[Toán 12]_ Logarit đây!

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người vô đây post đề và giải pt logarit nhé :)
Tớ mở đầu bằng 1 số bài như sau:
1/ log3(5+x3)=log2(x4) log_3(5+\sqrt[3]{x})=log_2(\sqrt{x}-4)
2/log3x+log5x+log7x=log3x.log5x.log7xlog_3x+log_5x+log_7x=log_3x.log_5x.log_7x
3/log2log3x=log3log2xlog_2log_3x=log_3log_2x
4/logx22x.(log2x)2+(log2x)4=1log_{x^2}\frac{2}{x} . (log_2x)^2+(log_2x)^4=1
5/log3x2=log3x.log21x+log2x24 log_3\sqrt{x}-2=log_3x.log_2\frac{1}{x}+log_2\frac{x^2}{4}

Tạm mấy bài đó nhá:D Mong mọi người nhiệt liệt hưởng ứng cho:D
 
Q

quangtruong_hd

Ý 1,3: Đặt VT=VP=t suy ra được x theo t rồi giải phương trình mũ ẩn t
 
Last edited by a moderator:
I

ichiro_naruto

bai` 3 nhe:
Ta co': log2(log3(x))=log3(log2(x)) log_2(log_3(x)) = log_3(log_2(x))
<=> log2(log3(2)log2(x))=log3(log2(x)) log_2(log_3(2)*log_2(x)) = log_3(log_2(x))
kt tiep' ve' trai' dua ve` giai? pt voi' log2(x) log_2(x)
 
M

maichilamotgiacmo

mình giải bài thứ tứ thấy hơi kì nhưng post cho mọi người góp ý:
4/logx22x.(log2x)2+(log2x)4=112(logx21).(log2x)2+(log2x)4=1(12log2x12)(log2x)2+(log2x)4=1log2x2(log2x)22+(log2x)4=1 \begin{array}{l} {\rm{4}}/log_{x^2 } \frac{2}{x}.(log_2 x)^2 + (log_2 x)^4 = 1 \\ \Leftrightarrow \frac{1}{2}\left( {\log _x 2 - 1} \right).(log_2 x)^2 + (log_2 x)^4 = 1 \\ \Leftrightarrow \left( {\frac{1}{{2log_2 x}} - \frac{1}{2}} \right)(log_2 x)^2 + (log_2 x)^4 = 1 \\ \Leftrightarrow \frac{{log_2 x}}{2} - \frac{{(log_2 x)^2 }}{2} + (log_2 x)^4 = 1 \\ \end{array}
log2x(log2x)2+2(log2x)4=2()t=log2x()tt2+2t42=0(t1)(2t3+2t2+t+2)=0t=1;t=1x=2 \begin{array}{l} \Leftrightarrow log_2 x - (log_2 x)^2 + 2(log_2 x)^4 = 2(*) \\ t = log_2 x{\rm{ }} \\ {\rm{(*)}} \Leftrightarrow t - t^2 + 2t^4 - 2 = 0 \\ \Leftrightarrow (t - 1)\left( {2t^3 + 2t^2 + t + 2} \right) = 0 \\ \Rightarrow t = 1; \\ t = 1 \Rightarrow x = 2{\rm{ }} \\ \end{array}

cái phương trình bậc ba kia thấy nó kì kì quá.
 
