Toán [Toán 10] Topic - Ôn - Thi - Học - Kì

T

thang271998

Hôm này ngày 5/12/2013 chắc sắp tới thì HK rồi...
Về vấn đề ôn môn toán thì ta cần ôn
- Hệ thức lượng
- Hàm số bậc hai
- TÍch vô hướng
- Hệ phương trình, pt quy về bậc nhất bậc hai
--------------->Các bạn có ý kiến hay bổ sung thêm chuyên đề thì viết luôn ở dưới nhé<-----

Chúc các bạn học tốt
 
T

thang271998

Một bài Hàm số trước nhé!
Bài 1 : Cho hàm số $y=x^2-3(a+1)x+9$ $(P_a)$
a) Vẽ đồ thị hàm số biết a=1
b) TÌm các điểm cố định mà học $(P_a)$ đi qua
c) Khi a=1, tìm tọa độ các giao điểm của $(P_1)$ và đường thẳng $\Delta :y=-x+5$
d) Tìm a để $(P_a)$ cắt tại hai điểm phân biệt có $x_1;x_2$ thỏa mãn $2x_1^2+2x_2^2=5$
CHúc các bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
T

thang271998

Một bài Hàm số trước nhé!
Bài 1 : Cho hàm số $y=x^2-3(a+1)x+9$ $(P_a)$
a) Vẽ đồ thị hàm số biết a=1
b) TÌm các điểm cố định mà học $(P_a)$ đi qua
c) Khi a=1, tìm tọa độ các giao điểm của $(P_1)$ và đường thẳng $\Delta :y=-x+5$
d) Tìm a để $(P_a)$ cắt tại hai điểm phân biệt có $x_1;x_2$ thỏa mãn $2x_1^2+2x_2^2=5$
CHúc các bạn học tốt

Thôi để mình hướng dẫn nhé!
Phần a dễ rồi
b)Giả sử điểm cố định là $M(x_0;y_0)$ thay vào hàm số $P_a$ rồi làm hết m là được
c) phần này chắc hẳn cũng dễ
d) Phần này lí luận trước tí nhé! Tránh mất điểm trình bày.....rồi AD vi-ét là ra thôi
 
T

thang271998

mấy bài pt nhé!
Bài 1: CHo pt; x^2+(m-2)-8=0 với m tham số
TÌm tất cả giá trị của m để pt có hai nghiệm $x_1;x_2$ sao cho biểu thức $Q=(x_1^2-1)(x_2^2-4)$ có giá trị lớn nhất
Bài 3: CHo pt $x^2-mx-\frac{1}{2m^2}=0$ (m khác 0)
a) CHứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm $x_1;x_2$ với mọi m khác 0
b) Gọi hia nghệm của pt x_1;x_2. Chứng minh rằng $x_1^4-x_2^4 \geq 2+\sqrt{2}$
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

mấy bài pt nhé!
Bài 1: CHo pt; x^2+(m-2)-8=0 với m tham số
TÌm tất cả giá trị của m để pt có hai nghiệm $x_1;x_2$ sao cho biểu thức $Q=(x_1^2-1)(x_2^2-4)$ có giá trị lớn nhất
Bài 3: CHo pt $x^2-mx-\frac{1}{2m^2}=0$ (m khác 0)
a) CHứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm $x_1;x_2$ với mọi m khác 0
b) Gọi hia nghệm của pt x_1;x_2. Chứng minh rằng $x_1^4-x_2^4 \geq 2+\sqrt{2}$
Bài 2
Ta có $\Delta =(m-2)^2+8>0$,\forallm. Vậy pt có hai nghiệm phân biệt với mọi m
Ta có $x_1.x_2=8$ nên $x_2=-\frac{8}{x_1}$
Vậy $Q=(x_1^2-1)(\frac{64}{x_1^2}-4)=68-4(x_1^2+\frac{16}{x_1^2})$ \leq $68-4.8=36$ ( Do $x_1^2+\frac{16}{x_1^2}$ \geq 8. Ta có Q=36 khi và chỉ khi x bằng cộng trừ hai
Thay x bằng hai hoặc trừ hai vào ta được giá trị lớn nhất nhỏ nhất thôi!
Bài 3
a)Ta có $\Delta=(-m)^2-4.-\frac{1}{2m^2}=m^2+\frac{2}{m^2}>0$ \forall m khác 0
b) Ta có $x_1^4+x_2^4=(x_1^2+x_2^2)^2-2x_1^2x_2^2$=$((x_1+x_2)^2-2x_1x_2)^2-2x_1^2x_2^2$
$=[m^2-2(\frac{-1}{2m^2}]^2-2(\frac{-1}{2m^2})^2=(m^2+\frac{1}{m^2})^2-\frac{1}{2m^4}=m^4+\frac{1}{2m^4}+2$ \geq $2\sqrt{m^4\frac{1}{2m^4}}+2=2\sqrt{2}$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
T

thang271998

Các cậu ơi mới có pt hay lắm!
$$x^2+\sqrt{x+5}=5$$
Bài này thi đơn giản thôi! NHưng nghĩ ra cách thật độc đáo nhé!Xem ai giải ra trước nào!
 
T

thang271998

Các cậu ơi mới có pt hay lắm!
$$x^2+\sqrt{x+5}=5$$
Bài này thi đơn giản thôi! NHưng nghĩ ra cách thật độc đáo nhé!Xem ai giải ra trước nào!

THôi vậy để mình giải nha!
$x^2+\sqrt{x+5}=5$\Leftrightarrow$\sqrt{x+5}=5-x$
\Rightarrow$x+5=(5-x^2)$ với $5-x^2>0$
\Rightarrow $x+5=5^2-2x^2.5+x^4$. Đặt 5=t ta có $t^2-(2x^2+1)t+x^4-x=0$
tương đương với $5=t=x^2-x$ hoặc $5=t=x^2+x+1$
Thế này chắc là ra rùi! Bài này còn cách nữa là phần đặt $\sqrt{x+5}=t$ rồi suy ra hệ phương tnnhf nhưng cách này đặt t= 5 hay nhỉ???
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
T

thupham22011998

[TEX]x^2+xy+y^2=1 x-xy-y=3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y)^2+3xy=1 x-y-xy=3[/TEX]

Đặt S=x-y, P=xy, hpt trở thành:

[TEX]S^2+3P=1 S-P=3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow S^2+3S-10=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow S=1 S=-5 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow P=0 P=-6[/TEX]

-->x-y=1 và xy=0

hoặc x-y=-5 và xy=-6

Bạn tự giải ra tiếp nha!!
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Bài này mà để $x^2+\sqrt{x}=5$ sẽ là 1 bài khó!!!
\Leftrightarrow $x^2=\sqrt{x}-5$ ĐK(x \geq $\sqrt{5}$)
\Rightarrow $x^4=x-2\sqrt{x}.5+5^2$ (*)
Đặt 5=t, thay vào pt (*) ta được
(*)\Leftrightarrow $x^4=x-2t\sqrt{x}+t^2$
\Leftrightarrow $t^2-2t\sqrt{x}+x-x^4=0$
$\Delta'=x-(x-x^4)=x-x+x^4=x^4$
\Rightarrow pt (8) luôn có nghiệm
Đến đây làm tương tự bài trên nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Hả theo mình thì bài này mà để $x^2+\sqrt{x}=5$ sẽ là 1 bài dể đấy!

Chắc bạn thích đùa! :))

Thắng ơi! Cậu ra mấy bài bất phương trình đi cho vui! =))

Ra bài bất phương trình luyện giải đi! Tớ kém phần đó :D

Cậu à thi không có phần bất đẳng thức nhé! Ôn phần thi học lì mà....................
 
T

thang271998

Tiếp nhé!
$$\begin{cases}
& \text x^2+xy+y^2=1\\
& \text x-y-xy=3
\end{cases} (I)$$

Bài này mình có cách khác này
Đặt -y=t, thay vào (I) ta được
(I)\Leftrightarrow $\begin{cases}
& \text x^2-tx+t^2=1 \\
& \text x+t+xt=3
\end{cases}$
Đặt $$\begin{cases}
& \text x+t=S\\
& \text xt=P
\end{cases}$$
Điều kiện $S^2-4P>0$, ta được
$\begin{cases}
& \text S^2-3P=1\\
& \text S+P=3
\end{cases}$
\Rightarrow $S^2+3S-10=0$
\Leftrightarrow S=-5 hoặc S=2 suy ra S=5 và P=8 hoặc S=2 và P=1
Với $$\begin{cases}
& \text S=2 \\
& \text P=1
\end{cases}$$ \Leftrightarrow $$\begin{cases}
& \text x+t=2\\
& \text xt=1
\end{cases}$$
\Leftrightarrow x,t là nghiệm của phương trình $k^2-2k+1=0$\Leftrightarrow $k=1$
\Rightarrow $x=t=1$\Leftrightarrow $x=1$ và $y=-1$
Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất $(1;-1)$
 
V

vuive_yeudoi

$x^2+\sqrt{x}=5$ \Leftrightarrow $x^2=\sqrt{x}-5$ ĐK(x \geq $\sqrt{5}$)

Tại sao $x^2+\sqrt{x}=5$ lại tương đương với $x^2=\sqrt{x}-5$ ?


\Rightarrow $x^4=x-2\sqrt{x}.5+5^2$ (*)
Đặt 5=t, thay vào pt (*) ta được
(*)\Leftrightarrow $x^4=x-2t\sqrt{x}+t^2$
\Leftrightarrow $t^2-2t\sqrt{x}+x-x^4=0$
$\Delta'=x-(x-x^4)=x-x+x^4=x^4$
\Rightarrow pt (8) luôn có nghiệm
Đến đây làm tương tự bài trên nhé!

Tương tự gì đấy thì cứ giải cho hoàn chỉnh ra rồi hẳn nói chuyện tiếp .

Chỉ sợ em giải ra lại thành ra là :
$$ t=5=\sqrt{x} \pm x^2 $$
Hóa ra lại là làm vấn đề phức tạp hơn ra thôi .

