[Toán 8] Topic thảo luận ôn thi học kì II

H

hoa_giot_tuyet

Bài này ko có điều kiện của a,b,c hả hoa_giot_tuyet?
Ừ a,b,c > 0 chắc là dễ rồi \geq 9 ;)
bài ni áp dụng bất thẳng thức svác xơ là ra mà
:-j sr ông n.g.u BĐT từ nhỏ nên k bik vác xơ là cái chj :-j với lại thi hk thì ông làm thế à =))

Tiếp hình đi, đại chắc ai cũng ok rồi ;)
1. Cho hình thang ABCD đáy nhỏ AB. Trên CD lấy E sao cho [TEX]\frac{ED}{CD} = \frac{1}{2}[/TEX]. Gọi M là giao điểm của AE và BD; N là giao điểm BE và AC. C/m
a) ME.AB = MA.EC và ME.NB = NE . MA
b) MN//CD
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15 cm ; AC = 20 cm
Kẻ đường cao AH và trung tuyến AM.
a) Tính AH, BC
b, TÝnh BH , CH .
3. Cho một thùng hình hộp chữ nhật có chiều rộng 8 cm, chiều cao 10 cm. Trong thùng có nước, nếu nghiêng thùng thì nước phủ kín mặt bên 80[TEX]dm^2[/TEX] và 3/4 chiều dài của thùng. Tính chiều cao của mực nước khi htùng nào ngang :D
 
L

linhhuyenvuong

Ừ a,b,c > 0 chắc là dễ rồi \geq 9 ;)

:-j sr ông n.g.u BĐT từ nhỏ nên k bik vác xơ là cái chj :-j với lại thi hk thì ông làm thế à =))

Tiếp hình đi, đại chắc ai cũng ok rồi ;)
1. Cho hình thang ABCD đáy nhỏ AB. Trên CD lấy E sao cho [TEX]\frac{ED}{CD} = \frac{1}{2}[/TEX]. Gọi M là giao điểm của AE và BD; N là giao điểm BE và AC. C/m
a) ME.AB = MA.EC và ME.NB = NE . MA
b) MN//CD
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15 cm ; AC = 20 cm
Kẻ đường cao AH và trung tuyến AM.
a) Tính AH, BC
b, TÝnh BH , CH .
3. Cho một thùng hình hộp chữ nhật có chiều rộng 8 cm, chiều cao 10 cm. Trong thùng có nước, nếu nghiêng thùng thì nước phủ kín mặt bên 80[TEX]dm^2[/TEX] và 3/4 chiều dài của thùng. Tính chiều cao của mực nước khi htùng nào ngang :D
________________________________

1,
a,AB// DE\Rightarrow [tex] \frac{ME}{MA}=\frac{ED}{AB}=\frac{EC}{AB}[/tex] (1)

\Rightarrow [tex] ME. AB= MA.EC [/tex]

AB// EC \Rightarrow [tex] \frac{AB}{EC}=\frac{BN}{NE}[/tex] (2)
từ (1)(2)

\Rightarrow [tex]\frac{ME}{MA}=\frac{NE}{NB}[/tex] (3)

\Rightarrow[tex] ME.NB=MA.NE[/tex]
b, Từ (3)=> MN//AB=> MN//CD

2,Ta có:
BC=[tex]\sqrt{AB^2+AC^2}=\sqrt{15^2+20^2}=25(cm)[/tex]
Có:
[tex] AB.AC=AH.BC(=2S_{ABC})[/tex]
\RightarrowAH=12(cm)
\RightarrowBH=9(cm);CH=16(cm)
Ủa,bài này thừa dữ kiện đường trung tuyến AM ah?:(
3,bài này hình như giống trong SGK
 
T

thienlong_cuong

Dạng: Chứng minh bất đẳng thức

2. Cho a,b,c là 3 cạnh tam giác , Chúng minh
[TEX]\frac{a}{b+c-a} + \frac{b}{c+a-b} + \frac{c}{a+b-c} \geq 3[/TEX]
:-j

he he
Đặt
[TEX]b + c - a = x[/TEX]
[TEX]c +a - b = y[/TEX]
[TEX]a +b -c = z[/TEX]

\Rightarrow [TEX] 2a = y + z[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2b = x + z[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2c = x + y[/TEX]

Áp dụng thay vô thì có cái dạng
[TEX]\frac{y +z}{x} + \frac{x + z}{y} + \frac{x + y}{z} \geq 6[/TEX]

Chia 2 là ok !
 