M

maichilamotgiacmo

bài 2 mình làm thế này mọi người xem sao:
2/log3x+log5x+log7x=log3x.log5x.log7x(1) {\rm{2}}/log_3 x + log_5 x + log_7 x = log_3 x.log_5 x.log_7 x{\rm{ }}(1)
log3x.log5x.log7x=log3x.log3xlog35.log3xlog37=(log3x)3log35.log37 log_3 x.log_5 x.log_7 x = log_3 x.\frac{{log_3 x}}{{log_3 5}}.\frac{{log_3 x}}{{log_3 7}} = \frac{{(log_3 x)^3 }}{{log_3 5.log_3 7}}

(1)log3x.log35.log37+log3x.log37+log35.log3x=(log3x)3log3x.(log35.log37+log37+log35)=(log3x)3log3x((log3x)2log35.log37+log37+log35)=0 \begin{array}{l} (1) \Leftrightarrow log_3 x.log_3 5.log_3 7 + log_3 x.log_3 7 + log_3 5.log_3 x = (log_3 x)^3 \\ log_3 x.(log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5) = (log_3 x)^3 \\ log_3 x\left( {(log_3 x)^2 - log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5} \right) = 0 \\ \end{array}
cái này làm ra thì lẻ quá, chẳng biết làm sao. Ai có cách làm khác post cho mình tham khảo với
((log3x)2log35.log37+log37+log35) \left( {(log_3 x)^2 - log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5} \right) :(:(:confused:
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

Mọi người vô đây post đề và giải pt logarit nhé :)
Tớ mở đầu bằng 1 số bài như sau:
1/ log3(5+x3)=log2(x4) log_3(5+\sqrt[3]{x})=log_2(\sqrt{x}-4)
2/log3x+log5x+log7x=log3x.log5x.log7xlog_3x+log_5x+log_7x=log_3x.log_5x.log_7x
3/log2log3x=log3log2xlog_2log_3x=log_3log_2x
4/logx22x.(log2x)2+(log2x)4=1log_{x^2}\frac{2}{x} . (log_2x)^2+(log_2x)^4=1
5/log3x2=log3x.log21x+log2x24 log_3\sqrt{x}-2=log_3x.log_2\frac{1}{x}+log_2\frac{x^2}{4}

Tạm mấy bài đó nhá:D Mong mọi người nhiệt liệt hưởng ứng cho:D


tiếp đây : bài 5 nha.. mọi người góp ý :D:D
log3x2=log3x.log21x+log2x24 log_3 \sqrt x - 2 = log_3 x.log_2 \frac{1}{x} + log_2 \frac{{x^2 }}{4}
12log3x2=log3x.log2x+log2x22 \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 x - 2 = - log_3 x.log_2 x + log_2 x^2 - 2
12log3x=log3x.log3x.log32+2log2x \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 x = - log_3 x.\frac{{log_3 x.}}{{log_3 2}} + 2log_2 x
12log32.log3x=(log3x)2+2log3x(1) \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 2.log_3 x = - (log_3 x)^2 + 2log_3 x{\rm{ }}(1)
đặt t=log3x t = log_3 x
pt112log32.t=t2+2t {\rm{pt 1}} \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 2.t = - t^2 + 2t
t=0;t=212log32 \Rightarrow t = 0{\rm{ ;t = 2 - }}\frac{1}{2}\log _3 2
đến đây tự giải tiếp nha|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
M

maichilamotgiacmo

Mọi người vô đây post đề và giải pt logarit nhé :)
Tớ mở đầu bằng 1 số bài như sau:
1/ log3(5+x3)=log2(x4) log_3(5+\sqrt[3]{x})=log_2(\sqrt{x}-4)
2/log3x+log5x+log7x=log3x.log5x.log7xlog_3x+log_5x+log_7x=log_3x.log_5x.log_7x
3/log2log3x=log3log2xlog_2log_3x=log_3log_2x
4/logx22x.(log2x)2+(log2x)4=1log_{x^2}\frac{2}{x} . (log_2x)^2+(log_2x)^4=1
5/log3x2=log3x.log21x+log2x24 log_3\sqrt{x}-2=log_3x.log_2\frac{1}{x}+log_2\frac{x^2}{4}

Tạm mấy bài đó nhá:D Mong mọi người nhiệt liệt hưởng ứng cho:D

bài này mình đoán mò không biết có đúng k0 làm đại:D:D
- sử dụng phương pháp đoán mò ta nhận thấy x=64 là n0 cùa pt.

