[Toán 12]_ Logarit đây!

V

vodichhocmai

M

muamuahe92

ui gioj` hỏi rùi mới bjt' mà thank nhìu nha bt` có lẽ hem nghĩ ra em fải suy ngược chaj` ạ ngu we'.......
 
D

dungnhi

sau đây là số bài pt mũ giải bằng phương pháp đặt ẩn phụ. mọi người cùng làm cho dzui. ghi luôn xuất xứ cho nó hoành tráng nhưng mà cũng dễ thôi.

[TEX]2^{2x^2 + 1} - 9.2^{x^2 + x} + 2^{2x + 2} = 0[/TEX] (ĐH thủy lợi, 2000)
[tex] <-> 2.(4^x)^2-9.8^x+4.4^x=0[/tex]



[TEX]2^{x^2 - 5x + 6} + 2^{1 - x^2 } = 2.2^{6 - 5x} + 1[/TEX]
đặt [tex] x^2 - 5x + 6=a, - x^2=b--> 2^a+2.2^b=2.2^{a+b}+1<--> (2^a-1)(1-2.2^b)=0[/tex]



[TEX]5.3^{2x - 1} = 7.3^{x - 1} + \sqrt {1 - 6.3^x + 3^{2(x + 1)} } [/TEX]
[tex] <--> \frac{5}{3}3^{2x}=\frac{7}{3}3^x+3.3^x-1[/tex]
Đặt [tex] 3^x=t--> \frac{5}{3}t^2=\frac{7}{3}t+3t-1[/tex]




[TEX]\left( {4^x - 12.2^x + 32} \right).\log _2 (2x - 1) \le 0[/TEX] (Học viện quan hệ quốc tế, 1998)
[tex] TH: 2x-1>1-->{4^x - 12.2^x + 32} \leq 0--> 2\leq x \leq 3 [/tex]
[tex] TH 0< 2x-1 \leq 1-->4^x - 12.2^x + 32 \geq 0-->\frac{1}{2}<x \leq 1[/tex]

[TEX]\frac{{\log _2 (x + 1)^2 - \log _3 (x + 1)^3 }}{{x^2 - 3x - 4}} > 0[/TEX] (Bách khoa Hà nội, 1997)
[tex] <--> \frac{log_2(x+1)}{x-4} >0[/tex]
[tex] TH: x>4 --> x+1>1 --> x>4[/tex]
[tex] TH: x<4--> 0<x+1<1 --> -1<x<0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

tiếp nha :)

11/ [TEX]2^{3x} - 6.2^x - \frac{1}{{2^{3(x - 1)} }} + \frac{{12}}{{2^x }} = 1[/TEX] ( ĐH Y hà nội , 2000)

13/ [TEX]\left\{ {_{x\log _3 12 + \log _3 x = y + \log _3 \frac{{2y}}{3}}^{x\log _2 3 + \log _2 y = y + \log _2 \frac{{3x}}{2}} } \right.[/TEX] (ĐH THỦY LỢI, 2000)
hai bài này không biết mọi người thấy dễ quá nên không làm đành tự xử
11/[TEX]2^{3x} - 6.2^x - \frac{1}{{2^{3(x - 1)} }} + \frac{{12}}{{2^x }} = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left( {2^x - \frac{1}{{2^{x - 1} }}} \right)^3 = 1 \Rightarrow 2^x - \frac{1}{{2^{x - 1} }} = 1{\rm{ (*)}}[/TEX]
[TEX]t = 2^x {\rm{ > 0}} \Rightarrow {\rm{(*)}} = t - \frac{2}{t} = 1 \Rightarrow t^2 - t - 2 = 0[/TEX]
.. x=1

13/[TEX]\left\{ {_{x\log _3 12 + \log _3 x = y + \log _3 \frac{{2y}}{3}{\rm{ (2)}}}^{x\log _2 3 + \log _2 y = y + \log _2 \frac{{3x}}{2}{\rm{ (1)}}} } \right.[/TEX]
[TEX](1).\log _3 2[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow x + \log _3 y = y.\log _3 2 + \log _3 \frac{{3x}}{2}[/TEX]
cộng hay trừ (1) (2) đại loại là như thế
---> x=1
y=2
 
V

vhdaihoc

giải pt:
(1+cos x)^ [TEX] {log}_ {cosx}{sin x}[/TEX] = (1+sin x)^ [TEX]{log}_ {sinx}{cos x} [/TEX]

[TEX] e^ sin x = 1+ ln(1+sin x) [/TEX]

[TEX] sin2x - cos x= 1+ {log}_{2}sin x [/TEX]

(30^ |2sin x| + 4^ |cos x|)^(3+ [TEX] 4{log}_{5}x [/TEX]) =2000

1/2 ^ (2sin^2x) + 1/2 =[TEX] cos 2x + {log}_{4}(4cos^3 2x - cos 6x -1)[/TEX]
Loạn hết cả óc, mọi người giúp tui nhé
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

[TEX]e^{sinx}=1+ln(1+sinx)[/TEX]
đặt[TEX] sinx=t\geq0[/TEX]

=>[TEX]e^t=1+ln(1+t)[/TEX]đặt [TEX]y=ln{1+t} [/TEX]==>[TEX]\left{\begin{e^y=1+t(1)}\\{e^t=1+y(2)} [/TEX]

[TEX] (1)-(2)<=>e^y+y=e^y+t[/TEX]
xét hs[TEX] f(u)=e^u+u[/TEX]; hs luôn đồng biến với mọi u
[TEX]=>pt <=>y=t<=>ln{1+t}=t==>e^t=1+t[/TEX]pt có nghiệm (!) t=0=sinx==>[TEX]x=k\pi[/TEX]:D:D:D:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