T

traitimbangtuyet

Cô tớ cho một số đề toán thi học kì đây:
Môt người đi xe đạp tư A-B với vận tốc 12km/h .Lúc đi từ B-A có việc phải đi theo đương khác dài hơn 2,5km .Biết vận tốc về là 15kh/h và thời gian về ít hơn thời gian đi là x .Tính quãng đường AB lúc đi:)
__________________Tớ hỏi cô sao ra dễ vậy thì cô nói :từ dễ đến khó thì các bạn trong lơp mới làm đươc cơ đấy:pnhưng bọn nó không làm lại bảo tớ làm mới chết chứ hu hu bận quá đi=((
 
H

hoa_giot_tuyet

Cô tớ cho một số đề toán thi học kì đây:
Môt người đi xe đạp tư A-B với vận tốc 12km/h .Lúc đi từ B-A có việc phải đi theo đương khác dài hơn 2,5km .Biết vận tốc về là 15kh/h và thời gian về ít hơn thời gian đi là x .Tính quãng đường AB lúc đi:)
__________________Tớ hỏi cô sao ra dễ vậy thì cô nói :từ dễ đến khó thì các bạn trong lơp mới làm đươc cơ đấy:pnhưng bọn nó không làm lại bảo tớ làm mới chết chứ hu hu bận quá đi=((

Này có tự mãn quá k thế, t ghét nhất là ~ đứa kiêu cạnh như vậy :|
Gọi a là thời gian đi từ A đến B thì AB = 12a \Rightarrow Quãng đường về là 12a + 2,5
Mặt khác thời gian về là a - x nên quãng đường về là 15(a-x)
Ta có pt 12a + 2,5 = 15(a-x)
:|
 
Q

quynhnhung81

thấy topic sôi nổi quá, vào chém cho vui

Bài 1: Giải các phương trình sau:
a)[TEX]\frac{12x+5}{3}=\frac{2x-7}{4}[/TEX]
b) [TEX](x+3)(x^2-4)=0[/TEX]
c) [TEX]\frac{y+1}{y-2}-\frac{5}{y+2}=\frac{12}{x^2-4}+1[/TEX]
Bài 2: Thùng thứ nhất chứa nhiều dầu gấp đôi thùng thứ hai. Nếu chuyển thùng thứ thứ nhất sang thùng thứ hai 25l thì lượng dầu hai thùng bằng nhau, Tính lượng dầu trong hai thùng lúc đầu.
Bài 3: Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC vuông tại A. Từ một điểm M bất kì trên cạnh AC kẻ các đường thẳng song song với BC và AB, các đường thẳng này cắt AB và BC theo thứ tự tại N và P.
a) Chứng minh rằng [TEX]\Delta[/TEX] ABC ~ [TEX]\Delta[/TEX] CDM
b) Cho AN=3cm, NB=2cm, AM=4cm. Tính MN, MC, BC.
c) Xác định vị trí điểm M trên cạnh AC để hình bình hànhBDMN có S lớn nhất


Ai làm bài này kể cả đúng hoặc sai đều được nhận thưởng:D, trừ những người ko gõ tex
 
Last edited by a moderator:
C

conangbuongbinh_97

Bài 1: Giải các phương trình sau:
a)[TEX]\frac{12x+5}{3}=\frac{2x-7}{4}[/TEX]
b) [TEX](x+3)(x^2-4)=0[/TEX]
c) [TEX]\frac{y+1}{y-2}-\frac{5}{y+2}=\frac{12}{x^2-4}+1[/TEX]
Bài 2: Thùng thứ nhất chứa nhiều dầu gấp đôi thùng thứ hai. Nếu chuyển thùng thứ thứ nhất sang thùng thứ hai 25l thì lượng dầu hai thùng bằng nhau, Tính lượng dầu trong hai thùng lúc đầu.
Bài 3: Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC vuông tại A. Từ một điểm M bất kì trên cạnh AC kẻ các đường thẳng song song với BC và AB, các đường thẳng này cắt AB và BC theo thứ tự tại N và P.
a) Chứng minh rằng [TEX]\Delta[/TEX] ABC ~ [TEX]\Delta[/TEX] CDM
b) Cho AN=3cm, NB=2cm, AM=4cm. Tính MN, MC, BC.
c) Xác định vị trí điểm M trên cạnh AC để hình bình hànhBDMN có S lớn nhất
1.
a)[TEX]\Leftrightarrow\frac{4(12x+5)-3(2x-7)}{12}=0\\\Leftrightarrow 32x+41=0\\\Leftrightarrow x=-\frac{41}{32}[/TEX]
b)[TEX]\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x+2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{x=-3}\\{x=-2}\\{x=2} [/tex]
Định làm bài c mà thấy traitimbangtuyết là rồi nên thôi!
______________________
Dạo này đầu óc tui có vấn đề!
Mong mọi người thông cảm!
 
Last edited by a moderator:
K

kingwolrd

Chủ đề 1. Phương trình

Dạng 1. Giải phương trình bậc nhất một ẩn
[TEX]ax + b = 0 \Leftrightarrow ax = -b \Leftrightarrow x = -\frac{b}{a}[/TEX]

_ Phương trình đưa đc về dạng ax + b = 0
- Quy đồng mẫu thức rồi khử mẫu
- Thực hiện phép tình và chuyển vế, đưa phương trình về dạng ax+b=0
- Giải phương trình
_ Phương trình chứa ẩn ở mẫu
- Tìm ĐKXĐ và quy đồng khử mẫu
- Giải phương trình và kết luận nghiệm đối với ĐKXĐ

Bài tập áp dụng
1. Giải phương trình
[TEX]a) \frac{x+1}{94} + \frac{x+2}{93} + \frac{x+3}{92} = \frac{x+4}{91} + \frac{x+5}{90} + \frac{x+6}{89}[/TEX]
[TEX]b) \frac{x-0,1}{0,2} = \frac{2x+1}{0,5} + 1,5[/TEX]
[TEX]c) \frac{x+1}{x} - \frac{x+5}{x-2} = \frac{1}{x^2-2x}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{x-1} + \frac{2}{x-2} = \frac{3}{x-3}[/TEX]

Tạm thời dạng này đã :)

a cộng 3 vào 2 vế giải pt x+95=0 là được
b biến đổi pt thành 5x-0,5=4x+2+1,5 rồi giải
c biến đổi thành pt (x+1)(x-2)-x(x+5)=1 là được
d quy đồng là được:)
 
K

kingwolrd

mình làm bài3 hén
bạn đặt pt 2x-251=x+251 rồi giải x=502suy ra 2x=1004
bài 3
502 và1004 l:):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
Q

quynhnhung81

1.
a)[TEX]\Leftrightarrow\frac{4(12x+5)-5(2x-7)}{12}=0\\\Leftrightarrow 38x+55=0\\\Leftrightarrow x=-\frac{55}{38}[/TEX]
b)[TEX]\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x+2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]\left[\begin{x=-3}\\{x=-2}\\{x=2} [/tex]
Tí nữa làm tiếp!
Bạn có nhầm không vậy, bài 1a sai kìa , phải là 3(2x-7) chứ
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbangtuyet

câu a ban làm bị sai rồi tớ sửa hết nha:)
a)[tex]\frac{12x+5}{\frac{3}[/tex]=[tex]\frac{2x-7}{\frac{4}[/tex]
=4(12x+5)=3(2x-7)
=48x+20=6x-21
=48x-6x=-21-20
=42x=-41 nên x=-41/42
b)(x+3)(x^2-4)
=(x+3)(x-2)(x+2)
nên x+3=0 nên x=-3 , x-2=0 nên x=2 và x+2=0 nên x=-2
c)y+1/y-2-5/y+2=12/y^2+1
=(y+1)(y+2)-5(y-2)=12+y^2-4
=y^2+3y+2-5y+10=12+y^2-4
=3y-5y=12-4-10-2
=-2y=-4 nên y=2 :)( cảm ơn tớ nha)
:):):):p:

bạn học gõ latex đi rồi tớ cảm ơn =)),
 
Last edited by a moderator:
C

conangbuongbinh_97

Bài 2: Thùng thứ nhất chứa nhiều dầu gấp đôi thùng thứ hai. Nếu chuyển thùng thứ thứ nhất sang thùng thứ hai 25l thì lượng dầu hai thùng bằng nhau, Tính lượng dầu trong hai thùng lúc đầu.
Bài 2:Giải:
Gọi số dầu của thùng thứ hai là y(đk:y>12,5)
Thì số dầu của thùng thứ nhất là 2y
Từ bài ra ta có phương trình:
2y-25=y+25 \Leftrightarrow y=50(TMĐK)
Vậy số dầu của thùng thứ 2 là 50l,của thùng thứ nhất là 2.50=100(l)

 
C

conangbuongbinh_97

Bài 3: Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC vuông tại A. Từ một điểm M bất kì trên cạnh AC kẻ các đường thẳng song song với BC và AB, các đường thẳng này cắt AB và BC theo thứ tự tại N và P.
a) Chứng minh rằng [TEX]\Delta[/TEX] ABC ~ [TEX]\Delta[/TEX] CDM
b) Cho AN=3cm, NB=2cm, AM=4cm. Tính MN, MC, BC.
c) Xác định vị trí điểm M trên cạnh AC để hình bình hànhBDMN có S lớn nhất
a)Do MD//AB(gt)\Rightarrow[TEX]\hat{CMD}=\hat{CAB}=90^0[/TEX](2 góc so le trong)
[TEX]\hat{C}[/TEX]chung
\Rightarrow[TEX]\Delta[/TEX] ABC ~ [TEX]\Delta[/TEX]CDM(g.g)(dpcm)
b)Áp dụng pytago
[TEX]MN^2=AN^2+AM^2=25\Rightarrow MN=5(cm)[/TEX]
MN\\BD,MD\\NB\Rightarrow MNBD là hình bình hành \Rightarrow MD=NB=2(cm);MN=BD=5(cm)
[TEX]\Delta[/TEX] AMN ~ [TEX]\Delta[/TEX]MCD(g.g)
[TEX]\Rightarrow \frac{AM}{MC}=\frac{MN}{CD}=\frac{AN}{MD}=1,5\\\Ri MC=\frac83(cm);DC=\frac{10}{3}(cm)\\\Rig BC=\frac{25}{3}(cm)[/TEX]
c)Khi AM=1(cm)
Đừng gộp bài tui nha!Để như vậy cho dễ nhìn!Chứ đọc 1 loạt thì chán lắm!
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

K rảnh lắm :(

1. Cho hình thang vuông ABCD [TEX](\widehat{A}=\widehat{D} = 90^o)[/TEX] có AB = 4, CD = 6 đường cao = 4, các đường chéo cắt nahu tại O. Tính diện tích các tam giác OAB và OCD (trong vio thì fải ;))
2. Cho tam giác ABC cân tại A có góc ở đáy [TEX]\alpha[/TEX]. Trên các cạnh AB,BC,CA lần lwọt lấy các điểm D,M,E sao cho [TEX]\widehat{DME} = \alpha[/TEX]. Chứng minh tg BDM đồng dạng với tg CME :)
 
C

conangbuongbinh_97

K rảnh lắm :(

1. Cho hình thang vuông ABCD [TEX](\widehat{A}=\widehat{D} = 90^o)[/TEX] có AB = 4, CD = 6 đường cao = 4, các đường chéo cắt nahu tại O. Tính diện tích các tam giác OAB và OCD (trong vio thì fải
Qua O kẻ HI\\AD(H@AB;I@DC)
tg ABO~ tg CDO theo tỉ số đồng dạng là [TEX]\frac 46=\frac 23\Rightarrow \frac{OH}{OI}=\frac 23\Rightarrow OI=2,4;OH=1,6[/TEX](cùng đơn vị đo)
[TEX]\Rightarrow S_{AOB}=...;S_{COD}=...[/TEX]
Cái này tự tính nha!
 
Q

quynhnhung81

tiếp

Bài 1: Giải phương trình và bất phương trình sau:
a) [TEX]x(x^2-1)=0[/TEX]
b) 2x+5 \leq 7
Bài 2:
Tổng số học sinh của cả hai lớp 8A và 8B là 78 học sinh. Nếu chuyển hai học sinh từ lớp 8A qua lớp 8B thì số học sinh hai lớp bằng nhau. Tính số học sinh của mỗi lớp.
bài 3: Cho hình thang ABCD (AB//CD) có [TEX]\widehat{DAB}=\widehat{DBC}[/TEX] và AD=3cm, AB=5cm, BC=4cm
a) Chứng minh rằng [TEX]\Delta DAB[/TEX] ~ [TEX]\Delta CBD[/TEX]
b) tính độ dài của DB,DC
c) Tính [TEX]S_{ABCD}, [/TEX]biết[TEX] S_{ABD}=5 cm^2[/TEX]

Thông báo congnangbuongbinh_97 đã hết suất làm bài:), thông cảm nhé
 
L

linhhuyenvuong

Bài 1: Giải phương trình và bất phương trình sau:
a) [TEX]x(x^2-1)=0[/TEX]
b) 2x+5 \leq 7
Bài 2:
Tổng số học sinh của cả hai lớp 8A và 8B là 78 học sinh. Nếu chuyển hai học sinh từ lớp 8A qua lớp 8B thì số học sinh hai lớp bằng nhau. Tính số học sinh của mỗi lớp.
bài 3: Cho hình thang ABCD (AB//CD) có [TEX]\widehat{DAB}=\widehat{DBC}[/TEX] và AD=3cm, AB=5cm, BC=4cm
a) Chứng minh rằng [TEX]\Delta DAB[/TEX] ~ [TEX]\Delta CBD[/TEX]
b) tính độ dài của DB,DC
c) Tính [TEX]S_{ABCD}, [/TEX]biết[TEX] S_{ABD}=5 cm^2[/TEX]
____________________________________
a,[TEX]x(x^2-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [tex]x(x-1)(x+1)=0[/tex]
\Rightarrow x=0;x=1;x=-1
b,2x+5 \leq 7
\Rightarrow x \leq 1
2,
Gọi số hs lớp 8A là a(a thuộc N;a#0)
PT
[tex] a-2=78-a+2[/tex]
\Rightarrow a=41
Số hs 8A:41hs; 8B=39hs

3, a, [TEX]\Delta DAB[/TEX] ~ [TEX]\Delta CBD[/TEX] (g.g)
b,[tex]BD=6\frac{2}{3}[/tex]
[tex] DC=8\frac{8}{9}[/tex]
c,[tex] S_{ABCD}=13\frac{8}{9}[/tex]
 
T

traitimbangtuyet

một số bài toán nử nha:
1)giải pt: a) x^2-5x+6
b)x-3/x-2 + x-2/x-4=11/3
2)giải bất phương trình :
(x+3/4) +1 <x + (x+ 2/3) dấu ngoặc là biểu thức riêng nha:)
3) so sánh m và n (làm logic cụ thể )
a)2m-5>2n-5
b)m/-3\geq n/-3
4)giải bài toán bằng cách lập phương trình :
Một đoàn vận đông viên đi đến sân vận động với vận tóc 3 km/h.Một người đi xe đạp với vận tốc 15km/h .Từ lúc gặp người đi đầu đoàn cho đến khi gặp người đi cuối đoàn phải mất 2 phút .Tính chiều dài đường đi của đoàn vận đọng viên ?
5)Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
A=2X^2-8X+7 (giải thích logic nha)
___________________________________________________:):):p:p:p
 
N

nguyenkhanhchi

một số bài toán nữa nha:
1)giải pt: a) x^2-5x+6
b)x-3/x-2 + x-2/x-4=11/3
2)giải bất phương trình :
(x+3/4) +1 <x + (x+ 2/3) dấu ngoặc là biểu thức riêng nha:)
3) so sánh m và n (làm logic cụ thể )
a)2m-5>2n-5
b)m/-3\geq n/-3
1,a, [TEX]x^2-5x+6=(x-2)(x-3)[/TEX] = ??? (thiếu VP nha :)| )
b, ĐKXĐ: x khác 2, x khác 4
\Rightarrow Quy đồng khử mẫu, KQ: hình như vô nghiệm :-SS:-SS:-SS
2, \Leftrightarrow [TEX]\frac{7}{4} +x < 2x+\frac{2}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{7}{4}-\frac{2}{3}<x[/TEX]
\Leftrightarrow x > 13/12
3,a, 2m-5>2n-5
\Leftrightarrow 2m-5+5>2n-5+5
\Leftrightarrow 2m>2n
\Leftrightarrow 1/2.2m>1/2.2n
\Leftrightarrowm>n
b, \Leftrightarrow[TEX]\frac{m}{-3}.(-3)\leq\frac{n}{-3}.(-3)[/TEX]
\Leftrightarrow m\leqn
Các bạn khác làm tiếp 2 bài kia nha :-*:-*:-*
 
H

hoa_giot_tuyet

4)giải bài toán bằng cách lập phương trình :
Một đoàn vận đông viên đi đến sân vận động với vận tóc 3 km/h.Một người đi xe đạp với vận tốc 15km/h .Từ lúc gặp người đi đầu đoàn cho đến khi gặp người đi cuối đoàn phải mất 2 phút .Tính chiều dài đường đi của đoàn vận đọng viên ?
5)Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
A=2X^2-8X+7 (giải thích logic nha)
___________________________________________________:):):p:p:p

Bài 4. Cho tớ hỏi cùng chiều hay ngược chiều vậy :)
Bài 5. [TEX]2x^2-8x+7 = 2(x^2-4x+4) - 1 = 2(x-2)^2 - 1 \geq -1[/TEX]
 
Top Bottom