[Toán 7]Toán nâng cao lớp 7!

S

soicon_boy_9x

[TEX]\hat{xOy}[/TEX] là góc nhọn
\Rightarrow[TEX]\hat{xOy}=90^o-a[/TEX](a thuộc N*)
\Rightarrow[TEX]\hat{yOz}=180^o-(90^o-a)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{yOz}=90^o+a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{yOz}[/TEX] là góc tù
 
Last edited by a moderator:
N

ngocmai_kute_1999

vì [TEX]\hat{xOy}[/TEX] và [TEX]\hat{yOz}[/TEX] là hai góc kề bù nên
\Rightarrow[TEX]\hat{xOy}+\hat{yOz}=180^o[/TEX]
mà [TEX]\hat{xOy}[/TEX] là góc nhọn\Rightarrow[TEX]\hat{xOy}<90^o[/TEX]
giả sử[TEX]\hat{xOy}=60^o[/TEX]
thì [TEX]180^o-60^o=120^o[/TEX]
vậy [TEX]\hat{yOz}[/TEX] là góc tù
chú ý: bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

[TEX]\widehat{xOy} <90^o[/TEX], suy ra:
[TEX]\widehat{xOy}+\widehat{yOz}< yOz+90^o[/TEX]
=>[TEX]\widehat{yOz}+90^o[/TEX]>[TEX]\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o[/TEX] (kề bù)
=> [TEX]\widehat{yOz}+90^o-90^o>180^o-90^o[/TEX]
=> [TEX]\widehat{yOz}>90^o[/TEX]
Vậy [TEX]\widehat{yOz}[/TEX] là góc tù.
 
Last edited by a moderator:
T

toannangcao

Cho tam giac ABC sao cho AB < AC. Lay D sao cho M la trung diem cua AD. Lay E sao cho B la trung diem cua AE Lay F sao cho C la trung diem cua AF. Chung minh E,D,F thang hang. ^^
Co len nhaz cac ban !!!! Minh mong cac ban lam dc bai trong thoi gian som nhat !!!!!

~> Chú ý: gõ Tiếng Việt có dấu!
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

BẠN toannangcao này lần sau bạn gửi hẳn câu hỏi ring ra nhé còn bài của bạn thì sai đề , cho tớ hỏi M,D là như thế nào vậy.Nếu tớ đoán thì M là trung điểm BC và lấy D sao cho m là trung điểm cuả AD đúng ko?
 
N

nhimcoi6

Cho tam giac ABC sao cho AB < AC. Lay D sao cho M la trung diem cua AD. Lay E sao cho B la trung diem cua AE Lay F sao cho C la trung diem cua AF. Chung minh E,D,F thang hang
nếu đề bài như conan99 noi thì giải bài này như sau
(tớ k biết vẽ hình, mọi người tự vẽ nhé)
TA có góc ADF= 180 độ - (góc DA F +góc F) (theo đ/l tổng 3 góc của 1 t/g)
góc ADE= 180 độ - (góc DA E +góc E) (theo đ/l tổng 3 góc của 1 t/g)
góc EDF=góc ADF+góc ADE=180 độ - (góc DA F +góc F)+180 độ - (góc DA E +góc E)
=360 độ -(góc DA F +góc F+góc DA E +góc E)=360 độ -(góc EAF +góc F+góc E)=360 độ -180 độ=180 độ
=> E, D, F thẳng hàng
 
H

hanh_sone_boice_e.l.f

Toan hinh 7

Moi nguoi giup em giai may bai nay dc ko ?
Bai 1 : Cho tam giac ABC, biet AB=5cm, AC=13cm, trung tuyen AM =6cm. Tinh dien tich tam giac ABC ?

Bai 2 : Cho tam giac ABC co \{A}=90 do, \{B}=30 do. Lay D thuoc BC sao cho \{BAD}=15 do. CMR: AC+CD=\frac{1}{2} chu vi tam giac ABC ?
 