[TEX]sin2x-cosx=1+log_2{sinx}[/TEX]
[TEX]sin2x-cosx=log_2{2sinx}[/TEX]

<=>[TEX]\frac{2^{sin2x}}{2^{cosx}}[/TEX] [TEX]=2sinx[/TEX]
[TEX]<=>\frac{4^{sinxcosx}}{2^{cosx}}=[/TEX][TEX]2sinx[/TEX]

dấu = xảy ra khi:[TEX]\left{\begin{sinxcosx=1}\\{cosx=1}\\{sinx=1}[/TEX]

<=>:[TEX]\left{\begin{cosx=1}\\{sinx=1}[/TEX]==>nghiêm cụ thể nhé bạn!:D:D:D:D
 
L

linhdangvan

[TEX] \frac{1}{2^ {2sin^2x}} +\frac{1}{2} =cos2x+log_4({4cos^3{2x}-cos6x-1})[/TEX]
[TEX]2^{cos2x-1}+\frac{1}{2} =cos2x+log_4({3cos{2x}+cos6x-cos6x-1})[/TEX]
đặt [TEX]cos2x=t[/TEX]
==>pt:[TEX]\frac{2^t+1}{2}=t+log_4{3t-1}[/TEX]
đặt [TEX]y=log_4{3t-1}[/TEX]

==> [TEX]\left{\begin{4^y=3t-1}\\{\frac{2^t+1}{2}=t+y} [/TEX]

<=> [TEX]\left{\begin{4^y=3t-1}\\{{2^t+1}=2t+2y} [/TEX]

<=> [TEX]\left{\begin{2^{2y}=3t-1(1)}\\{{2y=2^t-2t+1(2)} [/TEX]

thế (2) vào(1) =>[TEX]2^{2^t-2t+1}=3t-1[/TEX]
xét tính đồng biến nghịch biến của hai vế ===>pt có nghiệm ! t=1
[TEX]t=1=cos2x[/TEX]==>nghiệm cụ thể nhé!:D:D:D:D:D:D:D
 
V

vhdaihoc

đặt[TEX] sinx=t\geq0[/TEX]

=>[TEX]e^t=1+ln(1+t)[/TEX]đặt [TEX]y=ln{1+t} [/TEX]==>[TEX]\left{\begin{e^y=1+t(1)}\\{e^t=1+y(2)} [/TEX]

[TEX] (1)-(2)<=>e^y+y=e^y+t[/TEX]
xét hs[TEX] f(u)=e^u+u[/TEX]; hs luôn đồng biến với mọi u
[TEX]=>pt <=>y=t<=>ln{1+t}=t==>e^t=1+t[/TEX]pt có nghiệm (!) t=0=sinx==>[TEX]x=k\pi[/TEX]:D:D:D:D:D:D:D
tại sao chỗ này suy ra được?cả 2 vế đều đồng biến mà
xét hs[TEX] f(u)=e^u+u[/TEX]; hs luôn đồng biến với mọi u
[TEX]=>pt <=>y=t<=>ln{1+t}=t==>e^t=1+t [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vhdaihoc

[TEX]sin2x-cosx=log_2{2sinx}[/TEX]

<=>[TEX]\frac{2^{sin2x}}{2^{cosx}}[/TEX] [TEX]=2sinx[/TEX]
[TEX]<=>\frac{4^{sinxcosx}}{2^{cosx}}=[/TEX][TEX]2sinx[/TEX]

dấu = xảy ra khi:[TEX]\left{\begin{sinxcosx=1}\\{cosx=1}\\{sinx=1}[/TEX]

<=>:[TEX]\left{\begin{cosx=1}\\{sinx=1}[/TEX]==>nghiêm cụ thể nhé bạn!:D:D:D:D
Cả chỗ này nữa tại sao lại có cái dấu bằng xảy ra? có phải chứng minh bdt đâu?
dấu = xảy ra khi:[TEX]\left{\begin{sinxcosx=1}\\{cosx=1}\\{sinx=1}[/TEX]
mà nếu cả sinx và cosx đều bằng 1 thì pt vô nghiệm àk?
Bài này cũng chỉ có 1 nghiệm duy nhất đấy không vô nghiệm đâu
 
V

vhdaihoc

[TEX]2^{cos2x-1}+\frac{1}{2} =cos2x+log_4({3cos{2x}+cos6x-cos6x-1})[/TEX]
đặt [TEX]cos2x=t[/TEX]
==>pt:[TEX]\frac{2^t+1}{2}=t+log_4{3t-1}[/TEX]
đặt [TEX]y=log_4{3t-1}[/TEX]

==> [TEX]\left{\begin{4^y=3t-1}\\{\frac{2^t+1}{2}=t+y} [/TEX]

<=> [TEX]\left{\begin{4^y=3t-1}\\{{2^t+1}=2t+2y} [/TEX]

<=> [TEX]\left{\begin{2^{2y}=3t-1(1)}\\{{2y=2^t-2t+1(2)} [/TEX]

thế (2) vào(1) =>[TEX]2^{2^t-2t+1}=3t-1[/TEX]
xét tính đồng biến nghịch biến của hai vế ===>pt có nghiệm ! t=1
[TEX]t=1=cos2x[/TEX]==>nghiệm cụ thể nhé!:D:D:D:D:D:D:D
bạn thử đạo hàm đi,làm cụ thể chút! đạo hàm theo ẩn t àk?
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

[TEX]f(u)=e^u+u[/TEX]
[TEX]f'(u)=e^u+1>0[/TEX] với mọi u =>hàm số đồng biến

[TEX]e^t-t=1[/TEX]
xét [TEX]f(t)=e^t-t[/TEX]
[TEX]f'(t)=e^t-1>0[/TEX] với mọi t>0(điều kiện khi đặt ẩn t)
:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom