[Toán 11]t lượng giác?dãy số? cần giải gấp

Z

zero_flyer

làm không đúng 1 bài nào hết, ngon thì làm cho đúng đã rồi tui cho bài khác nhá, công thức có trên kia kìa
 
O

oack

[tex]U_n+n=3(U_{n-1}+n-1)[/tex]
đặt
[tex]U_n+n=V_n[/tex]
dãy trở thành
[tex]V_n=3V_{n-1}[/tex]
với
[tex]=>V_1=U_1+1=3[/tex]
đây là CSN với công bội=3
[tex]=>V_n=3^{n-1}q=3^n[/tex]

[tex]V_n=U_n+n[/tex]
thay vào ta có
[tex]U_n=3^n-n[/tex]
bài tập cho mọi người áp dụng
bài 1
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+1[/tex]
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-9n+2[/tex]
bài 3
bài 2
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-10n+2[/tex]
thay 1 số nhỏ thôi nhưng là cả 1 vấn đề đó, ^^
sai thì làm lại!
[TEX]1/ U_{n+1}-n-1 = 10(U_n-n[/TEX])
đặt [TEX]V_n=U_n-n[/TEX]
[TEX] \Rightarrow V_{n+1} = 10.V_n [/TEX]
[TEX] -> V_{n} : 1 CSN ; q=10 ; V_1= 11-1 =10[/TEX]
[TEX] \Rightarrow U_n=10^n -n[/TEX]
[TEX]2/ U_{n+1}-n-1+\frac{1}{9} = 10.(U_n -n+\frac{1}{9} ) [/TEX]
Đặt[TEX] V_n=U_n-n+\frac{1}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{n+1} = 10.V_n [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_1= 11-1+\frac{1}{9}= \frac{91}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_n= \frac{91}{9}.10^{n-1} + n-\frac{1}{9}[/TEX]
câu 3 mới sửa đề à???
 
O

oack

bài 3
U1=11
[tex]U_{n+1}=10U_n-10n+2[/tex]
thay 1 số nhỏ thôi nhưng là cả 1 vấn đề đó, ^^
[/QUOTE]
[TEX]U_{n+1} - \frac{10}{9}(n+1) + \frac{8}{81} =10(U_n - \frac{10}{9}n + \frac{8}{81})[/TEX]
Đặt [TEX]V_n=U_n - \frac{10}{9}n + \frac{8}{81}[/TEX]
[TEX]V_1=11-\frac{10}{9} + \frac{8}{81} = \frac{809}{81} q=10[/TEX]
[TEX]SHTQ: U_n=\frac{809}{81} .10^{n-1} - \frac{10}{9}n + \frac{8}{81}[/TEX]
làm thế đã! sai sửa sau :p

-----------------------------
đã sửa hê hê
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

mới nhìn vào đã thấy sai ngay từ đầu,...................................................
 
Z

zero_flyer

tui bảo sai là sai, có thể oack sai dấu, hoặc oack gõ nhầm, nhưng nói chung oack sai rồi đó
 
Z

zero_flyer

mà kết quả cũng sai nốtl, nếu đã hiểu rồi thì thử làm bài này đi
cho U1=7
[tex]U_{n+1}=9U_n-n+3[/tex]
hêhe, làm đúng bài này đi, làm được không
 
L

long15

:D bài 2 mình làm ra đến cuối rút gọn sai
:( đoảng quá, mà mình có nói là sợ bài 3 đâu Zero mình nói là đề hay mà
hôm qua cho đề muộn quá nên nháp không kịp, phải đi ngủ

[TEX]U_{n+1} - \frac{1}{8}(n+1)+\frac{23}{64}= 9(U_{n} - \frac{n}{8} + \frac{23}{64})[/TEX]
[TEX]V_n=U_{n} - \frac{n}{8} + \frac{23}{64}[/TEX]
[TEX]V_1=\frac{463}{64}[/TEX]
--->[TEX]V_n=\frac{463*9^{n-1}}{64}[/TEX]
nên [TEX]U_n=\frac{463*9^{n-1}}{64} +\frac{n}{8} -\frac{23}{64}[/TEX]
 
Z

zero_flyer

wao, tên kia, thế là nói chung đã nắm được cách làm rồi đó, cậu có bài post lên tớ làm với coai
 
Top Bottom