Toán [Toán 6]Rung chuông vàng

Status
Không mở trả lời sau này.
B

braga

Chứng minh luôn luôn tồn tại số tự nhiên n để:

[TEX]1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{n}> 1000[/TEX]
 
D

daovuquang

Xét [TEX]n\geq2^{1000}[/TEX] thì bất đẳng thức đó xảy ra. Để c/m thì bạn gộp từng nhóm lại nhé.:)
 
B

braga

Toán cổ

Lừa và ngựa thồ hằng ra chợ,
Ngựa than thở mình chở quá nhiều.
Lừa rằng: " Anh chớ lắm điều!!
Tôi đây mới bị chất nhiều làm sao!
Anh đưa tôi 1 bao mang bớt
Thì tôi nhiều gắp đôi anh
Chính tôi phải trút cho anh
Một bao gánh đỡ cho thành bằng nhau".

Hỏi lừa, ngựa chở mấy bao???
 
C

celebi97

Đặt:
Lừa: X Ngưạ:Y
Ta có X+1=2(Y-1)
X - 1 = y+1
Vậy X =7 Y= 5
( Thì thầm : Braga ở huyện nào vậy! Mình đồng hương nè!)^^!
 
B

braga

Đặt:
Lừa: X Ngưạ:Y
Ta có X+1=2(Y-1)
X - 1 = y+1
Vậy X =7 Y= 5
( Thì thầm : Braga ở huyện nào vậy! Mình đồng hương nè!)^^!

Bài này bạn giải đang còn sơ sài, mình giải lại:
Gọi số bao ngựa chở là: x
Gọi số bao lừa chở là : y
Ta có:


[TEX]{\left{\begin{y+1=2(x-1)} \\ {y-1=x+1}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left{\begin{y+1=2x-2} \\ {y-x=2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{y-2x=-3}(1) \\ {y-x=2}(2)[/TEX]

Lấy (1)-(2), được:

[TEX](y-2x)-(y-x)=-3-2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y-2x-y+x=-5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -x=-5 \Rightarrow x=5[/TEX]

Thay [TEX]x=5[/TEX] vào (2), được [TEX]y-5=2 \Rightarrow y=7[/TEX]

Hay số bao ngựa chở là : 5 (bao)
số bao lừa chở là : 7 ( bao)
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Lừa và ngựa thồ hằng ra chợ,
Ngựa than thở mình chở quá nhiều.
Lừa rằng: " Anh chớ lắm điều!!
Tôi đây mới bị chất nhiều làm sao!
Anh đưa tôi 1 bao mang bớt
Thì tôi nhiều gắp đôi anh
Chính tôi phải trút cho anh
Một bao gánh đỡ cho thành bằng nhau".

Hỏi lừa, ngựa chở mấy bao???
từ câu: Chính tôi phải trút cho anh
Một bao gánh đỡ cho thành bằng nhau
=>hiệu lừa và ngựa là 2 bao
lại từ câu: Anh đưa tôi 1 bao mang bớt
Thì tôi nhiều gắp đôi anh
=>lúc này hiệu là 4 mà lừa mang gấp 2 nên ngựa mang lúc này 4 bao=>ngựa lúc đầu mang 5 bao
lừa 7 bao
bài toán lớp 5
 
B

braga

toán cổ

bài toán cổ:

Vừa gà vừa chó
Bó lại cho tròn
Ba mươi sáu con
Một trăm chân chẵn.
 
D

dnguyentn

bài toán cổ:

Vừa gà vừa chó
Bó lại cho tròn
Ba mươi sáu con
Một trăm chân chẵn.
Có phải câu hỏi là :"có bao nhiêu gà, bao nhiêu chó" không ?
Bài giải :
Một con gà có 2 chân, một con chó có 4 chân.
Hiệu số chân giữa 1 con chó với 1 con gà : 4-2=2 (chân)
Giả sử 36 con đều là gà thì tổng số chân là : 36.2=72(chân)
Số chân bị hụt đi : 100-72=28 (chân)
Số con chó là : 28:2=14 (con)
Số con gà là : 36-14=22 (con)
Vậy có 14 con chó và 22 con gà.
 
C

celebi97

Tam nhân đồng hành thất thập hy,
Ngũ thụ mai hoa trấp nhất chi,
Thất tử đào viên thu bán nguyệt,
Cọng (cộng) trừ bách linh ngũ, định vi kỳ.

Tạm dịch :

Ba người cùng đi đường, thì vui gấp bảy mươi lần,
Năm cây hoa Mai có hai mươi mốt nhánh,
Bảy chàng dạo chơi vườn Đào vào giữa tháng của mùa Thu,
Thêm hay bớt một trăm lẻ năm để định đáp số.

