[Toán 11]t lượng giác?dãy số? cần giải gấp

6

618087

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm gt min, max của: [tex]y =\sqrt{sinx}+ \sqrt{cosx}[/tex]
2. giải pt: /cot x/=tanx+1/sin x
3. Chứng tỏ rằng với x=20 độ ta có: sinx+sin2x=sin4x
áp dụng tính
[tex]T=(sinx+sin2x+sin4x)^5-(sinx+sin2x-sin4x)^5-(sinx+ sin4x-sin2x)^5-(sin4x+sin2x-sinx)^5[/tex]
4. cho(Un): [tex]\left{u_1=2\\U_n=3U_{n-1}+ 2n-3[/tex](n>=2, ..)
lập Ct số hạng tổng quát Un
 
Last edited by a moderator:
L

long15

2. giải pt: /cot x/=tanx+1/sin x
đk:sin x # 0 và # 1 # -1

[TEX]cot x = tan x +\frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{cos x}{sin x} = \frac{sin x}{cos x} + \frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{cos x}{sin x} - \frac{sin x}{cos x}=\frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{(cosx)^2-(sinx)^2}{sin(x)*cos(x)} = \frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{(cos2x}{sin(x)*cos(x)} = \frac{1}{sin x}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{1}{sin x}=0[/TEX] (loại)
hoặc [TEX] \frac{cos(2x)}{cos x}=1[/TEX]
------> cosx=cos(2x)
x=k*2*pi
hoặc x=k*2*pi/3

cảm ơn mọi người nhắc nhở nha
chán thật mình đoảng quá
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

bài của L xét thiếu trường hợp à :) kia là /cotx/ cơ mà :) bài nì tui giải ra đáp án khác :)
bài 3/ chứng minh thì tui chưa làm :D có lẽ là từ chỗ [TEX]20^{o} = \frac{/pi}{9}[/TEX] để -> biểu thức ^^ sau đó áp dụng thì thế vào là ok thôi :D bạn thử làm theo cách này xem :) tui thì chưa làm đâu :D
 
Z

zero_flyer

mình nghĩ là 2(cosx+sinx) \leq 2 luôn
nên min =-[TEX]sqrt2[/TEX]
max=[TEX]sqrt2[/TEX]


đk:sin x # 0 và # 1

[TEX]cot x = tan x +\frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{cos x}{sin x} = \frac{sin x}{cos x} + \frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{cos x}{sin x} - \frac{sin x}{cos x}=\frac{1}{sin x}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{sin(x)*cos(x)} = \frac{1}{sin x}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{1}{sin x}=0[/TEX] (loại)
hoặc [TEX] \frac{1}{cos x}=1[/TEX] {loại}
---> vô nghiệm

hình như chữ cot chứ dấu trị tuyệt đối, long xem lại giúp, đề thường ít cho bài nào vô nghiệm lắm
 
L

long15

cám ơn mọi người mình đã làm lại rồi mọi người xem còn sai không
4. cho(Un): [tex]\left{u_1=2\\U_n=3U_{n-1}+ 2n-3[/tex](n>=2, ..)
lập Ct số hạng tổng quát Un
mình nghĩ cái này là [TEX]U_n=3^n-n[/TEX] có đúngkhông zero

còn đáp án của thancuc mình nghĩ là vẫn chưa chính xác vì thử số vào là thấy khác rồi
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

4. cho(Un): [tex]\left{u_1=2\\U_n=3U_{n-1}+ 2n-3[/tex](n>=2, ..)
lập Ct số hạng tổng quát Un

[tex]U_n+n=3(U_{n-1}+n-1)[/tex]
đặt
[tex]U_n+n=V_n[/tex]
dãy trở thành
[tex]V_n=3V_{n-1}[/tex]
với
[tex]=>V_1=U_1+1=3[/tex]
đây là CSN với công bội=3
[tex]=>V_n=3^{n-1}q=3^n[/tex]

[tex]V_n=U_n+n[/tex]
thay vào ta có
[tex]U_n=3^n-n[/tex]
bài tập cho mọi người áp dụng
bài 1
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+1[/tex]
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+2[/tex]
bài 3
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-10n+2[/tex]
thay 1 số nhỏ thôi nhưng là cả 1 vấn đề đó, ^^
 
L

long15

bài 1 làm tương tự như Zero
bài 2
U1=11
[TEX]U_{n+1}=10U_n-9n+2[/TEX]
ta cũng làm tương tự như của zero
[TEX]V_{n+1} =10 V_{n} +1[/TEX]
mà cái này ta tính được [TEX]V_n=\frac{91*10^{n-1}}{9}-\frac{1}{9}=\frac{90*10^{n-1}}{9}[/TEX]
mà [TEX]V_n=U_n - n[/TEX]
---> [TEX]U_n=\frac{90*10^{n-1}}{9}+n[/TEX]
bài 3 thì ặc, zero kiếm mấy cái đề hay đấy
 
Z

zero_flyer

bài 1 làm tương tự như Zero

ta cũng làm tương tự như của zero
[TEX]V_{n+1} =10 V_{n} +1[/TEX]
mà cái này ta tính được [TEX]V_n=\frac{91*10^{n-1}}{9}-\frac{1}{9}=\frac{90*10^{n-1}}{9}[/TEX]
mà [TEX]V_n=U_n - n[/TEX]
---> [TEX]U_n=\frac{90*10^{n-1}}{9}+n[/TEX]
bài 3 thì ặc, zero kiếm mấy cái đề hay đấy

cậu giải bài 2 sai mất rồi, làm lại đi, làm cẩn thận thì sẽ không sai đâu, mà làm xong bài 2 đi, bài 3 cũng như thế thôi, đừng thấy khó mà sợ bóng sợ gió
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

[tex]U_n+n=3(U_{n-1}+n-1)[/tex]
đặt

bài 3
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-10n+2[/tex]
thay 1 số nhỏ thôi nhưng là cả 1 vấn đề đó, ^^[/B]

Bài này biến đổi như sau:[tex]U_{n+1}-n+\frac{2}{9}=10(U_{n}-n+\frac{2}{9})[/tex]
=>[tex]V_{n+1}=V_{n}[/tex]
Vn=[tex]10.(U_{n}-n+\frac{2}{9})[/tex]
Tính được : Vn=V1.[tex]10^{n-1}=10^{n+1}+\frac{2}{9}.10^n[/tex]
=> Un=[tex]10^n+\frac{2}{9}.(10^{n-1}-1)+n[/tex]
 
Z

zero_flyer

cậu làm bài 2 hai bài 3 đó, nếu bài 3 thì sai, còn bài 2 thì làm thế này cũng chưa đúng, long làm gần đúng rồi đó
 
C

caothuyt2

á định post bài 3 lại post nhầm sang bài 2,còn bài trên tớ nhầm lại thay n vào cả 10(Un-n+2/9) để tính V1 cà Un ..hiii...
thôi bây giờ tớ phải đi chợ đã lúc nào về tớ sẽ post cả 2 bài luôn thể.
 
C

caothuyt2

bài 2)
[tex]U_{n+1}-n+\frac{2}{9}=10.(U_{n}-n+\frac{2}{9})[/tex]
=>[tex]V_{n+1}=10V_{n}[/tex]
=>[tex]V_n=V_{1}.10^{n-1}[/tex]
mà[tex]V_1=U_1 -1-\frac{2}{9}=10+\frac{2}{9} =>[tex]V_n=10^n+\frac{2}{9}.10^{n-1}[/tex]
=>[tex]U_n=V_n+n+\frac{2}{9}=10^n+\frac{2}{9}.(10^{n-1}-1)+n[/tex]
bài 3:
[tex]U_{n+1}_\frac{10n}{9}+\frac{2}{9}=10(U_n-\frac{10n}{9}+\frac{2}{9})[/tex]
[tex]V_{n+1}=10V_n[/tex]
=>[tex]V_n=V_1.10^{n-1}[/tex]
mà[tex]V_1=U_1-\frac{10}{9}+{2}{9}[/tex]
=>[tex]V_n=11.10^{n-1}-\frac{8.10^{n-1}}{9} =>[tex]U_n=V_n+\frac{10n}{9}-\frac{2}{9}[/tex]
 
C

caothuyt2

bài 2)
[tex]U_{n+1}-n+\frac{2}{9}=10.(U_{n}-n+\frac{2}{9})[/tex]
=>[tex]V_{n+1}=10V_{n}[/tex]
=>[tex]V_n=V_{1}.10^{n-1}[/tex]
mà[tex]V_1=U_1 -1-\frac{2}{9}=10+\frac{2}{9} =>[tex]V_n=10^n+\frac{2}{9}.10^{n-1}[/tex]
=>[tex]U_n=V_n+n+\frac{2}{9}=10^n+\frac{2}{9}.(10^{n-1}-1)+n[/tex]
bài 3:
[tex]U_{n+1}_\frac{10n}{9}+\frac{2}{9}=10(U_n-\frac{10n}{9}+\frac{2}{9})[/tex]
[tex]V_{n+1}=10V_n[/tex]
=>[tex]V_n=V_1.10^{n-1}[/tex]
mà[tex]V_1=U_1-\frac{10}{9}+{2}{9}[/tex]
=>[tex]V_n=11.10^{n-1}-\frac{8.10^{n-1}}{9}[/tex]
=>[tex]U_n=V_n+\frac{10n}{9}-\frac{2}{9}[/tex]
thay V_n ở trên vào.
 
Z

zero_flyer

sai ngay bước đầu tiên, kết quả của bài 2 đây
[tex]U_n=\frac{91}{9}.10^{n-1}+n-\frac{1}{9}[/tex]
còn đây là kết quả bài 3
[tex]U_n=\frac{809}{81}10^{n-1}+\frac{10}{9}n-\frac{8}{81}[/tex]
 
O

oack

bài 1
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+1[/tex]
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+2[/tex]
bài 3
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-10n+2[/tex]
thay 1 số nhỏ thôi nhưng là cả 1 vấn đề đó, ^^[/B]
[/QUOTE]
hê!^^in nhầm mất n thành 1 rùi :D
làm cho mà xem!
1/ đặt [TEX]v_n=u_n+\frac{9n-1}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_{n+1}=u_{n+1} + \frac{9n-1}{9}[/TEX]
thay vào :[TEX] v_{n+1}-\frac{9n-1}{9}= 10(v_n- \frac{9n-1}{9}) -9n+1 (1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (v_n)[/TEX] là [TEX]1CSN[/TEX] với công bội[TEX] q= 10[/TEX] và [TEX]v_1= 11 + \frac{8}{9}[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 9n-1=-9n +1 \Rightarrow n=\frac{1}{9}[/TEX]
[TEX]CTTQ: u_n= (11+\frac{8}{9})10^{n-1} [/TEX]
2/ đặt [TEX]v_n=u_n+\frac{9n-2}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_{n+1}=u_{n+1} + \frac{9n-2}{9}[/TEX]
hay vào :[TEX] v_{n+1}-\frac{9n-2}{9}= 10(v_n- \frac{9n-2}{9}) -9n+2 (1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (v_n) : 1CSN ; q= 10 ; v_1= 11 + \frac{7}{9}[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow 9n-2=-9n +2 \Rightarrow n=\frac{2}{9}[/TEX]
[TEX]CTTQ: u_n= (11+\frac{7}{9})10^{n-1}[/TEX]
bài 3 copy thay số cho nó xong^^ tui nghĩ lên post những bài đặc biệt :) chứ post mấy bài như nhau thì cũng ko hay ^^
 
Top Bottom