Toán Tổ hợp

Ngọc Nhi

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2016
18
1
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có bao nhiêu số tự nhiên có ba chữ số khác nhau và nhỏ hơn 475
2) Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau và có mặt đồng thời các chữ số 1, 2, 3
3) Từ các chữ số 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau sao cho chữ số bên trái thì nhỏ hơn chữ số đứng bên phải
 

quynhsieunhan

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2014
215
3
76
Nhe nhởn tại cười hài hước
1) Có bao nhiêu số tự nhiên có ba chữ số khác nhau và nhỏ hơn 475
2) Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau và có mặt đồng thời các chữ số 1, 2, 3
3) Từ các chữ số 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau sao cho chữ số bên trái thì nhỏ hơn chữ số đứng bên phải
Bài 1:
Giả sử số tự nhiên cần tìm có dạng $\overline{abc}$
TH1: $a < 4$ $\Rightarrow$ a có 3 cách chọn. (1,2,3)
$b \neq a$ $\Rightarrow$ b có 9 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $3.9.8 = 216$ cách chọn.
TH2: $a = 4, b < 7$
$\Rightarrow$ b có 6 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $1.6.8 = 48$ cách chọn.
TH3: $a = 4, b = 7$
$c < 5, c \neq a$ $\Rightarrow$ c có 4 cách chọn.
Vậy có 216 + 48 + 4 = 264 số thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Nhi

quynhsieunhan

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2014
215
3
76
Nhe nhởn tại cười hài hước
Bài 1:
Giả sử số tự nhiên cần tìm có dạng $\overline{abc}$
TH1: [\text]a < 4[\text] $\Rightarrow$ a có 3 cách chọn. (1,2,3)
b \neq a $\Rightarrow$ b có 9 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $3.9.8 = 216$ cách chọn.
TH2: $a = 4, b < 7$
$\Rightarrow$ b có 6 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $1.6.8 = 48$ cách chọn.
TH3: $a = 4, b = 7$
$c < 5, c \neq a$ $\Rightarrow$ c có 4 cách chọn.
Vậy có 216 + 48 + 4 = 264 số thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Nhi

Ngọc Nhi

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2016
18
1
21
23
Bài 1:
Giả sử số tự nhiên cần tìm có dạng $\overline{abc}$
TH1: $a < 4$ $\Rightarrow$ a có 3 cách chọn. (1,2,3)
$b \neq a$ $\Rightarrow$ b có 9 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $3.9.8 = 216$ cách chọn.
TH2: $a = 4, b < 7$
$\Rightarrow$ b có 6 cách chọn.
$c \neq a$ và $c \neq b$ $\Rightarrow$ c có 8 cách chọn.
$\Rightarrow$ có $1.6.8 = 48$ cách chọn.
TH3: $a = 4, b = 7$
$c < 5, c \neq a$ $\Rightarrow$ c có 4 cách chọn.
Vậy có 216 + 48 + 4 = 264 số thỏa mãn đề bài.
cám ơn bạn nhé !
nhưng mà hôm nay đi học mình thấy thầy sửa với đáp án là 268 cách làm cụ thể là
TH1: số cần tìm là 1ab
thì ta có 72 cách chọn
tương tự TH2 : 2ab
TH3 : 3ab đều là 72 cách chọn
ta có 216 cách chọn
TH4: 4ab cũng có 72 cách chọn
nhưng liệt kê các số lớn hơn hoặc bằng 475 là 20 số
từ đó các số có dạng 4ab và nhỏ hơn 475 là 72-20=52
Vậy có 216+52= 268 cách
rất mong bạn phản hồi để mình có thể học hỏi kinh nghiệm :)))
 
Top Bottom