log3(5+x3)=log2(x4) log_3(5+\sqrt[3]{x})=log_2(\sqrt{x}-4) (1)

đặt T=log2(x4) T =log_2(\sqrt{x}-4)
x4=t2x=(t2+4)2 \Rightarrow \sqrt x - 4 = t^2 \Rightarrow x = (t^2 + 4)^2
[/SIZE](1)5+(t2+4)23=3t[SIZE=4][/SIZE](1) \Leftrightarrow 5 + \sqrt[3]{{(t^2 + 4)^2 }} = 3^t [SIZE=4]
[/SIZE]53t+(t2+4)233t3=1[SIZE=4][/SIZE]\frac{5}{{3^t }} + \sqrt[3]{{\frac{{(t^2 + 4)^2 }}{{3^{3t} }}}} = 1[SIZE=4]
nhận thấy 2 phần tử của vế phải đều đồng biến còn vế trái là hàm hằng. Suy ra x=64 là n0 duy nhất.
kho....................................|-)|-)|-)|-)|-)|-)



 
D

dungnhi

tiếp đây : bài 5 nha.. mọi người góp ý :D:D
log3x2=log3x.log21x+log2x24 log_3 \sqrt x - 2 = log_3 x.log_2 \frac{1}{x} + log_2 \frac{{x^2 }}{4}
12log3x2=log3x.log2x+log2x22 \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 x - 2 = - log_3 x.log_2 x + log_2 x^2 - 2
12log3x=log3x.log3x.log32+2log2x \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 x = - log_3 x.\frac{{log_3 x.}}{{log_3 2}} + 2log_2 x
12log32.log3x=(log3x)2+2log3x(1) \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 2.log_3 x = - (log_3 x)^2 + 2log_3 x{\rm{ }}(1)
đặt t=log3x t = log_3 x
pt112log32.t=t2+2t {\rm{pt 1}} \Leftrightarrow \frac{1}{2}log_3 2.t = - t^2 + 2t
t=0;t=212log32 \Rightarrow t = 0{\rm{ ;t = 2 - }}\frac{1}{2}\log _3 2
đến đây tự giải tiếp nha|-)|-)|-)|-)|-)|-)

Bài này còn có thể làm thế này:
12log3x2=log3x.log2x+log2(x2)2 \frac{1}{2}log_3x-2=-log_3x.log_2x+log_2(\frac{x}{2})^2
<>log3x(12+log2x)=2+log2(x2)2<--> log_3x(\frac{1}{2}+log_2x)=2+log_2(\frac{x}{2})^2
<>log3x.log2(x2)=log2x2<-->log_3x.log_2(x\sqrt{2})=log_2x^2
<>log9x=log2xx<-->log_9x=log_{\sqrt{2}x}x
<>x=1,x=92<-->x=1, x=\frac{9}{\sqrt{2}}
 
D

dungnhi

bài 2 mình làm thế này mọi người xem sao:
2/log3x+log5x+log7x=log3x.log5x.log7x(1) {\rm{2}}/log_3 x + log_5 x + log_7 x = log_3 x.log_5 x.log_7 x{\rm{ }}(1)
log3x.log5x.log7x=log3x.log3xlog35.log3xlog37=(log3x)3log35.log37 log_3 x.log_5 x.log_7 x = log_3 x.\frac{{log_3 x}}{{log_3 5}}.\frac{{log_3 x}}{{log_3 7}} = \frac{{(log_3 x)^3 }}{{log_3 5.log_3 7}}