L

laoton_1000

ai giúp mình với

Cho tam giác cân ABC (AB=AC). Trên cạnh BC lấy điểm D, trên tia đối của tia CB lấy điểm E sao cho BD=CE. Các đường thẳng vuông góc với BC kẻ từ D và E cắt AB, AC lần lượt ở M, N.Chứng minh rằng:
a) DM=EN
b) Đường thẳng BC cắt MN tại trung điểm I của MN
c)Đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua một điểm cố định khi D thay đổi trên cạnh BC


Bài này câu a), b) mình làm được nên chỉ cần câu c) thôi:confused:
 
H

harrypham

Cho tam giác cân ABC (AB=AC). Trên cạnh BC lấy điểm D, trên tia đối của tia CB lấy điểm E sao cho BD=CE. Các đường thẳng vuông góc với BC kẻ từ D và E cắt AB, AC lần lượt ở M, N.Chứng minh rằng:
a) DM=EN
b) Đường thẳng BC cắt MN tại trung điểm I của MN
c)Đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua một điểm cố định khi D thay đổi trên cạnh BC


Bài này câu a), b) mình làm được nên chỉ cần câu c) thôi:confused:

untitled-31.jpg


a) Xét [TEX]\triang BDM[/TEX] và [TEX]\triang CEN[/TEX] có
+ [TEX]BD=CE[/TEX].
+ [TEX]\widehat{BDM}= \widehat{CEN}=90^o[/TEX]
+ [TEX]\widehat{ABC}= \widehat{ECN} \ (= \widehat{BCA})[/TEX].
[TEX]\Rightarrow \triang BDM= \triang CEN[/TEX] (g.c.g)
[TEX]\Rightarrow DM=EN[/TEX].

b) Hai tam giác [TEX]MDI[/TEX] và EIN có góc I đối đỉnh và góc E bằng góc D và bằng 90 độ. Do đó [TEX]\widehat{DMI}= \widehat{ENI}[/TEX].
Từ đây dẽ chứng minh được [TEX]\triang DIM= \triang EIN[/TEX] (g.c.g)
[TEX]\Rightarrow IM=IN[/TEX].

c) Câu này mình không hiểu đề lắm, đi qua điểm cố định nhưng đã nói đường thẳng vuông góc với MN tại I rồi mà.
 
B

bakugancroll1

Mọi người giải dùm em bài này nha

Cho Tam giác ABC cân tại A, kẻ AH vuông góc với BC H thuộc BC. Cho AH=8,, AC=10, BC=12. Kẻ HD vuông góc với AB tại D, HE vuông góc vơi AC tại E, nối DE.

+) Tính độ dài đoạn HE.
+) C/m De // BC

Harry Pham OI, Proz Toan ơi giải giúp em bài này mốt em nộp bài rồi:|:|:|:|
 
H

hien.cute

câu a, ko biết
câu b, c/m no tạo một góc so le trong hoặc một góc đồng vị bằng nhau dễ mà, cậu thử làm theo cách của mình xem thử nha
B=d1
 
Last edited by a moderator:
B

bakugancroll1

Thanhks nha, Mình giải được rùi nàk

Xét tg AHD và td AHE có:
-[TEX]\hat{D}=\hat{E} (gt)[/TEX]
-AH là cạnh chung
-[TEX]\widehat{DAH}=\widehat{EAH} [/TEX]( cái này là do có mấy câu trước chứng minh rồi nên mình để là CMT)
Do đó tg AHD = tg AHE
[TEX]\Rightarrow AD=AE[/TEX] ( 2 cạnh tương ứng)
[TEX]\Rightarrow [/TEX]tg ADE cân tại A
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\hat{D}[/TEX]=[TEX] (180^0-\hat{A})/2 (1)[/TEX]

+) Ta có: Tg ABC cân tại A
[TEX]\Rightarrow \hat{B}=(180^o-\hat{A})/2[/TEX] (2)
+) Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow \hat{D}=\hat{B}[/TEX] (Cùng phụ với 1 góc) : ở vị trí 2 góc đồng vị
[TEX]\Rightarrow DE // BC [/TEX]
 
P

phihungthnc

xOy nhọn=>xOy=90-a(a>0)
Mà xOy+yOz=180(kề bù)
=>yOz=180-(90-a)=90+a
=>yOz là góc tù
 
L

linh7asontho

làm giúp mình bài này với :
một số A được chia thành 3 phần tỉ lệ nghịch với 5,2,4. bết rằng tổng bình phương của 3 phần đó là 2256 . số A bằng:
....... // ai làm được mình xin thanks
 
Top Bottom