Toán Toán Đại Lớp 8

Anh Tran

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
2
1
1
22

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
ĐKXĐ:
gif.latex
. Thay x=2 vào PT trên ta có:
gif.latex

gif.latex


gif.latex

gif.latex

gif.latex

=>a=0 hoặc a=7/3
 
  • Like
Reactions: Anh Tran

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ngày mai em thi rồi nhưng có một bài nâng cao cô cho nhưng em không biết cách làm, anh chị nào thương tình làm giúp em gấp nhé, em cảm ơn nhiều ạ. x+a/a-x + x-a/a+x = a(3a+1)/a^2-x^2. Tìm a sao cho phương trình x=2 là nghiệm.

ĐK : x khác a ; x khác - a
[TEX]\dfrac{x + a}{a - x} + \dfrac{ x - a}{a + x} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]\dfrac{x + a}{a - x} - \dfrac{a - x}{a + x} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]\dfrac{(x + a)^2 - (a - x)^2}{a^2 - x^2} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]4ax = 3a^2 + a[/TEX]
[TEX]8a = 3a^2 + a[/TEX] (Thay x = 2)
[TEX]3a^2 - 7a = 0[/TEX]
[TEX]a(3a - 7) = 0[/TEX]
Suy ra : [TEX]a = 0[/TEX] hoặc [TEX]a = \dfrac{7}{3}[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Anh Tran

ledaquynh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2016
20
3
31
22
Thanh Hóa
ĐK : x khác a ; x khác - a
[TEX]\dfrac{x + a}{a - x} + \dfrac{ x - a}{a + x} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]\dfrac{x + a}{a - x} - \dfrac{a - x}{a + x} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]\dfrac{(x + a)^2 - (a - x)^2}{a^2 - x^2} = \dfrac{a(3a + 1)}{a^2 - x^2}[/TEX]
[TEX]4ax = 3a^2 + a[/TEX]
[TEX]8a = 3a^2 + a[/TEX] (Thay x = 2)
[TEX]3a^2 - 7a = 0[/TEX]
[TEX]a(3a - 7) = 0[/TEX]
Suy ra : [TEX]a = 0[/TEX] hoặc [TEX]a = \dfrac{7}{3}[/TEX]
bạn ơi cho mình hỏi bài đc ko
 
Top Bottom