(1)log3x.log35.log37+log3x.log37+log35.log3x=(log3x)3log3x.(log35.log37+log37+log35)=(log3x)3log3x((log3x)2log35.log37+log37+log35)=0 \begin{array}{l} (1) \Leftrightarrow log_3 x.log_3 5.log_3 7 + log_3 x.log_3 7 + log_3 5.log_3 x = (log_3 x)^3 \\ log_3 x.(log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5) = (log_3 x)^3 \\ log_3 x\left( {(log_3 x)^2 - log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5} \right) = 0 \\ \end{array}
cái này làm ra thì lẻ quá, chẳng biết làm sao. Ai có cách làm khác post cho mình tham khảo với
((log3x)2log35.log37+log37+log35) \left( {(log_3 x)^2 - log_3 5.log_3 7 + log_3 7 + log_3 5} \right) :(:(:confused:

Bài này tớ làm thế này mọi người cho ý kiến nha:D
đk:[TEX]x>0[/TEX]
TH x=1 đúng-->x=1 là no
TH:[TEX]x \neq 1[/TEX]

[TEX]2(log_3 x + log_5 x + log_7 x )=\frac{log_x{15}.log_x7+log_x{21}.log_x5+log_x{35}.log_x3}{log_x3.log_x5.log_x7}=log_3x.log_5x.log_7xlog_x(3.5.7)^2=2log_3x.log_5x.log_7x[/TEX]
-->[TEX]x=3.5.7[/TEX]
 
D

dungnhi

bài này mình đoán mò không biết có đúng k0 làm đại:D:D
- sử dụng phương pháp đoán mò ta nhận thấy x=64 là n0 cùa pt.

log3(5+x3)=log2(x4) log_3(5+\sqrt[3]{x})=log_2(\sqrt{x}-4) (1)

đặt T=log2(x4) T =log_2(\sqrt{x}-4)
x4=t2x=(t2+4)2 \Rightarrow \sqrt x - 4 = t^2 \Rightarrow x = (t^2 + 4)^2
(1)5+(t2+4)23=3t(1) \Leftrightarrow 5 + \sqrt[3]{{(t^2 + 4)^2 }} = 3^t
53t+(t2+4)233t3=1\frac{5}{{3^t }} + \sqrt[3]{{\frac{{(t^2 + 4)^2 }}{{3^{3t} }}}} = 1
nhận thấy 2 phần tử của vế phải đều đồng biến còn vế trái là hàm hằng. Suy ra x=64 là n0 duy nhất.
kho....................................|-)|-)|-)|-)|-)|-)
Đoạn trên sai rồi bạn:) phải là [TEX]2^t=\sqrt{x}-4[/TEX]
Nếu đặt [TEX]t=log_3(\sqrt[3]x+5)=log_2(\sqrt{x}-4)[/TEX]
-->[TEX]3^t=\sqrt[3]x+5 [/TEX]và [TEX]2^t=\sqrt{x}-4[/TEX]
Mọi người thử giải tiếp xem
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

.................

Đóng góp vài bài đây có dễ quá thì cũng đừng cười nha...
1/ [TEX]\log _2 \sqrt {\left| x \right|} - 4\sqrt {\log _4 \left| x \right|} - 5 = 0 [/TEX]
2/ [TEX] 4^{\log _2 2x} - x^{\log _2 6} = 2.3^{\log _2 4x^2 } [/TEX]
3/ [TEX] \log _{\left( {3 - 2x} \right)} \left( {2x^2 - 9x + 9} \right) + \log _{(3 - x)} \left( {4x^2 - 12x + 9} \right) - 4 = 0[/TEX]
4/ [TEX] \log _{\left( {1 - 2x} \right)} \left( {6x^2 - 5x + 1} \right) - \log _{\left( {1 - 3x} \right)} \left( {4x^2 - 4x + 1} \right) - 2 = 0 [/TEX]
5/ [TEX] \log _4 \left( {x - \sqrt {x^2 - 1} } \right).\log _5 \left( {x + \sqrt {x^2 - 1} } \right) = \log _{20} \left( {x - \sqrt {x^2 - 1} } \right)[/TEX]
làm thì sơ sơ cũng được nhưng làm ra kết quả luôn nha để so sánh

 
D

dungnhi

Đóng góp vài bài đây có dễ quá thì cũng đừng cười nha...
1/ [TEX]\log _2 \sqrt {\left| x \right|} - 4\sqrt {\log _4 \left| x \right|} - 5 = 0 [/TEX]
2/ [TEX] 4^{\log _2 2x} - x^{\log _2 6} = 2.3^{\log _2 4x^2 } [/TEX]

1/ 12log2x4.12log2x5=0 \frac{1}{2}log_2|x| -4.\sqrt{\frac{1}{2}log_2|x|}-5=0
Đặt 12log2x=t,t0 \sqrt{\frac{1}{2}log_2|x|}=t, t\geq 0
Khi đó t24t5=0 t^2-4t-5=0
<>t=5<-->t=5

2/ Đặt [TEX]log_2x=a--> x=2^a[/TEX]
Khi đó:[TEX] 4^{\log _2 2x} - x^{\log _2 6} = 2.3^{\log _2 4x^2 }[/TEX]
[TEX]<--> 4^{1+a}-6^a=2.9^{1+a}[/TEX]
[TEX]<--> 18.9^a+6^a-4.4^a=0[/TEX]
[TEX]<-->18.(\frac{3}{2})^{2a}+(\frac{3}{2})^a-4=0[/TEX]
Đặt[TEX] (\frac{3}{2})^a=t, t>0[/TEX]
KHi đó: [TEX]18t^2+t-4=0[/TEX]
[TEX]<-->t=\frac{4}{9} -->a=............[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Đóng góp vài bài đây có dễ quá thì cũng đừng cười nha...

5/ [TEX] \log _4 \left( {x - \sqrt {x^2 - 1} } \right).\log _5 \left( {x + \sqrt {x^2 - 1} } \right) = \log _{20} \left( {x - \sqrt {x^2 - 1} } \right)[/TEX]
làm thì sơ sơ cũng được nhưng làm ra kết quả luôn nha để so sánh

đặt xx21=a,a>0x-\sqrt{x^2-1}=a, a>0
log4a.log5a=log20a - log_4a.log_5a=log_{20}a
TH;a=1>x=1TH;a=1-->x=1
TH0<a1TH 0<a\neq 1 ta có:
loga4.loga5=loga4+loga5 -log_a4.log_a5=log_a4+log_a5
<>(loga5)2.log54=loga5.log54+loga5 <--> -(log_a5)^2.log_54=log_a5.log_54+log_a5
<>loga5=1log54log54<-->log_a5=\frac{-1-log_54}{log_54}


>Mấy bài trên còn chưa làm đc, để mai nghĩ tiếp vậy|-) ngủ đã..........:)|
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

để tui post típ
giải ptr
[TEX]x^log_2^9 = x^2.3^log_2^x - x^log_2^3[/TEX]

Đề không biết phải như thế này mình đọc không quen có sai thì cho xin lỗi:
[TEX]x^{\log _2 9} = x^2 .3^{\log _2 x} - x^{\log _2 3} [/TEX]
[TEX]x^2 ^{.\log _2 3} = x^2 .x^{\log _2 3} - x^{\log _2 3} \Leftrightarrow x^{\log _2 3} \left( {x^{\log _2 3} - x^2 + 1} \right) = 0 [/TEX]
suy ra
[TEX]\Rightarrow x^{\log _2 3} = 0[/TEX]
hoặc
[TEX] \Rightarrow \left( {x^{\log _2 3} - x^2 + 1} \right) = 0 [/TEX]

nghi mình làm sai qua' thui mình kho luôn|-)|-)|-)
 