Nghiệm của nó theo http://www.wolframalpha.com/ để tham khảo :

MSP49381f029c9cb82c4612000028b40aea9a3efi8f
 
T

thang271998

THôi làm thử tí biện luận nhs!
Giải biện luận hệ phương trình
$$\begin{cases}
& \text x(3-4y^2)=m(3-4m^2) \\
& \text y(3-4x^2)=m(3-4m^2)
\end{cases}$$
 
V

vuive_yeudoi

Bài này mà để $x^2+\sqrt{x}=5$ sẽ là 1 bài khó!!!


Ta có $y'=2x+\frac{1}{2\sqrt{x}}$

Cái $y$ là cái gì ?



Xét: y'=0
\Leftrightarrow $0=2x+\frac{1}{2\sqrt{x}}$
Giải pt này là ra !

Giải phương trình đó thì ra cái gì ?

Ý em là ra nghiệm của phương trình :

$$ x^2+\sqrt{x}=5 $$
ấy hả ?

Anh không ý kiến chuyện có ra nghiệm thật không , nhưng mà :
$$ y^{'}=2x+\frac{1}{2\sqrt{x}} > 0 $$
nha em .

Bài này mà để $x^2+\sqrt{x}=5$ sẽ là 1 bài khó!!!

Đặt :
$$ t=\sqrt{x} \ge 0 $$
Đưa phương trình đề bài về dạng :
$$ t^4 + t =5 $$
Tương đương với :
$$ (t^2)^2=-t+5 $$
Cộng thêm $(t^2).y+\frac{y^2}{4}$ vào hai vế phương trình trên :
$$ (t^2)^2+(t^2).y+\frac{y^2}{4}=(t^2).y+\frac{y^2}{4}-t+5 $$
Tương đương :
$$ (t^2+\frac{y}{2})^2=y.t^2-t+\frac{y^2}{4}+5 \ \text{(1)} $$
Xét :
$$ g= y.t^2-t+\frac{y^2}{4}+5 $$
Cần tìm $y$ sao để cho phương trình $g =0$ theo $t$ có nghiệm kép :
$$ \Delta = 1-4.(y).(\frac{y^2}{4}+5)=0 $$
Tức là cần tìm một nghiệm nào đó của phương trình :
$$ 1-4.(y).(\frac{y^2}{4}+5)=0 $$
Tương đương với :
$$y^3+20y-1=0$$
Đặt :
$$ y=u+v $$
Phương trình bậc ba trên tương đương :
$$ (u^3+v^3)+(u+v)(3uv+20)-1=0 $$
Cần chọn các $u,v$ thỏa mãn :
$$ \begin{cases}
& u^3+v^3=1 \\
& 3uv+20=0
\end{cases}$$
Hay :
$$ \begin{cases}
& u^3+v^3=1 \\
& u^3.v^3=-\frac{8000}{27}
\end{cases}$$
Vậy $u^3 , v^3$ là nghiệm của phương trình bậc hai :
$$ k^2-k-\frac{8000}{27}=0 $$
Giải phương trình này ra nhận được giá trị của $u,v$ . Do vai trò $u,v$ như nhau nên chỉ cần xét :
$$ \begin{cases}
& u^3=\frac{9+\sqrt{96081}}{18} \\
& v^3= \frac{9-\sqrt{96081}}{18}
\end{cases}$$
Vậy ta chọn : $y=u+v > 0$ với các $u,v$ như trên là giá trị thỏa : $\Delta =0$ .

Tức là có thể phân tích $g$ thành :
$$ g=y.(t-\frac{1}{2y})^2 $$
Phương trình $\text{(1)}$ lúc này trở thành :
$$(t^2+\frac{y}{2})^2= (t.\sqrt{y}-\frac{1}{2.\sqrt{y}})^2 $$
Suy ra :
$$t^2+\frac{y}{2}= t.\sqrt{y}-\frac{1}{2.\sqrt{y}} \ \text{(2)} $$
Hoặc :
$$t^2+\frac{y}{2}=- t.\sqrt{y}+\frac{1}{2.\sqrt{y}} \ \text{(3)} $$
Phương trình $\text{(2)}$ vô nghiệm vì : $\Delta _{\text{(2)}} <0$
Nghiệm của phương trình $\text{(3)}$ là :
$$ t=\frac{-y+\sqrt{-y^2+2.\sqrt{y}}}{2.\sqrt{y}} >0 $$
Hoặc :
$$ t=\frac{-y-\sqrt{-y^2+2.\sqrt{y}}}{2.\sqrt{y}} <0 $$
Chọn nghiệm dương .

Vậy nghiệm của phương trình :
$$ x^2+\sqrt{x}=5 $$
là :
$$ x=t^2 $$
Với :
$$ t=\frac{-y+\sqrt{-y^2+2.\sqrt{y}}}{2.\sqrt{y}} $$
Trong đó :
$$ y=u+v$$
Với :
$$ \begin{cases}
& u^3=\frac{9+\sqrt{96081}}{18} \\
& v^3= \frac{9-\sqrt{96081}}{18}
\end{cases}$$
 
Top Bottom