2 trường hợp
T/H1: [TEX]x=sqrt(2x-1) \Leftrightarrow .... \Leftrightarrow x=1 [/TEX]
T/H2: Chia cả hai vế ta được
[TEX]sqrt(2x-1)+x=1[/TEX]
Giải tiếp nhé
 
K

kira_l

mình giải 2 lần rồi đấy :|

nó đều ra 3 nghiệm chả hiểu sao nữa :| cũng chả thấy sai chỗ nào :|

đề mới nhá :|

ko nhớ pài này post chưa nữa !

GPT

[TEX]x^4 - 4x^3 + 8x + 3 = 0 [/TEX]

bài này post mà chả ai làm :|
 
K

kira_l

1 cái là [TEX]x^2 - 2x - 1 = 0 [/TEX] đúng ko ?

mìh hỏi thằng đt Toán chỗ mình nó cũng làm như thế ^^ mới xem qa đã có đáp án 0.o

Cách khác đi bạn :D
 
Q

quyenuy0241

mình giải 2 lần rồi đấy :|

nó đều ra 3 nghiệm chả hiểu sao nữa :| cũng chả thấy sai chỗ nào :|

đề mới nhá :|

ko nhớ pài này post chưa nữa !

GPT

[TEX]x^4 - 4x^3 + 8x + 3 = 0 [/TEX]

bài này post mà chả ai làm :|
[tex]x^4-4x^3+4x^2-4x^2+8x+3 =0[/tex] \Leftrightarrow [tex](x^2-2x)^2-4(x^2-2x)+3 =0 [/tex]

[tex]Dat-> x^2-2x=t [/tex]
 
K

kira_l


Với x=0 => 3=0 < loại >

Với x khác 0 => chia 2 vế cho[TEX] x^2[/TEX]

Cách này thì làm thế nào nhỉ ? :|

mình làm ko ra :))

GPt

[TEX]\sqrt{5x^2 + 10x + 1} = 7 - ( x^2 + 2x ) [/TEX]
 
Top Bottom