Toán 10

L

ljnhchj_5v

Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

[toán 10] Giải tOán lưỢng giác

2 các bạn

hôm nay mình lập pic này mục để chúng ta cùng giải bài toán liên quan đến lượng giác

mong các bạn ủng hộ :D

đầu tiên là nhưng công thức trước nhé , bạn nào đang làm nếu có quên công thức thì clic lại trang 1 thì thấy ngay ;)


công thức cộng

congthuccong.jpg


công thức nhân đôi

Conthucnhandoi.jpg


công thức nhân 3

nhan3.jpg


công thức hạ bậc

habac.jpg


công thức chia đôi

congthucchiadoi.jpg

chiadoi2.jpg


tổng thành tích
430e4d24e25784069ab245a32a7f9561.png


tích thành tổng
tichthanhtong.jpg
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Đầu tiên là vài bài cơ bản nhé :D

bài 1:chứng minh
$\frac{sin^2a - cos^2a}{ 1 + 2sinacosa} = \frac{tana - 1}{tana+1}$


bài lượng vui nhé
bài 2 : tính giá trị của biểu thức
A = sin10sin20sin30......
B = cos10cos20cos30......

bài 3 : tính giá trị của biểu thức
A = sin20sin40sin80
B = cos10cos50cos70
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

Đầu tiên là vài bài cơ bản nhé :D

bài 1:chứng minh
[TEX]\frac{sin^2a - cos^2a}{ 1 + 2sinacosa} = \frac{tana - 1}{tana+1}[/TEX]


BL:
VP=[TEX]\frac{\frac{sina}{cosa} -1}{\frac{sina}{cosa} +1}[/TEX]
= [TEX]\frac{sina - cosa}{sina+cosa}[/TEX]
Nhân cả tử và mẫu với (sina +cosa) ta dc:
[TEX]\frac{sin^2a-cos^2a}{sin^2a + cos^2a + 2sinacosa}[/TEX]=[TEX]\frac{sin^2a -cos^2a}{1 + 2sinasosa}=VT(dpcm).[/TEX]%%-%%-%%-
 
N

niemkieuloveahbu

Đầu tiên là vài bài cơ bản nhé :D

bài 1:chứng minh
[TEX]\frac{sin^2a - cos^2a}{ 1 + 2sinacosa} = \frac{tana - 1}{tana+1}[/TEX]

[TEX]\frac{sin^2a - cos^2a}{ 1 + 2sinacosa} \\ =\frac{(sinx-cosx)(sinx+cosx)}{(sinx+cosx)^2}\\=\frac{sinx-cosx}{sinx+cosx}\\= \frac{cosx(tanx-1)}{cosx(tanx+1)}\\=\frac{tanx-1}{tanx+1}(dpcm)[/TEX]


Chúc pic cưng đắt hàng,:x
 
T

thanhtruc3101

bài lượng vui nhé
bài 2 : tính giá trị của biểu thức
A = sin10sin20sin30......
B = cos10cos20cos30......

bài 3 : tính giá trị của biểu thức
A = sin20sin40sin80
B = cos10cos50cos70

bài 2: A=B=0 ???
bài 3: A.cos20=sin20cos20sin40sin80 (nhân vào 2 vế cho cos20)-> làm típ
B=sin80sin40sin20 trở lại A
 
A

anhtraj_no1

bài 2: A=B=0 ???
bài 3: A.cos20=sin20cos20sin40sin80 (nhân vào 2 vế cho cos20)-> làm típ
B=sin80sin40sin20 trở lại A


bài 2 :
vì sin 180 = 0 cho nên cả cái đó = 0
cos 90 tương tự :D

bài 3 :
sao lại nhân 2 vế với cos20 làm gì vậy bạn
trình bày cách cho mọi mọi người tham khảo đi :D

mình không cần nhân cả 2 vế với cos20 mà vẫn ra đó
 
H

heroineladung

Mình góp thêm mấy đề nữa nè! Cũng dễ lắm, chỉ cần áp dụng công thức lượng giác cơ bản là làm được.

%%- B1: Chứng minh:
[TEX](\frac{1}{cosa} - 1)^2 - (1 - cosa)^2 = (tana - sina)^2.[/TEX]
%%- B2: Thu gọn biểu thức sau:
[TEX]B = \frac{sin^2a}{1 + cota} + \frac{cos^2a}{1 + tana}[/TEX] + [TEX]\frac{sin^3a}{1- tana} + \frac{cos^3a}{1 - cota}[/TEX]
%%- B3: Chứng minh biểu thức sau độc lập vs x:
[TEX]A = 2(sin^4x + cos^4x + sin^2xcos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x).[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

latex.php
(1)

$ \frac{1}{cosa} - 1 $ $ = tan^2a$ (2)
$ 1-cos^2a = sin^2a$ (3)

thế (2)(3) vào (1) => dpcm

phải không nhỉ :D , còn câu 2,3 tý về làm tiếp
 
Last edited by a moderator:
K

kosoai_dva2

mình cungx có vài bài nè:
1)cho tanx=2 0<x<bi:2.tính các giá trị lượng giác còn lại
 
I

i_am_challenger

B3:

Ta có [tex]2(sin^4x + cos^4x + 2sin^2x.cos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)= 2(1- sin^2xcos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x) = 2 - 4sin^2x.cos^2x + 2sin^4x.cos^4x - sin^8x - cos^8x = 2 - 4sin^2xcos^2x - (sin^2x - cos^2x)^2 = 2 - (sin^4x + 2sin^2x.cos^2x + cos^4x) = 2-1=1 [/tex]

Bạn nào có cách giải ngắn hơn chỉ mình với, mình làm ra rồi nhưng thấy bài làm dài quá. Mình đã làm tắt một số chỗ nhưng thấy vẫn còn dài. Thanks.
 
I

i_am_challenger

mình cungx có vài bài nè:
1)cho tanx=2 0<x<bi:2.tính các giá trị lượng giác còn lại

ta có: [tex]cotx = \frac{1}{tanx} = \frac{1}{2}[/tex]
[TEX]cos^2x = \frac{1}{1 + tan^2x} = \frac{1}{5} \Rightarrow cosx = \frac{1}{\sqrt{5}}(do 0 < x < \pi)[/TEX]
[TEX]sinx=cosx.tanx=\frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]

không biết có đúng không?
 
T

thanhtruc3101

bài 3 :
sao lại nhân 2 vế với cos20 làm gì vậy bạn
trình bày cách cho mọi mọi người tham khảo đi :D

mình không cần nhân cả 2 vế với cos20 mà vẫn ra đó

ukm, hi. mình mới đưa ra ý tưởng nhưng chưa giải, ko giải theo kak đó đk. xin lỗi
mình giải lại nhé: A=sin20sin40sin80=1/2 sin20(cos40-cos120) = 1/2sin20cos40+1/4sin20
=1/4(sin60-sin20)+1/4sin20=căn3/8
 
H

heroineladung

Hihi...Bài này bạn làm đâu có dài lắm đâu nhưng mà đúng là hơi ngắn gọn thật.

B3:

Ta có [tex]2(sin^4x + cos^4x + 2sin^2x.cos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)= 2(1- sin^2xcos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x) = 2 - 4sin^2x.cos^2x + 2sin^4x.cos^4x - sin^8x - cos^8x = 2 - 4sin^2xcos^2x - (sin^2x - cos^2x)^2 = 2 - (sin^4x + 2sin^2x.cos^2x + cos^4x) = 2-1=1 [/tex]

Bạn nào có cách giải ngắn hơn chỉ mình với, mình làm ra rồi nhưng thấy bài làm dài quá. Mình đã làm tắt một số chỗ nhưng thấy vẫn còn dài. Thanks.
%%-Mình có cách giải khác, ko ngắn hơn nhưng có vẻ dễ hiểu hơn đó.
[TEX]A= 2( sin^4x + cos^4x + sin^2xcos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)[/TEX]
Đặt : [TEX]\left\{\begin{a = sin^2x}\\{b = cos^2x}[/TEX] \Rightarrow a + b = 1.
Ta biến đổi đưa A về dạng chỉ chứa a+b.
[TEX]A = 2(a^2 + b^2 + ab)^2 - (a^4 +b^4)= 2[(a+b)^2 -ab]^2 - [(a^2 + b^2)^2 - 2a^2b^2]= 2(1 - ab)^2 - [((a+b)^2 - 2ab)^2 - 2a^2b^2]= 2(1 - ab)^2 - [(1-2ab)^2 - 2a^2b^2]= 2(1 + a^2b^2 -2ab) - (1 +2a^2b^2 -4ab) = 1 (dpcm)[/TEX]
%%-Đúng ko các bạn! %%-
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

ta có: [tex]cotx = \frac{1}{tanx} = \frac{1}{2}[/tex]
[TEX]cos^2x = \frac{1}{1 + tan^2x} = \frac{1}{5} \Rightarrow cosx = \frac{1}{\sqrt{5}}(do 0 < x < \pi)[/TEX]
[TEX]sinx=cosx.tanx=\frac{2}{\sqrt{5}}[/TEX]

không biết có đúng không?
Bạn làm đúng rồi đó bạn nhưng có 1 chỗ sai nhỏ chắc là do bạn gõ nhầm thôi.
Đó là: 0 < x <
[TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] mà bạn, thế mới suy ra dc cosx > 0 chứ. %%-%%-%%-
 
H

heroineladung

latex.php
(1)

[TEX]\frac{1}{cosa} - 1 [/TEX] [TEX]= tan^2a[/TEX] (2)
[TEX]1-cos^2a = sin^2a[/TEX] (3)

thế (2)(3) vào (1) => dpcm

phải không nhỉ :D , còn câu 2,3 tý về làm tiếp
anhtraj_no1 giải kiểu j thế, mình ko hiểu lắm, phải giải chi tiết ra chứ.
Gợi ý: Sử dụng hằng đẳng thức
[TEX]a^2 - b^2[/TEX] mà biến đổi.
%%-Làm thử đi các bạn.
%%-
 
9

9xletinh

latex.php


làm đủ kiểu rùi nó không ra

nếu áp dụng [TEX]a^2-b^2[/TEX]

[TEX](\frac{1}{cosa} - 1 + 1 - cosa)[/TEX][TEX][\frac{1}{cosa} - 1 - (1 - cosa)][/TEX]


[TEX]\frac{1}{cosa} -1 = tan^2a[/TEX]

=>[TEX][ tan^2a + (1 - cosa)][tan^2a - (1 - cosa)][/TEX]

=[TEX] (tan^2a)^2 - (1 - cosa)^2[/TEX]

đến đây rồi chịu chết , post đáp án đi bạn
 
Top Bottom