[Toán 11]các bạn ghé xem và cho ý kiến!

M

matshusita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xin chào các bạn tui có 1 ý kiến này các bạn hãy đọc rùi cho ý kiến nha.
với mỗi topic như vậy có phải chúng ta nên phân loại và phương pháp giải các dạng toán đó hay không rồi sau đó nâng cao dần.như vậy sẽ hiệu wả hơn là chúng ta chỉ đưa bài tập.ví dụ như là trong phần tổ hợp này các bạn hãy đưa ra các dạng toán và phương pháp giải như :khi nào dúng tổ hợp,khi nào dùng chỉnh hợp,chỉnh hợp có lặp...nhị thức newton... còn nhìu nữa. vì vậy tui nghĩ các MOD box toán hãy làm theo cách này để cho các box ngày càng sôi động và hấp dẫn người xem =.=!
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Cảm ơn ý kiến của matshusita.Nếu mọi người muốn tớ sẽ phân loại bài tập và post bài tập cho mọi người làm và đóng góp ý kiến nha.Nhưng bây giờ tớ sẽ tổng hợp kiến thức và bài tập từ chương đầu lượng giác hay chỉ từ bài tổ hợp thôi.Mọi người đóng góp ý kiến nên học phần nào nha rồi tớ sẽ tổng hợp kiến thức ngay.
 
M

matshusita

thế thì tốt wá theo tớ nghĩ thì nên bắt đầu từ Lựơng giác đi bạn phân ra đủ dạng ... tóm tắt lại mấy cái trong SGK và vài cái mà trong SGK hok có ví dụ như là: đối xứng,phản xứng...với mỗi dạng bạn nên đưa ra bài tập áp dụng là ok ^^ như thế thì còn jì bằng mong các mod box khác cũgn làm tương tự như thế 4rum sẽ ngày càng nhìu người xem hơn
 
X

xilaxilo

thế thì tốt wá theo tớ nghĩ thì nên bắt đầu từ Lựơng giác đi bạn phân ra đủ dạng ... tóm tắt lại mấy cái trong SGK và vài cái mà trong SGK hok có ví dụ như là: đối xứng,phản xứng...với mỗi dạng bạn nên đưa ra bài tập áp dụng là ok ^^ như thế thì còn jì bằng mong các mod box khác cũgn làm tương tự như thế 4rum sẽ ngày càng nhìu người xem hơn

kỉu này thấy quen quen

giống ở đâu ý nhỉ?

ý tưởng mới lạ hay học tập để tiến bộ

làm theo thế ko phải dễ đâu

hiện tại có bạn học nhanh có bạn học chậm chưa kể đến chương trình của nhìu bạn khác nhau nên mod ko bit phải học nhanh hay học chậm đây (tốt nhất là chạy trc 1 chương lun)
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

thế thì tốt wá theo tớ nghĩ thì nên bắt đầu từ Lựơng giác đi bạn phân ra đủ dạng ... tóm tắt lại mấy cái trong SGK và vài cái mà trong SGK hok có ví dụ như là: đối xứng,phản xứng...với mỗi dạng bạn nên đưa ra bài tập áp dụng là ok ^^ như thế thì còn jì bằng mong các mod box khác cũgn làm tương tự như thế 4rum sẽ ngày càng nhìu người xem hơn
Tớ nghĩ nếu là những phương pháp mà có trong sách giáo khoa thì các bạn có thể tự đọc sách được vì nếu tớ tổng kết hết thì có nhiều phương pháp quá như vậy sẽ rất tốn thời gian và có thể là ko cần thiết.Mà thời gian của các mod có hạn nên tớ sẽ đưa ra phương pháp và 1 số bài khác 1 chút sau đó đưa ra 1 vài bài tập rồi các bạn làm nha.
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Một số kiến thức cơ bản
công thức thu gọn của :[TEX]asinx+bcosx[/TEX]
ta có:
a.[TEX]asinx+bcosx=\sqrt{a^2+b^2}sin(x+B)[/TEX]với [TEX]tanB=\frac{b}{a}[/TEX]
b.[TEX]asinx+bcosx=\sqrt{a^2+b^2}cos(x-B)[/TEX]với[TEX]tanB=\frac{a}{b}[/TEX]
c.[TEX]asinx-bcosx=\sqrt{a^2+b^2}sin(x-B)[/TEX]với [TEX]tanB=\frac{b}{a}[/TEX]
d.[TEX]asinx-bcosx=\sqrt{a^2+b^2}cos(x+B)[/TEX]với [TEX]tanB=\frac{a}{b}[/TEX]
Hệ quả:
[TEX]sinx+cosx=\sqrt2sin(x+\frac{\large\pi}{4})=\sqrt2cos(x-\frac{\large\pi}{4})[/TEX]
[TEX]sinx-cosx=\sqrt2sin(x-\frac{\large\pi}{4})=\sqrt2cos(x+\frac{\large\pi}{4})[/TEX]
[TEX]cotx+tanx=\frac{2}{sin2x}[/TEX]
[TEX]cotx-tanx=2cot2x[/TEX]
Công thức tính theo sinx,cosx,tanx,cotx
Nếu đặt[TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]sinx=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]tanx=\frac{2t}{1-t^2}[/TEX]
 
T

thancuc_bg

Bài tập.
Giải Phương trình:
1,[TEX]3sin^2x+8sinx.cosx+4cos^2x=0[/TEX]
2,[TEX]sin5x+sinx+2sin^2x=1[/TEX]
---------------------------------------------------------------------------------------------
éo còn phải CM nữa cơ á.Trong sách có mà,hiz
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Phần trên CM ở sách giáo khoa rồi nha.Tớ chỉ CM công thức này thôi nha.
Công thức tính theo sinx,cosx,tanx,cotx
Nếu đặt[TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]sinx=\frac{2t}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]tanx=\frac{2t}{1-t^2}[/TEX][/COLOR][/QUOTE]
CM
đặt[TEX]t=tan\frac{x}{2}=t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^2=\frac{1-cosx}{1+cosx}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^2(1+cosx)=1-cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx(t^2+1)=1-t^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
mấy cái kia tương tự.
 
M

matshusita

hay wá thế này thì tốt rùi đấy tui giải 1 bài thử xem các bạn khác cũng nên tham gia nhiệt tình vào ^^
3sin^2x+8sinx.cosx+4cos^2x=0
cosx=0 ko là nghiệm của pt
chia 2 vế cho cos^2x ta đc:
3tan^2x + 8tanx +4=0
giải pt bậc 2 rùi suy ra nghiệm
 
M

matshusita

kỉu này thấy quen quen

giống ở đâu ý nhỉ?

ý tưởng mới lạ hay học tập để tiến bộ

làm theo thế ko phải dễ đâu

hiện tại có bạn học nhanh có bạn học chậm chưa kể đến chương trình của nhìu bạn khác nhau nên mod ko bit phải học nhanh hay học chậm đây (tốt nhất là chạy trc 1 chương lun)

học nhanh học chậm thì mình ko cần quan tâm. yêu cầu với mỗi chương mình đều làm như vây thì cho dù những người chưa học đọc vào cũng biết.những người đã học rùi thì có thể ôn lại thậm chí sau này thuận tiện cho việc ôn thi đại học nữa. các bạn nghĩ sao
mà nè thancuc_bg mình nên post đúng chủ đề đi tổ hợp mà làm lượng giác thì hơi kìkì ^^
tui nghĩ mình nên tạo topic mới để học tổ hợp đi như vậy thì hay hơn
 
O

oack

Bài tập.
Giải Phương trình:
1,[TEX]3sin^2x+8sinx.cosx+4cos^2x=0[/TEX]
2,[TEX]sin5x+sinx+2sin^2x=1[/TEX]
---------------------------------------------------------------------------------------------
éo còn phải CM nữa cơ á.Trong sách có mà,hiz

lượng giác làm cũng hay :p
bạn j làm câu a rùi à Oack làm câu b nhá
[TEX] sin5x + sinx + 2sinx^2x = 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin3xcos2x + (2sin^2x -1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin3x(1-2sin^2x) + (2sin^2x - 1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2sin3x - 1) (1-2sin^2x) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin3x = \frac{1}{2} ; sin^2x = \frac{1}{2}[/TEX]
từ đây đơn giản rồi :)>-
chuẩn bị ktra học kì làm những cái nì cũng hay :D
 
L

long15

Mình cũng làm thử bài 2 nha
sin5x + sinx +2sin2x= 1
\Leftrightarrow 2 sin 3x* cos 2x=1-(2sinx)^2=cos2x
từ đây \Rightarrow cos2x=0
[TEX]sin3x=\frac{1}{2} [/TEX]
rồi từ đây suy ra nghiệm thôi
 
M

matshusita

típ nè
[tex] \sqrt{3}sinx - cosx + 2sin3x=0 [/tex]
làm bài này nữa thôi nhá tui sẽ tạo 1 topic về tổ hợp các bạn tham gia nhá
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

típ nè
[tex] \sqrt{3}sinx - cosx + 2sin3x=0 [/tex]
\Leftrightarrow[TEX]2(\frac{\sqrt3}{2}sinx-cosx\frac{1}{2})+2sin3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin(x-\frac{\large\pi}{6})+sin3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin(2x-\frac{\large\pi}{12})cos(x+\frac{\large\pi}{12})=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{sin(2x-\frac{\large\pi}{12})=0}\\{cos(x+\frac{\large\pi}{12})=0} [/tex]
---------------------------------------------------------------------
tới đây thui làm nốt bài này ko thì lại có thêm bài để lâu hóa mốc.
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

thêm cho 3 bài nè

1/ [TEX]tan(2x+\frac{pi}{3})tan(pi-\frac{x}{2})=1[/TEX]

2/ [TEX]cossxcos3x-sin2xsin6x-sin4xsin6x=0[/TEX]

3/ [TEX]sin^23x+sin^24x=sin^25x+sin^26x[/TEX]
 
Top Bottom