[toán 11] lượng giác nha các mem

P

phat_tai_1993

[tex](*) \leftrightarrow 2sin^2xcosx + 3sinx - 4sin^3x - 4cos^3x = 0[/tex]

[tex]cosx=0[/tex] không là nghiệm của pt:

[tex]\rightarrow (*) \leftrightarrow 2tan^2x + 3tanx(1+tan^2x) - 4tan^3x -4 = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow tan^3x - 2tan^2x - 3tanx + 4 = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow (tanx-1)(tan^2x - tanx - 4)=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow ................[/tex]
Bạn ơi sau khi thế cos = 0 vào pt ta được sin3x = 0 <=> x = kPi/3. Đây có phải là nghiệm của pt ko?
 
P

phat_tai_1993

Mời các mem thử sức với 3 bài này, hay lắm đấy!
a/ [tex]\sqrt[]{4 -sin^{2}(\frac{\Pi}{2} + x)}[/tex] = [tex]\sqrt{2sin.(\frac{\Pi}{2} + x).sinx - sin^{2}x + 3}[/tex]
b/ [tex]\frac{1}{sinx}[/tex] = [tex]4cosx + 6sinx[/tex]
c/ [tex]sin^{4}x + cos^{4}(x +\frac{\Pi}{4})[/tex] = [tex]\frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

chauhien93

b/Biến đổi đưa về cos2x, sin2x
[TEX]2sin2x-3cos2x=-2[/TEX]
Giải bt, hoặc cũng có thể đưa về t=tanx
c/Ai bổ sung cho mình cái đk nhá
Sử dụng mối liên hệ giữa các góc đặc biệt, sẽ ra pt
[tex]sin2x+cos2x=1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dhbkhn2010

[tex]sin^{4}x + cos^{4}(x +\frac{\Pi}{4})[/tex] = [tex]\frac{1}{4}[/tex]

[tex]pt \leftrightarrow \frac{(1 - cos2x)^2}{4} + \frac{[1 + cos(2x + \frac{\pi}{2})]^2}{4} = \frac{1}{4}[/tex]

[tex]\leftrightarrow 1- 2cos2x + cos^22x + (1- sin2x)^2 = 1[/tex]

[tex]\leftrightarrow -2cos2x +cos^22x +1 - 2sin2x+ sin^22x=0[/tex]

[tex]\leftrightarrow cos2x + sin2x = 1[/tex]

[tex]\leftrightarrow cos(2x-\frac{\pi}{4})=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]

[tex]\leftrightarrow .................[/tex]
 
D

dhbkhn2010

[tex]\sqrt[]{4 -sin^{2}(\frac{\Pi}{2} + x)}[/tex] = [tex]\sqrt{2sin.(\frac{\Pi}{2} + x).sinx - sin^{2}x + 3}[/tex]

[tex]pt \leftrightarrow 4 - cos^2x = 2sinxcosx - sin^2x + 3[/tex]

[tex]\leftrightarrow 1 - \frac{1 + cos2x}{2} - sin2x + \frac{1- cos2x}{2} = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin2x + cos2x = 1[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin(2x + \frac{\pi}{4}) = \frac{1}{\sqrt{2}[/tex]

[tex]\leftrightarrow .........................[/tex]
 
P

phat_tai_1993

[tex]pt \leftrightarrow 4 - cos^2x = 2sinxcosx - sin^2x + 3[/tex]

[tex]\leftrightarrow 1 - \frac{1 + cos2x}{2} - sin2x + \frac{1- cos2x}{2} = 0[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin2x + cos2x = 1[/tex]

[tex]\leftrightarrow sin(2x + \frac{\pi}{4}) = \frac{1}{\sqrt{2}[/tex]

[tex]\leftrightarrow .........................[/tex]
Bạn ơi mình nghĩ bài này phải có điều kiện chứ, vì có chứa căn thức bậc 2 mà. Có bạn nào giúp mình tìm chính xác điều kiện của bài này ko, mình thanks nhiều!:khi (82):
 
P

phat_tai_1993

e/ [tex]4.(sin^{4}x + cos^{4}x) = 5cosx[/tex]
Bài này mình giải tới đây thì ko giải tiếp đc, mong các mem giúp đỡ, mình cảm ơn!
[tex]\Leftrightarrow 4.(1 - \frac{1}{2}sin^{2}2x) = 5cos^{2}x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2.sin^{2}2x + 5cos^{2}x - 4 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8sin^{2}x.cos^{2}x + 5cos^{2}x - 4 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]:M012:
 
0

0k999

[tex]\sqrt[]{4 -sin^{2}(\frac{\Pi}{2} + x)}[/tex] = [tex]\sqrt{2sin.(\frac{\Pi}{2} + x).sinx - sin^{2}x + 3}[/tex]

Bạn ơi mình nghĩ bài này phải có điều kiện chứ, vì có chứa căn thức bậc 2 mà. Có bạn nào giúp mình tìm chính xác điều kiện của bài này ko, mình thanks nhiều!
khi%20%2882%29.gif


[tex]\sqrt{f(x)}=\sqrt{g(x)} \leftrightarrow \left{\begin {\left[\begin f(x)\geq 0 \\ g(x) \geq 0} \\ f(x)=g(x)[/tex]

ở đây[tex] 4 -sin^{2}(\frac{\Pi}{2} + x) > 0[/tex] với mọi[tex] x[/tex]

mà [tex]4 -sin^{2}(\frac{\Pi}{2} + x) = 2sin.(\frac{\Pi}{2} + x).sinx - sin^{2}x + 3[/tex]
 
C

conech123

Bài này mình giải tới đây thì ko giải tiếp đc, mong các mem giúp đỡ, mình cảm ơn!
[tex]\Leftrightarrow 4.(1 - \frac{1}{2}sin^{2}2x) = 5cos^{2}x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2.sin^{2}2x + 5cos^{2}x - 4 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8sin^{2}x.cos^{2}x + 5cos^{2}x - 4 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]:M012:
có thể thay [TEX]sin^2x = 1-cos^2x[/TEX]
sau đó bạn đặt [TEX]cos^2x = t[/TEX] đk t\geq0, và giải pt bậc 2 bình thường
 
P

phat_tai_1993

Lượng giác! Cool! Cool!
a/ [tex]sin^{3}x.(1+ cotx) + cos^{3}x.(1+tanx)[/tex] = [tex]\sqrt{sinx + cosx}[/tex]
b/ [tex]2cos^{2}2x - 2cos^{2}x = sin2x[/tex]
c/ [tex]tanx + tan2x - tan3x = 0[/tex]
d/ [tex]2cos^{3}x + cos2x + sinx = 0[/tex]
e/ [tex]\sqrt{2}cos2x[/tex] = [tex]\sqrt{3}(cosx - sinx)[/tex]
f/ [tex]sin^{2}4x - cos^{2}6x[/tex] = [tex]sin(10,5\Pi + 10x)[/tex]
g/ [tex] tan3x - tanx = sin2x[/tex]
Xin mời các mem thử sức nha!
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Ủa các mem đâu hết cả rồi, chúng ta cùng giải mấy bài này đi, năn nỉ đấy!:M012:
a/ [tex]cos2x.cosx.cos3x - sin2x.sinx.sin3x = \frac{1}{2}[/tex]
b/ [tex]cos3x - sin3x = cos2x[/tex]
c/ [tex]tan4x + tanx = 2tan3x[/tex]
d/ [tex]sin5x = 5cos^{3}2x.sinx[/tex]
Giúp mình đi mà!
 
Top Bottom