G
g_dragon88
Nhớ ấn nút thank nha
b, Ta có : Tam giác BFH ~ tam giác CEH (g-g)
\Rightarrow [TEX] \frac{FH}{EH} = \frac{BH}{CH}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{FH}{BH} = \frac{EH}{CH}[/TEX]
Xét tam giác FHE và tam giác BHC có:
[TEX] \widehat{FHE} = \widehat{BHC}[/TEX] __ đối đỉnh
[TEX] \frac{FH}{BH} = \frac{EH}{CH}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác FHE ~ tam giác BHC (c-g-c)
\Rightarrow [TEX] \widehat{HFE} = \widehat{HBC}[/TEX] (1)
mà [TEX] \widehat{HBC} = \widehat{HAC}[/TEX] (cùng phụ với [TEX] \widehat{ACB}[/TEX] ) (2)
Chứng minh tương tự ta có : Tam giác AHC ~ tam giác FHD
\Rightarrow [TEX] \widehat{HAC} = \widehat{HFD}[/TEX] (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow [TEX] \widehat{HFE} = \widehat{HFD}[/TEX]
\Rightarrow FC là phân giác của góc DFE (dpcm)
b, Ta có : Tam giác BFH ~ tam giác CEH (g-g)
\Rightarrow [TEX] \frac{FH}{EH} = \frac{BH}{CH}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{FH}{BH} = \frac{EH}{CH}[/TEX]
Xét tam giác FHE và tam giác BHC có:
[TEX] \widehat{FHE} = \widehat{BHC}[/TEX] __ đối đỉnh
[TEX] \frac{FH}{BH} = \frac{EH}{CH}[/TEX]
\Rightarrow Tam giác FHE ~ tam giác BHC (c-g-c)
\Rightarrow [TEX] \widehat{HFE} = \widehat{HBC}[/TEX] (1)
mà [TEX] \widehat{HBC} = \widehat{HAC}[/TEX] (cùng phụ với [TEX] \widehat{ACB}[/TEX] ) (2)
Chứng minh tương tự ta có : Tam giác AHC ~ tam giác FHD
\Rightarrow [TEX] \widehat{HAC} = \widehat{HFD}[/TEX] (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow [TEX] \widehat{HFE} = \widehat{HFD}[/TEX]
\Rightarrow FC là phân giác của góc DFE (dpcm)
NHỚ ẤN NÚT THANK NHA
>-