[Toán 8] Topic thảo luận ôn thi học kì II

T

traitimbangtuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa_giot_tuyet said:
Vậy là một năm học nữa sắp qua đi, cùng giúp đỡ nhau trong học tập để thi tôta kì thi học kì II nhé:). Từ bây giờ đây là topic để mọi ng` trao đổi thảo luận về các bài toán ôn thi học kì. Ai có bài nào hay hoặc đề thi thì post lên mọi người cùng làm. Chúc mọi người một kì thi vui vẻ :D



Một số đề ôn thi hoc kì(bộ đại học quộc gia hà nội 8)Tớ tìm đây:
Đề:

Câu 1:Ba người M,N,Dtheo thứ tự ,đi xe đạp với vận tốc 10 km/h ,đi xe máy với vận tốc 30 km/h và đi xe oto với vận tốc 40km/h.Họ đi từ tỉnh A->tỉnh B,xe máy khởi hành từ A sau xe đạp 1 h còn oto đi sau xe đạp 2h.Hỏi bao nhiêu lâu thi oto đi đều xe đạp và xe máy.:)>-

Câu2:giải phương trinh:
a)[TEX]a^2+5a+6=0[/TEX]
b)chứng minh [TEX] -1< \frac{y+3}{4} - \frac{y-3}{6} < 2[/TEX]
c) chứng minh bất phương trình sau luôn luôn dương:
x+2 \leq -1/x với x<0:)

___________SẮP THI RỒI __________AI MUỐN THẢO LUẬN VỚI TỚ KHÔNG:)>-____BYE


Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức .
 
Last edited by a moderator:
A

anhson391997

tui giúp bài 1 cho:
gọi thời gian xe đạp đi từ A đến B là x(h)=> quãng đường là 10x
=> thời gian xe máy là x-1(h) quãng đường là 30(x-1)
=> thời gian xe ô tô là x-2(h) quãng đường là 40(x-2)
vì ô tô cách đều xe đạp và xe máy nên ta có phương trình
2.40(x-2)=[10x+30(x-1)]/2
từ đây giải phương trình là ok
 
H

hoa_giot_tuyet

Câu2:giải phương trinh:
a)[TEX]a^2+5a+6=0[/TEX]
b)chứng minh [TEX] -1< \frac{y+3}{4} - \frac{y-3}{6} < 2[/TEX]
c) chứng minh bất phương trình sau luôn luôn dương:
x+2 \leq -1/x với x<0:)



a) (a+2)(a+3) = 0
b) [TEX]\frac{y+3}{4} - \frac{y-3}{6} = \frac{y+15}{12} = \frac{y}{12} + 1,25 [/TEX]
Đề sai thì phải :(
c) Bất phương trình luôn luôn dương là sao bạn =))
 
H

hoa_giot_tuyet

Chủ đề 1. Phương trình

Dạng 1. Giải phương trình bậc nhất một ẩn
[TEX]ax + b = 0 \Leftrightarrow ax = -b \Leftrightarrow x = -\frac{b}{a}[/TEX]

_ Phương trình đưa đc về dạng ax + b = 0
- Quy đồng mẫu thức rồi khử mẫu
- Thực hiện phép tình và chuyển vế, đưa phương trình về dạng ax+b=0
- Giải phương trình
_ Phương trình chứa ẩn ở mẫu
- Tìm ĐKXĐ và quy đồng khử mẫu
- Giải phương trình và kết luận nghiệm đối với ĐKXĐ

Bài tập áp dụng
1. Giải phương trình
[TEX]a) \frac{x+1}{94} + \frac{x+2}{93} + \frac{x+3}{92} = \frac{x+4}{91} + \frac{x+5}{90} + \frac{x+6}{89}[/TEX]
[TEX]b) \frac{x-0,1}{0,2} = \frac{2x+1}{0,5} + 1,5[/TEX]
[TEX]c) \frac{x+1}{x} - \frac{x+5}{x-2} = \frac{1}{x^2-2x}[/TEX]
[TEX]d) \frac{1}{x-1} + \frac{2}{x-2} = \frac{3}{x-3}[/TEX]

Tạm thời dạng này đã :)
 
C

conangbuongbinh_97

a)cộng 2 vào 2 vế
b)quy đồng rồi tính
c)cũng vậy nhưng thêm bước tìm đkxd
d)giống c
 
T

traitimbangtuyet

Câu b đề không bị sai đâu nha (phương trình kép mà):)
À gợi ý nha phương trinh luôn luôn dương là phương trình không âm đó(có lúc vô nghiệm cũng nên_không chắc nhưng đề đúng đấy )đang giải mà sao khó quá trời___________________________________bye:)&gt;-nhớ giúp nha cũng đang cố gắng đây này hu hu
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Một số đề ôn thi hoc kì(bộ đại học quộc gia hà nội 8)Tớ tìm đây:
Đề:

