[Toán 11]..... mấy cái bài nì rắc rối quá

M

mimosa_769

phải post cách làm lên có lẽ mới giải quyết đc vấn đề
Cách của mình cũng xét 3 trường hợp:
- e=0 (486 số)
-e=4 có 2 trường hợp nhỏ:
+a=4 (729 số)
+a#4 (216 số)
-0#e#4 cũng có 2 trường hợp nhỏ:
+a=4 (729 số)
+a#4 (648 số)
 
T

tieuthu_258

mimosa_769 said:
phải post cách làm lên có lẽ mới giải quyết đc vấn đề
Cách của mình cũng xét 3 trường hợp:
- e=0 (486 số)
-e=4 có 2 trường hợp nhỏ:
+a=4 (729 số)
+a#4 (216 số)
-0#e#4 cũng có 2 trường hợp nhỏ:
+a=4 (729 số)
+a#4 (648 số)



tớ nhìn đã thấy sai chút :)

sao phải xét a=4 :)

 
M

mimosa_769

vì a kòn phải khác 0 nên số cách chon a khác với số cách chọn b,c,d
tớ cũng ko nhớ mình đã nghĩ gì mà làm như vậy nhưng tớ chưa thấy mình sai ^^
mù lỗi sai, nhờ bạn tìm giúp * *
 
M

mimosa_769

trường hợp e#4 có ? cách chọn e?
Bạn làm thế nào để chọn vị trí cho 2 chữ số 4???????
 
M

mimosa_769

e=0 hẻm vấn đề j`
e=4......
e#4......
hok bít suy luận 2 chỗ này # nhau ở đâu nhỉ?????????
 
T

tieuthu258

e=0 ù h mới nghĩ nó hẻm vấn đề j` :(:)(( Đợi tính lại :)

kòn e=4hoặc #4 vì nó liên quan đến sự suất hiện của 2 số 4 mừ :)

đúng chưa :D
 
T

tanggo_cp

mimosa_769 said:
hình như vẫn chưa đúng
nếu 2 chữ số 4 ở vị trí của c và d thì sao???????

tôi đã cho nó ở ẩn a và b rồi còn gì
giả sử 2 chữ số 4 ở c và d thì chỉ cần chuyển đổi số là đc kết quả vẫn như thế mà
 
M

mimosa_769

ok xong rùi
xét e=0 trước
nếu bạn cho 2 chữ số 4 ở ẩn a & b sẽ có 9.10.9.9=7290 số
nhưng nếu cho 2 chữ số 4 ở c & d lại có
8.9.10.10=7200 số thui
bạn nói 2 trường hợp này giống nhau nhưng thực ra khác nhau hoàn toàn đấy
tóm lại mình nghĩ cách làm của bạn chưa hợp lí
bạn xem qua cách của mình kiểm tra giúp mình xem sai ở đâu
bạn ko làm theo cách đó nên tìm lỗi sai sẽ dễ hơn...
chắc bài của mình cũng sai nhưng mình ko bít nó sai ở đâu nữa!!!!!!!!!!!!!!!
 
D

dadaohocbai

CHữ số 4 ở tận cùng->Luôn là số chẵn.Số các số chứa 2 chữ số 4 mà ở tận cùng là 1 chữ số 4 =số các số có 3 chữ số chứa chữ số 4:9C2.3!-8.2
CHữ số 4 không ở tận cùng
TH2:Với chữ số 4 đứng đâu:Có 2 cách đưa số 4 vào 2 vị trí còn lại khác chữ số hàng đơn vị.
CÓ 4 cách đưa chữ số hàng đơn vị đó là 0,2,6,8
Có 8 cách đưa ra chữ số còn lại
->2.4.8
TH3:Chữ số 4 không đứng đầu mà chiếm 2 vị trí còn lại .
Số các số có 2 chữ số chẵn không chứa số 4:....
 
T

thongchip

Mình giải kiểu này mọi người xem thử nhé
Gọi số đó là abcde
--->e thuộc (0,2,4,6,8)
Th1: E=0
*c=d=4---> ab có 8x9=72 cách chọn (a kô chọn 0 và 4, b ko chọn 4)
Tương tự với bd,bc---> ta có 3x72 cách.

*a=b=4---> cd có 9x9=81 cách (c và d đều có 9 cách chọn)
tương tự với ac,ad ---> 3x81
----> Trường hợp 1 có 3x81+3x72=459

TH2: Tuơng tự trường hợp 1 với e bằng 2,6,8
--->Tồng 2 trường hợp trên là:4x459=1836

Th3:E=4
*d=4--> 3 số còn lại abc có 8x9x9=648 cách( a khác 0,4 và b,c khác 4

*tương tự với b,c bằng 4 ---> 3x648=1944

*a=4--> 3 số còn lại bcd có 9x9x9=729 cách

vậy trường hợp 3 có: 729+1944=2673

Vậy tổng 3 trường hợp ta có 2673+1836=4509 cách

Do đề bài không nói là 5 chữ số phải khác nhau nên có thể có 2 chữ số giống nhau kiểu 5544 chẳng hạn lập luận cũng dễ hơn
 
B

bittuot123

lâu lắm rồi tớ quên béng mất bài này ... giờ tớ có cách giải sau ... mọi người xem cho ý kiến nhé :
A= { 0,1,2,3,4,5,6,,7,8,9}
gọi X= abcde là số cần tìm

TH1 : e=4 , a=4
bcd là một chỉnh hợp 8 chập 3
=> có 8P3 = 336 số

TH2 : e= 4, a# 4
có 8 cách chọn a từ tập A/{ 0,4}
chọn 1 trong 3 vị trí còn lại để đặt số 4 : có 3 cách đặt
2 số còn lại là một chỉnh hợp 8 chập 2 từ tập A/{4,a}
8*3*8P2 = 1344 số

TH3 : e=0
chọn 2 vị trí trong 4 vị trí để đặt 2 số 4 : C 4 chập 2 cách đặt
2 vị trí còn lại là chỉnh hợp 8 chập 2 từ tập A/{ 0,4}
=> có 4C2*8P2= 336 số

TH4 : e thuộc {2,6,8} , a=4
có 3 cách chọn e
chọn 1 trong 3 vị trí bcd để đặt thêm 1 số 4 : có 3 cách đặt
2 số còn lại là chỉnh hợp 8 chập 2 từ tập A/{ 4, e}
=> có 3*3*8P2 =504 số

TH5 : e thuộc {2,6,8} , a# 4
có 3 cách chọn e
có 7 cách chọn a từ tập A/{ 0, 4, e}
chọn 2 trong 3 vị trí bcd để đặt 2 số 4 : có C 3 chập 2 cách đặt
có 7 cách chọn số còn lại từ tập A/{ a,e,4}
=> có 3*7*3C2*7 =441 số

Vậy có : 336 + 1344 + 336 + 504 + 441 = 2931số thỏa ycdb
 
P

phuong_iam

theo tớ là có 1161 số.
Gọi số có 5c/s cần tìm là abcde.
TH1: 2c/s 4 ở vị trí của a và e.
khi đó b có 9 cách chọn, c có 9cách chọn, d có 9cách chọn
=>có 9*9*9=729 số.
Th2: e#4 nhưng a=4
không mất tính tổng quát giả sử chữ số 4còn lại ở vị trí b.
e thuộc tập {0,2,6,8}
c có 9cách chọn, d có 9cách chọn.
=>có 9*9*4= 324 số.
TH3: e# 4, a#4.
e thuộc tập {0,2,6,8}; a thuộc tập {2,6,8}
không mất tính tổng quát, giả sử b và c =4, khi đó d có 9cách chọn.
=>có 9*4*3= 108 số.
Vậy có tất cả là 729+324+108=1161 số cần tìm.
 
M

mylove_star15_2002

bai` trên giải sai trầm trọng theo minh` giải bài trên không đơn giản như vậy nên nhớ là có 2 số 4 và các chữ số khác ko có số 4
 
P

pla

có bao nhiêu số chắn có 5 chữ số, trong đó có mặt 2 chữ số 4, các số còn lại khác 4

TH1: e=4
có 4C1*9A3 số kể cả 0bcde
có 3C1*8A2 số dạng 0bcde
trừ đi có 1848 số
TH2: e=0
có 4C2*8A2=336 số
TH3: e#0#4
có 3 cách chọn e để được số chẵn
trừ đi trường hợp 0 đứng đầu
(4C2*8A2-3C2*7A1)*3 =945
Vậy có 3129 số
Mọi người coi chỉ sai giùm...........
 
Top Bottom