Toán 10 [Toán 10]-BĐT

H

huytrandinh

[TEX]\sqrt{(a^{2}+\frac{1}{a^{2}})(1+16)}\geq a+\frac{4}{a}[/TEX]
[TEX]=>\sum \sqrt{(a^{2}+\frac{1}{a^{2}})(1+16)}[/TEX]
[TEX]\geq \sum a+\sum \frac{4}{a}=\frac{3}{2}+\sum \frac{4}{a}[/TEX]
[TEX].\sum \frac{4}{a}\geq 4.\frac{(1+1+1)^{2}}{a+b+c}=24[/TEX]
[TEX]=>\sqrt{17}P\geq \frac{3}{2}+24=\frac{51}{2}[/TEX]
[TEX]<=>P\geq \frac{3\sqrt{17}}{2}=>MinP=\frac{3\sqrt{17}}{2}[/TEX]
[TEX]<=>a=b=c=\frac{1}{2}[/TEX]
 
V

vipdaigiaan999

Cẩu ***

BÀI3:
Cho : 1a2\frac{1}{a^2}+1b2\frac{1}{b^2} + 1c2\frac{1}{c^2} =1
Tìm MIN của
S=15a2+2ab+b2\frac{1}{\sqrt{5} a^2+2ab+b^2} + 15b2+2bc+c2\frac{1}{\sqrt{5}b^2+2bc+c^2} + 15c2+2ac+a2\frac{1}{\sqrt{5}c^2+2ac+a^2}



:M053: KHÔNG AI GIẢI ĐƯƠC BÀI NÀY SAO!
CÓ LẼ, HẾT SIÊU NHÂN TOÁN RỒI ! <4-11-2012>
 
Last edited by a moderator:
D

dtl_buffalo

[TEX]\sqrt{(a^{2}+\frac{1}{a^{2}})(1+16)}\geq a+\frac{4}{a}[/TEX]
[TEX]=>\sum \sqrt{(a^{2}+\frac{1}{a^{2}})(1+16)}[/TEX]
[TEX]\geq \sum a+\sum \frac{4}{a}=\frac{3}{2}+\sum \frac{4}{a}[/TEX]
[TEX].\sum \frac{4}{a}\geq 4.\frac{(1+1+1)^{2}}{a+b+c}=24[/TEX]
[TEX]=>\sqrt{17}P\geq \frac{3}{2}+24=\frac{51}{2}[/TEX]
[TEX]<=>P\geq \frac{3\sqrt{17}}{2}=>MinP=\frac{3\sqrt{17}}{2}[/TEX]
[TEX]<=>a=b=c=\frac{1}{2}[/TEX]

ui hình như thế này thì mình vẫn chưa biết \sum_{i=1}^k a_i^n là j cả
ai có thể làm bằng cách áp dụng BDT Cô - Si k?
 
C

cuhanhtim_1997

[Toán 10] BĐT AGQH

Với 2 số a,ba,b dương, kí hiệu:
A=a+b2A = \dfrac{{a + b}}{2}
G=abG = \sqrt {ab}
Q=a2+b22Q = \sqrt {\dfrac{{{a^2} + {b^2}}}{2}}
H=21a+1bH = \dfrac{2}{{\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b}}}
lần lượt là trung bình cộng, trung bình nhân, trung bình toàn phương và trung bình điều hòa của hai số đó.
Chứng minh rằng:
QAGHQ \geq A \geq G \geq H
 
N

noinhobinhyen

+QAQ \geq A

a2+b22a+b2\Leftrightarrow \sqrt[]{\dfrac{a^2+b^2}{2}} \geq \dfrac{a+b}{2}

a2+b22(a+b)24\Leftrightarrow \dfrac{a^2+b^2}{2} \geq \dfrac{(a+b)^2}{4}

4(a2+b2)2(a+b)2\Leftrightarrow 4(a^2+b^2) \geq 2(a+b)^2

2(a2+b2)a2+b2+2ab\Leftrightarrow 2(a^2+b^2) \geq a^2+b^2+2ab

(ab)20Đung\Leftrightarrow (a-b)^2 \geq 0 \to Đung

+AGA \geq G

a+b2ab\Leftrightarrow \dfrac{a+b}{2} \geq \sqrt[]{ab}

a+b2ab0\Leftrightarrow a+b-2\sqrt[]{ab} \geq 0

(ab)20Đung\Leftrightarrow (\sqrt[]{a}-\sqrt[]{b})^2 \geq 0 \to Đung

+GHG \geq H

H=21a+1b=2aba+bH=\dfrac{2}{\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}} = \dfrac{2ab}{a+b}

GH G \geq H

ab2aba+b\Leftrightarrow \sqrt[]{ab} \geq \dfrac{2ab}{a+b}

ab(12aba+b0\Leftrightarrow \sqrt[]{ab}(1-\dfrac{2\sqrt[]{ab}}{a+b} \geq 0

ab.a+b2aba+b0\Leftrightarrow \sqrt[]{ab}.\dfrac{a+b-2\sqrt[]{ab}}{a+b} \geq 0

ab.(ab)2a+b0Đung\Leftrightarrow \sqrt[]{ab}.\dfrac{(\sqrt[]{a}-\sqrt[]{b})^2}{a+b} \geq 0 \to Đung
 
A

aklpt12345

1 bài

tìm max và min của A .cho
x+y=1
[TEX]x \geq 0 , y \geq 0[/TEX]
A= [TEX](4x^2+3y)(4y^2+3x) +25xy [/TEX]
:(
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

BÀI3:
Cho : 1a2\frac{1}{a^2}+1b2\frac{1}{b^2} + 1c2\frac{1}{c^2} =1
Tìm MIN của
S=15a2+2ab+b2\frac{1}{\sqrt{5} a^2+2ab+b^2} + 15b2+2bc+c2\frac{1}{\sqrt{5}b^2+2bc+c^2} + 15c2+2ac+a2\frac{1}{\sqrt{5}c^2+2ac+a^2}



:M053: KHÔNG AI GIẢI ĐƯƠC BÀI NÀY SAO!
CÓ LẼ, HẾT SIÊU NHÂN TOÁN RỒI ! <4-11-2012>
Bài này ý tưởng chính là sử dụng hệ số bất định. :p
 
L

linh123658

1 bài

tìm max và min của A .cho
x+y=1
[TEX]x \geq 0 , y \geq 0[/TEX]
A= [TEX](4x^2+3y)(4y^2+3x) +25xy [/TEX]
:(
A=16x2y2+12x3+12y3+34xyA=16x^2y^2+12x^3+12y^3+34xy
=12(x3+y3)+16x2y2+34xy=12(x^3+y^3)+16x^2y^2+34xy
=12(x2xy+y2)+16x2y2+34xy=12(x^2-xy+y^2)+16x^2y^2+34xy(Do x+y=1x+y=1)
=12(x2+2xy+y2)+16x2y22xy=12(x^2+2xy+y^2)+16x^2y^2-2xy
=16x2y2+122xy=16x^2y^2+12-2xy
=(4xy14)2+12116=(4xy-\frac{1}{4})^2+12-\frac{1}{16}\geq1211612-\frac{1}{16}
Dấu == \Leftrightarrow xy=116xy=\frac{1}{16}
Kết hợp vs x+y=1x+y=1 tìm ra xxyy
 

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
5a2+2ab+2b2=4a2+2ab+b2+(a2+b2)4a2+4ab+b2=(2a+b)25a^{2}+2ab+2b^{2}=4a^{2}+2ab+b^{2}+(a^{2}+b^{2})\geq 4a^{2}+4ab+b^{2}=(2a+b)^{2}
suy ra 5a2+2ab+b22a+b15a2+2ab+b212a+b\sqrt{5a^{2}+2ab+b^{2}}\geq 2a+b\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{5a^{2}+2ab+b^{2}}}\leq \frac{1}{2a+b}
12a+b19(1a+1a+1b)=19(2a+1b)\frac{1}{2a+b}\leq \frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b})=\frac{1}{9}(\frac{2}{a}+\frac{1}{b})
ttu vt 13(1a+1b+1c)\leq \frac{1}{3}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})
1a+1b+1c3(1a2+1b2+1c2)=3\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\leq \sqrt{3(\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}})}=\sqrt{3}
suy ra vt <= 33\frac{\sqrt{3}}{3 }
dấu = xảy ra khi a=b=c =3\sqrt{3}[/QUOTE]
 
Last edited:
Top Bottom