[Toán 8] CLB dành cho mem muốn giỏi toán

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện nay tình hình rất chi là tình hình, các topic mik` mở ra thường chỉ lôi kéo dc các bạn tích cực và chuyên toán, có trình độ môn toán cao (thực chất thì đề như vậy đối với các bạn ấy cũng khá dễ).
Đáp ứng nhu cầu học toán và muốn nâng cao môn toán của các mem yêu hơn, mik` mạo muội lập câu lạc bộ này. Quy định của pic là:
- Mem tham gia cho tớ một bản đăng ký qua tin nhắn cho mik` bao gồm
Họ và tên (hoặc nickname): ...
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): ...
Y!h (có thể ko cần):...
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
- Tuyệt đối ko spam, post bài có dấu và tuân theo quy định diễn đàn học mãi.
- Mik` sẽ thường xuyên post các phương pháp học tốt các chuyên đề, các bài kiểm tra và cố gắng trả lời mọi thắc mắc của các bạn.
- Các bạn có bài tập câu hỏi gì post ngay tại pic này để tớ và mọi người trong clb giải đáp.
Các điều khác tớ sẽ bổ sung và chỉnh lý ngay. Mong các mem ủng hộ mik` để box toán 8 ngày càng sôi nổi hơn.
Trước tiên là bài tập về hằng đẳng thức và phân tích đa thức thành nhân tử, kèm theo phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử, file đính kèm ở dưới các bạn tham khảo. Có gì ko hiểu cứ mạnh dạn post lên ^^

Thanks all
 

Attachments

  • BT_TONG_HOP_DS_8.doc
    143.5 KB · Đọc: 0
  • Pp phân tích đa thức thành nhân tử.doc
    303.5 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

Họ và tên (hoặc nickname): ...
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): yếu hình, giỏi phân tích đa thứ thành nhân tử ~> muốn học về phần hình
Y!h (có thể ko cần):...
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
N

nhoc_luoi_0311

Họ và tên (hoặc nickname): ...nhoc_luoi
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): ...phần đại số +hình học
Y !h (có thể ko cần):...
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
A

angel_97

Họ và tên (hoặc nickname):
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): Phần Hình
Y !h (có thể ko cần): gingercandy97

Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb [ngoại trừ khj ko onl được:(]
 
V

vodoi97_pt

Họ và tên (hoặc nickname): noname :))
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): Phần đại ;))
Y !h (có thể ko cần):
cam kết tích cực ủng hộ chủ pic và clb ;))

à làm ơn mở rộng giùm tui về cái nhị thức niu tơn với cái sơ đồ horner ấy ;;) có 1 mềnh tui học hem có hỉu =.=" thanks trước :D
 
Last edited by a moderator:
T

taolmdoi

Họ và tên (hoặc nickname): ... Hoang Phuc
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): yếu các bài nâng cao
Y!h (có thể ko cần):... taolmdoi
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
H

hoa_giot_tuyet

à làm ơn mở rộng giùm tui về cái nhị thức niu tơn với cái sơ đồ horner ấy ;;) có 1 mềnh tui học hem có hỉu =.=" thanks trước :D
Nhị thức niu tơn [TEX](a+b)^n[/TEX] khi khai triển ra có dạng:
[TEX](a+b)^n = a^n + n.a^(n-1)b+ \frac{n.(n-1)}{2!}. a^{(n-2)}Ư b^2 + ... + b^n[/TEX]Quy tắc:
[TEX](a+b)^n [/TEX]khai triển ra có n+1 số hạng
Số mũ của a giảm từ n đến 0
Số mũ của b tăng từ 0 đến n
Tổng số mũ của a và b trong 1 hạng tử = n (vd x.a^(n-1)b có tổng số mũ là n-1+1 = n)
Hệ số của số hạng đầu tiên và cuối cùng là 1
Hệ số của số hạng thứ hai cả trái lẫn phải là n
Muốn tính hệ số của các hạng tử ta lấy hệ số đứng trước nhân với số mũ của biến đầu và chia cho số số hạng đứng trước. Hệ số của các hạng tử đối xứng nhau thì bằng nhau.
VD: [TEX](x+y)^4 = x^4 + 4x^3y + ...[/TEX]Đến đây tiếp theo sẽ là số hạng x^2y^2 với hệ số chia biết. Muốn tìm nó ta lấy 4(hệ số đứng trước) nhân 3(số mũ biến x) rồi chia cho 2(trước đó có 2 số hạng) sẽ dc 6 là hệ số tiếp theo (6x^2y^2)
Lưu ý đây chỉ là 1 trong số nhiều cách tính hệ số khác. Có 1 cách tính hệ số khác là dùng tam giác pascal
pascal.jpg

Đối với (a-b)^n cũng tương tự nhưng khi khai triển dấu của hệ số + và - sẽ xen kẽ.
BT áp dụng: Tính ([TEX]x+2)^5; (x-1)^6[/TEX]
Lược đồ horner tham khảo trên google đi bạn dễ hiểu mà
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Đề kiểm tra chương I

Các mem cùng vào giải nha :D
Bài 1. Cho biểu thức [TEX]A = b^2 + c^2 - a^2)^2 - 4b^2c^2[/TEX]
a) Phân tích A thành nhân tử
b) C/m nếu a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác thì A < 0
Bài 2.a) Rút gọn biểu thức: 2x (x + 3) – x (2x – 1)
b) Tìm a để đa thức [TEX]x^3 + x^2 – x + a[/TEX] chia hết cho đa thức x + 2
Bài 3. Tìm x biết
a) [TEX]36x^2 – 49 = 0[/TEX]
b) [TEX](x + 3)(x^2 – 3x + 9) – x (x – 1)(x + 1) – 27 = 0[/TEX]
Bài 4. Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ xy + xz -2y – 2z
b/ [TEX]x^2 – 6xy + 9y^2 – 25z^2[/TEX]
c/ [TEX]1 – 2a + 2bc + a^2 – b^2 – c^2[/TEX]
p/s: em sẽ rút kinh nghiệm khi đặt chủ đề chú ý :)
 
M

mixu170

Họ và tên (hoặc nickname): lê thị thu thuỷ
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): yếu phần số nhất là phân tích đa thức thành nhân tử,phần hình ổn
Y!h (có thể ko cần):le.thuthuy170@yahoo.com
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
V

vodoi97_pt

[TEX]b^4 + 2b^2c^2+c^4-a^4-4b^2c^2[/TEX]
=[TEX]b^4-2b^2c^2+c^4-a^4[/TEX]
=[TEX](b^2-c^2-a^2)^2[/TEX]
b)
vì -[TEX](b^2+c^2+a^2)^2[/TEX] luôn < hoặc = 0
nên a ,b,c luôn <0
đúng hok nhỉ :|
mới gõ tex dk. nhiu đó =))
 
N

noname...

2x (x + 3) – x (2x – 1)
= [TEX]2x^2 + 6x - 2x^2 +x[/TEX]
= 7x
câu b hok biết =))
( em là cái nick trên đấy ạ =)) )
 
N

nganltt_lc

Các mem cùng vào giải nha :D
Bài 4. Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ xy + xz -2y – 2z
b/ [TEX]x^2 – 6xy + 9y^2 – 25z^2[/TEX]
c/ [TEX]1 – 2a + 2bc + a^2 – b^2 – c^2[/TEX]

[TEX]a) xy+xz-2y-2z[/TEX]
[TEX]= x(y+z)-2(y+z)[/TEX]
[TEX]= (y+z)(x-2)[/TEX]

[TEX]b) x^2 - 6xy + 9y^2-25z^2[/TEX]
[TEX]= {\left(x-3y \right)}^{2} - (5z)^2[/TEX]
[TEX]= (x-3y+5z)(x-3y-5z)[/TEX]

[TEX]c) 1- 2a + 2bc + a^2 -b^2- c^2[/TEX]
[TEX]= ( a^2 - 2a + 1) - ( b^2 - 2bc + c^2 )[/TEX]
[TEX]= (a-1)^2 - (b-c)^2[/TEX]
[TEX]= (a-1-b+c)(a-1+b-c)[/TEX]
 
N

nganltt_lc

Bài 3. Tìm x biết
a) [TEX]36x^2 – 49 = 0[/TEX]
b) [TEX](x + 3)(x^2 – 3x + 9) – x (x – 1)(x + 1) – 27 = 0[/TEX]

[TEX]a) 36x^2-49=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (6x-7)(6x+7)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{7}{6}[/TEX] or [TEX]x = \frac{-7}{6}[/TEX]

[TEX]b)(x + 3)(x^2- 3x + 9) -x (x - 1)(x + 1) -27 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX]
 
P

pet_miskey

họ và tên (hoặc nickname):mon
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào):muốn học về phần số(phân tích đa thức thành nhân tử, rút gọn,tìm x, chứng minh nhỏ, lớn, bằng,...) hình học (định nghĩa hình thì cực ổn nhưng chứng minh 3 điểm thẳng hàng thì hok ổn chút nào.)
yh:faceboook_love_pet_miskey@yahoo.com.vn
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb.
Mong mọi người giúp mon, mon hoc dở môn toán lắm.cảm ơn trước.
 
Last edited by a moderator:
K

khoacoi16

nick và tên có lẽ bạn bít rồi
tui muốn học tót hình
tui cam kết thực hiên tất cả các nội quy cua topic
 
H

hoa_giot_tuyet

Thanks all. Chắc có lẽ chị Ngân đã giải xong hết rồi (lần sau chị đừng giải nữa nha, làm thế mem có gì mà giải nữa)
Đáp ứng nhu cầu của bạn pet_misket và mixu, tớ post mí chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử. Ở đầu topic có một file là pp đa thức thành nhân tử các bạn nhấn vào để tải về. :D
 
P

pebapiuron

Họ và tên(nick name): Pebapiuron
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): phần phân tích đại số và đặt biệt là hình học
Y!h (có thể ko cần): benhoxcute_97
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
 
B

bemap0805

Họ và tên (hoặc nickname): con mụp (bemap0805)
Yêu cầu đối với clb (muốn học về phần nào, yếu hay giỏi phần nào): phần đại+hình lun
Y!h (có thể ko cần): keobonggon_lovely_0805
Cam kết sẽ tích cực post bài ủng hộ clb
-cho em có một ý kiến được không?
vì chương trình em học ở trường rất khó nên phải giành thời gian học bài, làm bài tập, đi học thêm cho nên có thể đối vs CLb em có thể onl ít hơn các thành viên khác một phần nào được không ạ?
Với lại năm sau em lên lớp 9 cho nên thời gian càng ít hơn nữa, nhưng em sẽ cố gắng tích cực trong CLB nếu có thể có được không ạ?
 
Top Bottom