[Toán 9]Bất đẳng thức Cauchy-Schwarz !

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pedung94

ai cm giúp bdt cô si với 3 số không âm f

với 3 số ko âm [tex]a_1,a_2,a_3[/tex] ta có

[tex]\frac{a_1+a_2+a_3}{3}[/tex] \geq [tex]\sqrt[3]{a_1a_2a_3}[/tex]
chứng minh
áp dụng BĐT cô si cho 2 số ko âm ta có
[tex]a_1 +a_2 \geq 2\sqrt[2]{a_1a_2}[/tex]
[tex] a_3 + \sqrt[3]{a_1a_2a_3} \geq 2\sqrt[2]{a_3\sqrt[3]{a_1a_2a_3}}[/tex]
[tex]2(\sqrt[2]{a_1a_2}+ \sqrt[2]{a_3\sqrt[3]{a_1a_2a_3}})\geq4\sqrt[4]{a_1a_2a_3\sqrt[3]{a_1a_2a_3}}= 4\sqrt[3]{a_1a_2a_3}[/tex]
cộng tất cả lại
\Rightarrow[tex]a_1+a_2+a_3\geq3\sqrt[3]{a_1a_2a_3}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\frac{a_1+a_2+a_3}{3}[/tex] \geq [tex]\sqrt[3]{a_1a_2a_3}[/tex](đpcm););):)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
H

hiep23

con bdt bunnhiacoxpki gi do thi` sao co wan trong hok
gui dang tong quat nha hi`ih` thanks
 
M

minhbg01

- Như chúng ta đã biết, bất đẳng thức Cauchy-Schwarz có dạng như sau:
Với hai dãy số thực [tex](a_{1}, a_{2}, ..., a_{m})[/tex] và [tex](b_{1}, b_{2}, ..., b_{m})[/tex] ta luôn có bất đẳng thức sau:
[tex](a_{1}^2+a_{2}^2+...+ a_{m}^2)(b_{1}^2+b_{2}^2+...+b_{m}^2) \geq (a_{1}b_{1}+a_{2}b_{2}+...+a_{m}b_{m})^2[/tex]
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]\frac{a_{1}}{b_{1}}= \frac{a_{2}}{b_{2}}=...= \frac{a_{m}}{b_{m}}[/tex]
- Nó cũng có một số hệ quả:
1, Bất đẳng thức Schwarz:
Với hai dãy số thực [tex](a_{1}, a_{2}, ..., a_{m})[/tex] và [tex](b_{1}, b_{2}, ..., b_{m})[/tex] sao cho [tex]b_{i} \geq 0[/tex] ta luôn có bất đẳng thức:
[tex]\frac{a_{1}^2}{b_{1}}+ \frac{a_{2}^2}{b_{2}}+...+ \frac{a_{m}^2}{b_{m}} \geq \frac{(a_{1}+a_{2}+...+a_{m})^2}{b_{1}+b_{2}+...+b_{m}[/tex]
2, Bất đẳng thức Minkovsky:
Với 2 dãy số thực [tex]\Large (a_{1}, a_{2}, ..., a_{m})[/tex] và [tex]\Large (b_{1}, b_{2}, ..., b_{m})[/tex] ta có:
[tex]\Large \sum\limits_{i=1}^{m} \sqrt{a_{i}^2+b_{i}^2} \geq \sqrt{(\sum\limits_{i=1}^{m} a_{i})^2+(\sum\limits_{i=1}^{m} b_{i})^2}[/tex]
3, Với mọi dãy số thực [tex]\Large (a_{1}, a_{2}, ..., a_{m})[/tex] ta có:
[tex]\Large (a_{1}^2+a_{2}^2+...+a_{m})^2 \leq n(a_{1}^2+a_{2}^2+...+a_{m}^2)[/tex]
- Đây là một bất đẳng thức rất thông dụng với các bạn THCS và hay được dùng trong các kì thi.
Sau đây là một số bài tập ứng dụng:
1)Cho [tex]|x|<1[/tex] và [tex]|y|<1[/tex]. CMR:
[tex]\frac{1}{1-x^2}+ \frac{1}{1-y^2} \geq \frac{2}{1-xy}[/tex]
2)CM bất đẳng thức sau với [tex]x[/tex] là số thực không âm:
[tex]\frac{2 \sqrt{2}}{\sqrt{x+1}}+ \sqrt{x} \leq \sqrt{x+9}[/tex]
3) [tex]a,b,c >0[/tex]. CMR: [tex]abc(a+b+c) \leq a^3b+b^3c+c^3a[/tex]
4)CMR:
[tex]\sqrt{abc}+ \sqrt{(1-a)(1-b)(1-c)} <1 [/tex]
với mọi [tex]a,b,c \in (0;1)[/tex]
5)T“m min:
[tex]\sum \limits_{i=1}^{n} (x_{i}+ \frac{1}{x_{i}})^2[/tex]
với [tex]\sum \limits_{i=1}^{n} x_{i}=1[/tex]

www.diendantoanhoc.net
cho x,y là các số thưc dương và x+y=5/4.CMR 4/x+1/4y lớn hơn hoặc bằng 5/4 (thông cả nha mình không bít gõ công thức toán nha giải hộ mình nha)
 
A

anhbithang

em có bất đẳng hay lắm có ai coi ko

[tex]\frac{1}{\frac{a_1^n+1}+[tex]\frac{1}{\frac{a_2^n+1}[tex]\frac{1}{\frac{a_3^n+1}+...+[tex]\frac{1}{\frac{a_n^n+1}\ge\>=[tex]\frac{n}{\frac{a_1.a_2.a_3......a_n+1}[/tex]
 
M

mcdat

em có bất đẳng hay lắm có ai coi ko
[tex]\frac{1}{\frac{a_1^n+1}+[tex]\frac{1}{\frac{a_2^n+1}[tex]\frac{1}{\frac{a_3^n+1}+...+[tex]\frac{1}{\frac{a_n^n+1}\geq[tex]\frac{n}{\frac{a_1.a_2.a_3......a_n+1}\forall n\geq2 va a\geq1 n\in\N*@-)|-)[/QUOTE] [tex]\frac{1}{a_1^n+1}+\frac{1}{a_2^n+1}+\frac{1}{a_3^n+1}+...+\frac{1}{a_n^n+1} \geq \frac{n}{a_1.a_2.a_3......a_n+1} \ \forall n \geq 2 \ & \ a \geq 1 \ & \ n \in N*[/tex]

Đề thế này sao . Gà Latex quá trời :p:p
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
L

luvship

sao mấy cái BĐT này rối quá, ai có thể giải thích hộ em không
BĐT cauchy có khác với cô si không, mà làm ơn viết rõ cái BĐT ấy ra luôn giùm em nha.
BĐT bunhiacopski, schwarz, và một số BĐT khác có gì khác nhau không
em chỉ mới bắt đầu học mấy cái này à, làm ơn chỉ rõ giùm em với. CẢM ƠN trước nha
 
K

khanhtm

sao mấy cái BĐT này rối quá, ai có thể giải thích hộ em không
BĐT cauchy có khác với cô si không, mà làm ơn viết rõ cái BĐT ấy ra luôn giùm em nha.
BĐT bunhiacopski, schwarz, và một số BĐT khác có gì khác nhau không
em chỉ mới bắt đầu học mấy cái này à, làm ơn chỉ rõ giùm em với. CẢM ƠN trước nha

thế này, nếu ở việt nam thì cauchy và cô si là 1 =)) (cô si là phiên âm của cauchy)
Schwarz chỉ là hệ quả của Bunhiacopski
 
M

mangcui

ừa, AM-GM hông phải Côsi ( Cauchy) hả bạn ;;)

AM-GM là vít tắt của Arithmetic mean- Geometric mean ( chả nhớ vít đúng ko :)), nhưng chung quy lại vẫn là Côsi hết :)) )

Còn Cauchy-Schwarz chính là Bunhia, Schwarz ko thì là hệ quả như ông K nói :D :) :p

bạn sai oi` cối ko fải la` AM-GM đâu cai bđt các bạn đang học là AM-GM doa' ông côsi ko
sang' tạo ra cái đó mà chỉ la cm cách hay nhất thoy nên ng` ta gọi tắt lun là bđt côsi :(:(:(
 
D

darkknight11

thử bài này đi mấy chú
CM [tex]\frac{a}{1+a}+\frac{b}{1+b}+\frac{c}{1+c}\leq\frac{3(a+b+c)}{3+a+b+c}[/tex]
Ai biết rồi thì thôi còn ai chưa biết thì cố gắng nhé!
:)|:)|:)|:)|:)|:)|

lấy 3 trừ đi hai vế ta có:\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}\geq \frac{9}{3+a+b+c}
Áp dụng bunhiacôpski la ra thôi
 
D

darkknight11

thử bài này đi mấy chú
CM [tex]\frac{a}{1+a}+\frac{b}{1+b}+\frac{c}{1+c}\leq\frac{3(a+b+c)}{3+a+b+c}[/tex]
Ai biết rồi thì thôi còn ai chưa biết thì cố gắng nhé!
:)|:)|:)|:)|:)|:)|

lấy 3 trừ đi hai vế ta có:\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}\geq\frac{9}{3+a+b+c}
su dung bunhiacopski là ra ngay ma
 
C

chip_chip0147

mình hỏi nè vế phải ấy mà lấy 3 trừ đi còn 9/3+a+b+c áp dụng 1/a+1/b 3 lần rồi chia cả hai vế cho 2 lại chỉ ra 6/3+a+b+c là sao?
 
B

bin_babyboy

cho hõi kĩ thuật điễm rơi là ntn vậy? mọi người đừng sữ dụng mấy cái công thức gì đó cũa thpt nhé tại lớp 9 chưa học mà.
 
0

011121

cho a,b,c >0 chứng minh rằng :

$\frac{a^{5}}{b^{5}+c^{5}}+\frac{b^{5}}{c^{5}+a^{5}}+\frac{c^{5}}{b^{5}+c^{5}}\geq \frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{b+a}$
 
A

ayen52

Bạn tramngan ơi. Bạn có thể giúp tôi cách chứng minh bất đẳng thức Schwarz được không? Phần này sách thì viết quá sơ sài, thầy cô lại dạy quá sơ sài (lý do là thời gian không cho phép, thời lượng phân phối chương trình hạn chế, giảm tải). Cám ơn bạn nhé.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom