Toán 11 Toán 11 nâng cao

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
NguyenGiaHuy06Bài 1:
a) Xét bài toán chọn n người trong 2n người
Cách 1: Số cách chọn [imath]n[/imath] người là: [imath]C_{2n}^n[/imath]

Cách 2: Chia [imath]2n[/imath] người thành 2 nhóm gồm [imath]n[/imath] người mỗi nhóm
Phương án 1: Chọn [imath]0[/imath] người ở nhóm 1 và [imath]n[/imath] người ở nhóm 2 có: [imath]C_n^0.C_n^n = (C_n^0)^2[/imath]
Phương án 2: Chọn [imath]1[/imath] người ở nhóm 1 và [imath]n-1[/imath] người ở nhóm 2 có: [imath]C_n^1.C_n^{n-1} = (C_n^1)^2[/imath]

Tương tự...

Số cách là: [imath](C_n^0)^2 + (C_n^1)^2 + ... + (C_n^n)^2[/imath]

Vậy suy ra đpcm

b) Chị cập nhật sau nhé @@

Bài 2: Gọi [imath]K = MI \cap BC[/imath]
[imath]MP \cap SK = L[/imath]
Gọi [imath]LN \cap SB = H ; LN \cap BC = E[/imath]
[imath]ME \cap CD = F[/imath]
[imath]HP \cap SA = O[/imath]
Thiết diện cần tìm là: [imath]MOHNF[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 

NguyenGiaHuy06

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2022
10
5
6
16
Khánh Hòa
Bài 1:
a) Xét bài toán chọn n người trong 2n người
Cách 1: Số cách chọn [imath]n[/imath] người là: [imath]C_{2n}^n[/imath]

Cách 2: Chia [imath]2n[/imath] người thành 2 nhóm gồm [imath]n[/imath] người mỗi nhóm
Phương án 1: Chọn [imath]0[/imath] người ở nhóm 1 và [imath]n[/imath] người ở nhóm 2 có: [imath]C_n^0.C_n^n = (C_n^0)^2[/imath]
Phương án 2: Chọn [imath]1[/imath] người ở nhóm 1 và [imath]n-1[/imath] người ở nhóm 2 có: [imath]C_n^1.C_n^{n-1} = (C_n^1)^2[/imath]

Tương tự...

Số cách là: [imath](C_n^0)^2 + (C_n^1)^2 + ... + (C_n^n)^2[/imath]

Vậy suy ra đpcm

b) Chị cập nhật sau nhé @@

Bài 2: Gọi [imath]K = MI \cap BC[/imath]
[imath]MP \cap SK = L[/imath]
Gọi [imath]LN \cap SB = H ; LN \cap BC = E[/imath]
[imath]ME \cap CD = F[/imath]
[imath]HP \cap SA = O[/imath]
Thiết diện cần tìm là: [imath]MOHNF[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Ở câu 1a, mình còn có cách nào khác để chứng minh không ạ? Như là triển khai 1 trong 2 vế để ra vế còn lại ấy ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ở câu 1a, mình còn có cách nào khác để chứng minh không ạ? Như là triển khai 1 trong 2 vế để ra vế còn lại ấy ạ
NguyenGiaHuy06em có thể xét hệ số của khai triển nhé [imath](1 +x)^{m+n}[/imath]. Rồi xét TH đặc biệt là [imath]m = n[/imath]

Tương tự câu b là [imath](1 - x)^{m+n}[/imath]
 
  • Like
Reactions: NguyenGiaHuy06

NguyenGiaHuy06

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2022
10
5
6
16
Khánh Hòa
em có thể xét hệ số của khai triển nhé [imath](1 +x)^{m+n}[/imath]. Rồi xét TH đặc biệt là [imath]m = n[/imath]

Tương tự câu b là [imath](1 - x)^{m+n}[/imath]
chi254Sau khi làm thì em thấy, ở câu 1a, mình có thể xét hệ số của [imath]x^n[/imath] trong khai triển của [imath](1+x)^n.(x+1)^n[/imath] so với hệ số của [imath]x^n[/imath] trong khai triển của [imath](x+1)^{2n}[/imath], 1b thì xét hệ số của [imath]x^{2n}[/imath] trong khai triển của [imath](1+x)^{2n}.(x-1)^{2n}[/imath] so với hệ số của [imath]x^{2n}[/imath] trong khai triển của [imath](x^2-1)^{2n}[/imath], em thấy cách này cũng đúng nên em chia sẻ, nếu có sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom