[toán 11] lượng giác nha các mem

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải mấy bài lượng giác này nha, thanks nhiều!
a/ [tex]sin3x.sinx= cos2x[/tex] +[tex]\frac{1}{2}[/tex]
b/ [tex]cosx + cos2x = sinx - sin2x[/tex]
c/ [tex]4cos^{5}x.sinx - 4sin^{5}x.cosx = sin^{2}4x - 2[/tex]
d/ [tex]4.(sin3x - cos2x) = 5.(sinx - 1)[/tex]
e/ [tex]4.(sin^{4}x + cos^{4}x) = 5cosx[/tex]
:M012:
 
P

phat_tai_1993

Câu a mình giải đến đây thì ko giải đc nữa, các mem giúp mình nha:
[tex]\frac{1}{2}[/tex][tex](cos2x - cos4x) = cos2x +[/tex][tex]\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{1}{2}[/tex][tex]cos2x + \frac{1}{2}cos4x = [/tex][tex]\frac{-1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]cos2x + cos4x = -1[/tex]
 
P

phat_tai_1993

Thêm bài này nữa nha, thanks các mem nhiều nhiều!
[tex]sinx.cosx.cos3x - sin3x.cos^{2}x + sinx = 0[/tex]
 
C

cuoilennao58

Thêm bài này nữa nha, thanks các mem nhiều nhiều!
[tex]sinx.cosx.cos3x - sin3x.cos^{2}x + sinx = 0[/tex]
[tex]\frac{1}{2}sin 2x cos 3x - \frac{1}{2}sin 3x (1+cos2x)+sin x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}sin 2x cos 3x - \frac{1}{2}sin 3x cos 2x - \frac{1}{2} sin 3x + sin x = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}sin (-x)-\frac{1}{2}sin 3x + sin x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -\frac{1}{2} sin x-\frac{1}{2} sin 3x + sin x = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin x = sin 3 x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left \[x=3x+k2\pi\\x=\pi -3x+k2\pi[/tex]
 
C

cuoilennao58

c/ [tex]4cos^{5}x.sinx - 4sin^{5}x.cosx = sin^{2}4x - 2[/tex]

:M012:
[tex] 4 sin x cos x( cos^4x-sin^4x)=sin^24x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin 2x(cos^2x-sin^2x)(cos^2x+sin^2x)=sin^24x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sin 2x cos 2x =sin^24x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin 4x = sin^2 4x-2[/tex]
--> đặt sin 4x=t
[tex]\rightarrow t^2-t-2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow t=-1 \Rightarrow 4x= -\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
 
H

hungtybg

d/ Dùng công thức nhân đôi đối vs cos2x=1-sin^2x.................sin3x=3sinx-4sin^3x
rùi giải theo phương trình bậc 3
 
C

conech123

Câu a mình giải đến đây thì ko giải đc nữa, các mem giúp mình nha:
[tex]\frac{1}{2}[/tex][tex](cos2x - cos4x) = cos2x +[/tex][tex]\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{1}{2}[/tex][tex]cos2x + \frac{1}{2}cos4x = [/tex][tex]\frac{-1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]cos2x + cos4x = -1[/tex]
bạn để ý thấy [TEX]cos 4x = 2cos^22x - 1[/TEX] đúng không nào
đến đây bạn xử lí nốt nhá
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Có mấy bài này hơi "xương" đây, các mem giúp mình nha:
c/ [tex]6sinx - 2cos^{3}x =[/tex][tex]\frac{5sin4x.cosx}{2cos2x}[/tex]
d/[tex]sinx.sin2x + sin3x = 4cos^{3}x[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bomb52

[tex]sinx.sin2x + sin3x = 4cos^{3}x(*)[/tex]

[tex](*) \leftrightarrow 2sin^2xcosx + 3sinx - 4sin^3x - 4cos^3x = 0[/tex]

[tex]cosx=0[/tex] không là nghiệm của pt:

[tex]\rightarrow (*) \leftrightarrow 2tan^2x + 3tanx(1+tan^2x) - 4tan^3x -4 = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow tan^3x - 2tan^2x - 3tanx + 4 = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow (tanx-1)(tan^2x - tanx - 4)=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow ................[/tex]
 
B

bomb52

Có mấy bài này hơi "xương" đây, các mem giúp mình nha:
[tex]6sinx - 2cos^{3}x =[/tex][tex]\frac{5sin4x.cosx}{2cos2x}(*)[/tex]

[tex](*) \leftrightarrow 6sinx -2cos^3x = 5sin2x.cosx[/tex]

[tex] \leftrightarrow 6sinx -2cos^3x = 10sinx.cos^2x[/tex]

[tex]cosx=0[/tex] không là nghiệm:

[tex]\rightarrow (*) \leftrightarrow 6tanx(1+tan^2x) - 2=10tanx[/tex]

[tex]\leftrightarrow 6tan^3x - 4tanx - 2=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow (tanx-1)(6tan^2x+6tanx+2) = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow ..............[/tex]
 
P

phat_tai_1993

[tex](*) \leftrightarrow 6sinx -2cos^3x = 5sin2x.cosx[/tex]

[tex] \leftrightarrow 6sinx -2cos^3x = 10sinx.cos^2x[/tex]

[tex]cosx=0[/tex] không là nghiệm:

[tex]\rightarrow (*) \leftrightarrow 6tanx(1+tan^2x) - 2=10tanx[/tex]

[tex]\leftrightarrow 6tan^3x - 4tanx - 2=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow (tanx-1)(6tan^2x+6tanx+2) = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow ..............[/tex]

Bạn thiếu điều kiện cho mẫu rồi kìa: cos2x khác 0 :D :)>-
 
Top Bottom