Câu 1:Ba người M,N,Dtheo thứ tự ,đi xe đạp với vận tốc 10 km/h ,đi xe máy với vận tốc 30 km/h và đi xe oto với vận tốc 40km/h.Họ đi từ tỉnh A->tỉnh B,xe máy khởi hành từ A sau xe đạp 1 h còn oto đi sau xe đạp 2h.Hỏi bao nhiêu lâu thi oto đi đều xe đạp và xe máy.:)>-

Câu2:giải phương trinh:
a)[TEX]a^2+5a+6=0[/TEX]
b)chứng minh [TEX] -1< \frac{y+3}{4} - \frac{y-3}{6} < 2[/TEX]
c) chứng minh bất phương trình sau luôn luôn dương:
x+2 \leq -1/x với x<0:)

___________SẮP THI RỒI __________AI MUỐN THẢO LUẬN VỚI TỚ KHÔNG:)>-____BYE



Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức .
Bạn ah, câu b đề ra là giải phương trình hay là chứng minh, nếu chứng minh thì phải có thêm điều kiện của x chứ
 
T

traitimbangtuyet

ái chà thảo luận sôi nổi quá đi .nhưng xin lỗi tớ giải dc bài rồi và sẽ ra bài mới nè
(Nhưng giải trươc xem có đúng k cho ý kiến với)nhiều bạn đang thăt mắc về câu b,c tớ xin giải luôn nha^-^
câu b:giải riêng hai vế : [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y+6}{6} >-1[/TEX]

taco:[TEX]\frac{6(y+3)-4(y-3)}{24}>-1[/TEX] hay [TEX]\frac{6y+18-4y+12}{24}>-1[/TEX]

nện:[TEX]\frac{2y+30}{24}>-1 \Rightarrow 2y+30>-24 \Rightarrow \frac{-54}{2}=-27[/TEX] (1)

tiếp [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y-3}{6} <-1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2y+30}{24} <2[/TEX] suy ra :2y+30<48\Rightarrow2y<18 nên y<9 (2)

Từ (1)(2( ta có :-27<y<9 (các bạn cảm ơn tớ đi);)
Chý ý latex
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Thưa bạn traitimbang xin bạn nói rõ về BĐT luôn luôn dương là sao ko ạ :D
 
T

traitimbangtuyet

còn câu c )nếu x <0 thì bât pt có thể viết (phải đổi chiều vì nhân 2 vế với số am x)
suy ra:x x^2+2x+1=(x+1)^2\geq0\Rightarrowbất phương trình đúng:)
 
H

hoa_giot_tuyet

Cho mấy bài SGK nhé :)

Dạng 2. Giải toán bằng cách lập phương trình
1. Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 25 km/h. Lúc về người đó đi với vận tốc 30km/h nên thưòi gian về ít hơn thưòi gian đi là 20 phút. tính quãng đường AB
2. Một xí nghiệm dự định sản xuất 1500 sản phẩm trong 30 ngày. Nhưng nhờ tổ chức lao động hợp lí nên thực tế đã sản xuất mỗi ngày vượt 15 sản phẩm. Do đó xí nghiệp đã sản xuất không những vượt mức dự định 255 saen phẩm mà còn hoàn thành trước thưòi hạn. Hỏi thực tế xí nghiệp đã rút ngắn được bao nhiêu ngày?
 
Q

quynhnhung81

ái chà thảo luận sôi nổi quá đi .nhưng xin lỗi tớ giải dc bài rồi và sẽ ra bài mới nè
(Nhưng giải trươc xem có đúng k cho ý kiến với)nhiều bạn đang thăt mắc về câu b,c tớ xin giải luôn nha^-^
câu b:giải riêng hai vế : [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y+6}{6} >-1[/TEX]

taco:[TEX]\frac{6(y+3)-4(y-3)}{24}>-1[/TEX] hay [TEX]\frac{6y+18-4y+12}{24}>-1[/TEX]

nện:[TEX]\frac{2y+30}{24}>-1 \Rightarrow 2y+30>-24 \Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{-54}{2}=-27[/TEX] (1)

tiếp [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y-3}{6} <-1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2y+30}{24} <2[/TEX] suy ra :2y+30<48\Rightarrow2y<18 nên y<9 (2)

Từ (1)(2( ta có :-27<y<9 (các bạn cảm ơn tớ đi);)
mấy chỗ không hiểu.
Mình giải thế này coi được không nhé.
Với [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y-3}{6} >-1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{3(y+3)}{12}-\frac{2(y-3)}{12} >-1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{y+15}{12} >-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{y}{12} +1,25 > -1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{y}{12}>-2,25[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow y > -27[/TEX]
Với [TEX]\frac{y+3}{4}-\frac{y-3}{6} <2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{y}{12} < \frac{3}{4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow y< 9[/TEX]
Vậy tập ngiệm của bất phương trình là -27<y<9
Bạn nên học gõ latex tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
T

tryfighting

Bài này sao mình tính ra âm vậy nhỉ'???
Lúc 7h, một người đi xe mày từ A với V1= 30km/h.1 h sau, Người thứ 2 cũng đi từ A với V2= 45km/h. Hòi người thứ 2 đuổi kịp người thứ nhất lúc mấy h và cách A bao nhiêu???
GIẢI
gọi x là time người 1 đi đến khi ngươi 2 đuổi kịp
=> time 2 là x+1
.......
ta có pt
30x= 45(x+1)
đến đây là mình biết âm rùi
sao thế nhỉ????
 
T

traitimbangtuyet

CÒN CÂU 1(XIN GIẢI LUÔN NHA):)
gọi thời gian ô tô đi bằng xe đạp và xe máy là x giờ (x>0)
Quảng đường ô tô đã đi là 40x km
Quãng đường xe đạp đã đi là 10(x+2) km
Quãng đường xe máy đi là 30(x+1) km
Ta có pt:40x-10(x+2)=30(x+1)-40x
->40x-10x-20=30x+30-40x
:)&gt;-40x-10x-30x+40x=30+20\Rightarrow 40x+50 nên x=5/4=1/1/4
Vậy thời gian xe ô tô đi bằng xe đạp và xe máy là 1h15 phút
CÁC BẠN ƠI CẢM ƠN TỚ ĐI :p
 
H

hoa_giot_tuyet

Dạng: Chứng minh bất đẳng thức

1. Cho [TEX]a^2+b^2 \leq 2[/tex] CHứng minh [tex]a+b\leq 2[/TEX]
2. Cho a,b,c là 3 cạnh tam giác , Chúng minh
[TEX]\frac{a}{b+c-a} + \frac{b}{c+a-b} + \frac{c}{a+b-c} \geq 3[/TEX]
3. Với a,b,c >0 thì [TEX]\frac{a^2}{b+c} + \frac{b^2}{a+c} + \frac{c^2}{a+b} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

Dạng Tìm GTNN, GTLN
1. Tìm GTNN A= [TEX]x^3+y^3+xy[/TEX] biết x+y = 1
2. GTNN [TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c})[/TEX]

p/s: hk chắc cũng dễ :-j
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Dạng: Chứng minh bất đẳng thức

1. Cho [TEX]a^2+b^2 \leq 2[/TEX] CHứng minh [tex]a+b\leq 2[/tex]
Dạng Tìm GTNN, GTLN
1. Tìm GTNN A= [TEX]x^3+y^3+xy[/TEX] biết x+y = 1
2. GTNN [TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c})[/TEX]

p/s: hk chắc cũng dễ :-j
_________________________________________-
1,
Ta có:
[tex] a^2+b^2 \leq2[/tex] (1)
Mà [tex] a^2+b^2 \geq2ab[/tex]
\Rightarrow [tex] 2ab \leq4 [/tex] (2)
Lấy (1)+(2)
\Rightarrow[tex] a^2+2ab+b^2 \leq4[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (a+b)^2 \leq4[/tex]
\Rightarrow [tex] a+b \leq2[/tex]
4,
Ta có:
[tex] A=x^3+y^3+xy=x^2+y^2[/tex]
(cái này là dễ dàng c/m dc.)
Ta có:
latex.php


\Rightarrow

latex.php

\Leftrightarrow
latex.php

\Rightarrow Min A=
latex.php

\Leftrightarrow
latex.php

5,

[TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c})[/TEX]
Bài này ko có điều kiện của a,b,c hả hoa_giot_tuyet?
 
T

thienlong_cuong

Dạng: Chứng minh bất đẳng thức

1. Cho [TEX]a^2+b^2 \leq 2[/TEX] CHứng minh [tex]a+b\leq 2[/tex]
2. Cho a,b,c là 3 cạnh tam giác , Chúng minh
[TEX]\frac{a}{b+c-a} + \frac{b}{c+a-b} + \frac{c}{a+b-c} \geq 3[/TEX]
3. Với a,b,c >0 thì [TEX]\frac{a^2}{b+c} + \frac{b^2}{a+c} + \frac{c^2}{a+b} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

Dạng Tìm GTNN, GTLN
1. Tìm GTNN A= [TEX]x^3+y^3+xy[/TEX] biết x+y = 1
2. GTNN [TEX](a+b+c)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c})[/TEX]

p/s: hk chắc cũng dễ :-j

Nhẹ như lông hồng !
Bài 3. Với a,b,c >0 thì[TEX]\frac{a^2}{b+c} + \frac{b^2}{a+c} + \frac{c^2}{a+b} \geq \frac{a+b+c}{2}[/TEX]

bài ni áp dụng bất thẳng thức svác xơ là ra mà
[TEX]\frac{a^2}{b+c} + \frac{b^2}{a+c} + \frac{c^2}{a+b} \geq \frac{(a +b +c)^2}{2(a +b +c)} [/TEX]
 
Top Bottom