D

dungnhi

Đề không biết phải như thế này mình đọc không quen có sai thì cho xin lỗi:
[TEX]x^{\log _2 9} = x^2 .3^{\log _2 x} - x^{\log _2 3} [/TEX]
[TEX]x^2 ^{.\log _2 3} = x^2 .x^{\log _2 3} - x^{\log _2 3} \Leftrightarrow x^{\log _2 3} \left( {x^{\log _2 3} - x^2 + 1} \right) = 0 [/TEX]
suy ra
[TEX]\Rightarrow x^{\log _2 3} = 0[/TEX] (*)
hoặc
[TEX] \Rightarrow \left( {x^{\log _2 3} - x^2 + 1} \right) = 0 [/TEX]

nghi mình làm sai qua' thui mình kho luôn|-)|-)|-)

OK :D Bài bạn đúng:D Tớ giải tiếp đoạn

[TEX]\left( {x^{\log _2 3} - x^2 + 1} \right) = 0[/TEX]
Đặt [TEX]log_2x=a [/TEX]khi đoa [TEX]3^a-4^a+1=0 <--> (\frac{3}{4})^a+(\frac{1}{4})^a=1 [/TEX]
[TEX] -->a=1-->x=2 [/TEX]
Cái đoạn (*)của bạn là ko cần thiết:D

Tớ còn cách nữa:
Đặt [TEX]log_2x=a--> x=2^a[/TEX]
Khi đó [TEX]x^{\log _2 9} = x^2 .3^{\log _2 x} - x^{\log _2 3}[/TEX]

<--> [TEX]9^a=4^a.3^a-3^a[/TEX]

[TEX]<-->9^a+3^a=12^a[/TEX]


[TEX]<-->a=1 <->x=2[/TEX]
 
D

dungnhi

Đóng góp vài bài đây có dễ quá thì cũng đừng cười nha...
3/ [TEX] \log _{\left( {3 - 2x} \right)} \left( {2x^2 - 9x + 9} \right) + \log _{(3 - x)} \left( {4x^2 - 12x + 9} \right) - 4 = 0[/TEX]
4/ [TEX] \log _{\left( {1 - 2x} \right)} \left( {6x^2 - 5x + 1} \right) - \log _{\left( {1 - 3x} \right)} \left( {4x^2 - 4x + 1} \right) - 2 = 0 [/TEX]
làm thì sơ sơ cũng được nhưng làm ra kết quả luôn nha để so sánh


3/
[TEX] \log _{\left( {1 - 2x} \right)} \left( {6x^2 - 5x + 1} \right) - \log _{\left( {1 - 3x} \right)} \left( {4x^2 - 4x + 1} \right) - 2 = 0 [/TEX]
đk:[TEX]\frac{1}{3}>x \neq 0[/TEX]
Ta có: [TEX]log_{1-2x}(1-3x)+1-2log_{1-3x}(1-2x)-2=0[/TEX]
[TEX]<--> \frac{1}{log_{1-3x}(1-2x)}-2log_{1-3x}(1-2x)-1=0[/TEX]
Đặt [TEX]log_{1-3x}(1-2x)=t, t\neq 0[/TEX]
Khi đó:[TEX] \frac{1}{t}-2t-1=0[/TEX]
[TEX]<-> -2t^2-t+1=0[/SIZE][/TEX]
[TEX]<-> t=-1, t=\frac{1}{2}[/TEX]

4/ đk :[TEX]x<\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]log_{3-2x}(3-x)+1+2log_{3-x}(3-2x)-4=0[/TEX]
Giải tương tự như câu 3 :D
 
Last edited by a moderator:
M

maichilamotgiacmo

Mới chưa đây 1 ngày mà mấy bài của mình đi tong hic..hic đau khổ bắt đền đi::(:(:(:( dungnhi. nhân 20/10 tặng bạn mấy bài.
Mấy bài này mình chưa làm nên không biết có chất lượng không post lên đại :
[TEX]1/{\rm{ }}\log _3 \frac{{x^2 + x + 3}}{{2x^2 + 4x + 5}} = x^2 + 3x + 2[/TEX]
[TEX]2/{\rm{ }}\log _3 (x^2 + x + 1) - \log _3 x = 2x - x^2 [/TEX]
[TEX]3/{\rm{ }}\left( {x + 3} \right)\log _3^2 (x + 2) + 4(x + 2)\log _3 (x + 2) = 16 [/TEX]
[TEX]4/{\rm{ }}2.\log _6 (\sqrt[4]{x} + \sqrt[8]{x}) = \log _4 \sqrt x [/TEX]
[TEX]5/{\rm{ }}\frac{{\log _2 (x + 1)^2 - \log _3 (x + 1)^3 }}{{x^2 - 3x - 4}} > 0[/TEX]
[TEX]6/\left\{ {_{\left( {2y^2 - y + 12} \right).3^x = 81y}^{x + \log _3 y = 3} } \right.[/TEX]
mọi người tham gia ủng hộ cho dzui....................

thank...........................................................................................................
.........................
 
D

dungnhi

Mới chưa đây 1 ngày mà mấy bài của mình đi tong hic..hic đau khổ bắt đền đi::(:(:(:( dungnhi. nhân 20/10 tặng bạn mấy bài.
Mấy bài này mình chưa làm nên không biết có chất lượng không post lên đại :
[TEX]1/{\rm{ }}\log _3 \frac{{x^2 + x + 3}}{{2x^2 + 4x + 5}} = x^2 + 3x + 2[/TEX]
[TEX]2/{\rm{ }}\log _3 (x^2 + x + 1) - \log _3 x = 2x - x^2 [/TEX]
[TEX]3/{\rm{ }}\left( {x + 3} \right)\log _3^2 (x + 2) + 4(x + 2)\log _3 (x + 2) = 16 [/TEX]
[TEX]4/{\rm{ }}2.\log _6 (\sqrt[4]{x} + \sqrt[8]{x}) = \log _4 \sqrt x [/TEX]
[TEX]5/{\rm{ }}\frac{{\log _2 (x + 1)^2 - \log _3 (x + 1)^3 }}{{x^2 - 3x - 4}} > 0[/TEX]
[TEX]6/\left\{ {_{\left( {2y^2 - y + 12} \right).3^x = 81y}^{x + \log _3 y = 3} } \right.[/TEX]
mọi người tham gia ủng hộ cho dzui....................

thank...........................................................................................................
.........................


2/ đk:x>0 x>0
log3(x2+x+1)log3x=2xx2log _3 (x^2 + x + 1) - \log _3 x = 2x - x^2
<>log3(x+1x+1)=1(x1)2 <--> log_3(x+\frac{1}{x}+1)=1-(x-1)^2
log3(x+1x+1)1,1(x1)21 log_3(x+\frac{1}{x}+1) \geq 1, 1-(x-1)^2\leq 1
Dấu "=" khi <>log3(x+1x+1)=1(x1)2=1<--> log_3(x+\frac{1}{x}+1)=1-(x-1)^2=1
<>x=1<--> x=1

3/(x+3)log32(x+2)+4(x+2)log3(x+2)=16{\rm{ }}\left( {x + 3} \right)\log _3^2 (x + 2) + 4(x + 2)\log _3 (x + 2) = 16
Đặt log3(x+2)=t log_3(x+2)=t Khi đó
(x+3)t2+4(x+2)t16=0(x+3)t^2+4(x+2)t-16=0 (*)
(*) có 2 no : t=4,t=4x+3 t=-4 , t=\frac{4}{x+3}
TH:t=4>x=342TH: t=-4 --> x=3^{-4}-2
TH:t=4x+3>34x+3=x+2<>312.34xx=2 TH: t=\frac{4}{x+3} --> 3^{\frac{4}{x+3}}=x+2 <--> 3^{-12}.3^{-4x}-x=2 (1)
VT nghịch biến--> (1) có no duy nhất x=1 x=1
 
Top Bottom