Cố lên !
 
C

celebi97

bài toán cổ:

Vừa gà vừa chó
Bó lại cho tròn
Ba mươi sáu con
Một trăm chân chẵn.
Nếu như tất cả là gà,
Ba sáu con, tổng chân là bảy hai.
Thừa ra hai tám chân ai?
Thay gà bằng chó bớt hai chân thừa!
Mười bốn chó đổi mới vừa,
Hai hai còn lại xin thưa là gà
 
T

tanngoclai

Tam nhân đồng hành thất thập hy,
Ngũ thụ mai hoa trấp nhất chi,
Thất tử đào viên thu bán nguyệt,
Cọng (cộng) trừ bách linh ngũ, định vi kỳ.

Tạm dịch :

Ba người cùng đi đường, thì vui gấp bảy mươi lần,
Năm cây hoa Mai có hai mươi mốt nhánh,
Bảy chàng dạo chơi vườn Đào vào giữa tháng của mùa Thu,
Thêm hay bớt một trăm lẻ năm để định đáp số.

Cố lên !
sao em đọc cái đề mà chả hiểu cái gì thế nhỉ
ai có thể viết bằng lời văn được không
 
S

soicon_boy_9x

cho các bạn 1 bài dễ này
đề hay thì thanks mình
So sánh
[TEX]2^{257}[/TEX] và [TEX]3^{173}[/TEX]
 
B

braga

Một cách khác :

[TEX]2^{257}=2^{256}.2=(2^3)^{85,(3)}.2=8^{85,(3)}.2 \ \ (1)[/TEX]

[TEX]3^{173}=3^{172}.3=(3^2)^{86}.3=9^{86}.3 \ \ (2)[/TEX]


Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow 2^{257}<3^{173}[/TEX]



Cách này hơi chuối thì phải :cool::cool::cool::cool::cool:
 
H

harrypham

Tìm số nguyên tố [TEX]p[/TEX] sao cho [TEX]8p-1[/TEX] và [TEX]8p+5[/TEX] là các số nguyên tố.
 
S

soicon_boy_9x

Để cho box phát triển,xin phép gác bài của bạn harrypham lại.
Còn đây là bài mới.Cũng dễ thôi.Các em cố gắng nhé
Tính:
[TEX]A=1.2+2.3+3.4+4.5+...+999.1000[/TEX]
Rồi rút ra công thức tổng quát
 
B

braga

Để cho box phát triển,xin phép gác bài của bạn harrypham lại.
Còn đây là bài mới.Cũng dễ thôi.Các em cố gắng nhé
Tính:
[TEX]A=1.2+2.3+3.4+4.5+...+999.1000[/TEX]
Rồi rút ra công thức tổng quát

[TEX]A=1.2+2.3+3.4+4.5+...+999.1000[/TEX]

[TEX]3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+4.5.3+...+999.1000.3[/TEX]


[TEX]3A=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+4.5.(6-3)+...+999.1000.(1001-998)[/TEX]

[TEX]3A=1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+4.5.6-3.4.5+...+999.1000.1001-998.999.1000[/TEX]

[TEX]3A=999.1000.1001 \Rightarrow A=\frac{999.1000.1001}{3}[/TEX]

[TEX]\fbox{Tong \ quat \ A=1.2+2.3+3.4+.....+n(n+1)=\frac{n(n+1)(n+2)}{3}[/TEX]
 
T

tanngoclai

ta có :
[tex]B=1.99+2.98+3.97+4.96+...+98.2+99.1[/tex]

[tex]B=1.99+2.(99-1)+3.(99-2)+...+98.(99-97)+99.(99-98)[/tex]

[tex]B=1.99+2.98-1.2+3.99-2.3+...+98.99-97.98+99.99-98.99[/tex]

[tex]B=(1.99+2.99+3.99+4.99+...+98.99+99.99)-(1.2+2.3+3.4+...+97.98+98.99)[/tex]

[tex]B=(1+2+3+4+...+98+99).99-\frac{98.99.100}{3}[/tex]

[tex]B=\frac{99-1+1}{2}.100.99-\frac{98.99.100}{3}[/tex]

[tex]B=49,5.100.99-\frac{98.99.100}{3}[/tex]

[tex]B=4950.99-\frac{98.99.100}{3}[/tex]

[tex]B=4950.3.33-98.100.33[/tex]

[tex]B=14850.33-9800.33[/tex]

[tex]B=(14850-9800).33[/tex]

[tex]B=5050.33[/tex]

[tex]B=166650[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom