Toán 11 Tổ hợp xác suất

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,694
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thư viện có 12 quyển sách gồm 3 quyển Toán giống nhau, 3 quyển Lý giống nhau, 3
quyển Hóa giống nhau và 3 quyển Sinh giống nhau. Có bao nhiêu cách xếp thành một dãy sao
cho 3 quyển sách thuộc cùng 1 môn ĐƯỢC XẾP LIỀN NHAU
 
  • Like
Reactions: lynox

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
121
46
21
Hà Nam
Trong thư viện có 12 quyển sách gồm 3 quyển Toán giống nhau, 3 quyển Lý giống nhau, 3
quyển Hóa giống nhau và 3 quyển Sinh giống nhau. Có bao nhiêu cách xếp thành một dãy sao
cho 3 quyển sách thuộc cùng 1 môn ĐƯỢC XẾP LIỀN NHAU
Only NormalCó 4! Cách xếp .
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,694
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh

Minht411

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2021
189
105
46
16
TP Hồ Chí Minh
Trong bài toán này, chúng ta cần xác định số cách sắp xếp 12 cuốn sách thành một hàng sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau. Có 4 môn - Toán (Toán), Vật lý (Lý), Hóa học (Hóa) và Sinh học (Sinh) - với 3 cuốn sách giống nhau cho mỗi môn.

Giải pháp từng bước:

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét việc sắp xếp các cuốn sách cùng chủ đề lại với nhau. Vì có 3 cuốn sách giống nhau cho mỗi chủ đề nên chúng ta có thể coi chúng như một thực thể. Vì vậy, chúng ta có 4 môn cần sắp xếp - Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Số cách sắp xếp 4 thực thể này là 4!. Điều này giải thích cho các thứ tự khác nhau mà các chủ đề này có thể xuất hiện trong hàng.

Trong mỗi thực thể (môn học), có 3 cách sắp xếp các cuốn sách vì chúng giống hệt nhau.

Do đó, tổng số cách sắp xếp các cuốn sách sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau là:
Tổng số cách = Số cách sắp xếp các thực thể Số cách sắp xếp sách trong mỗi thực thể
Tổng số cách = 4! (3!)^4

Tính biểu thức này cho chúng ta:

Tổng số cách = 24 * 81 = 1944

Vì vậy, có 1944 cách sắp xếp các cuốn sách thành một hàng sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau.
 

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
121
46
21
Hà Nam
Trong bài toán này, chúng ta cần xác định số cách sắp xếp 12 cuốn sách thành một hàng sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau. Có 4 môn - Toán (Toán), Vật lý (Lý), Hóa học (Hóa) và Sinh học (Sinh) - với 3 cuốn sách giống nhau cho mỗi môn.

Giải pháp từng bước:

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét việc sắp xếp các cuốn sách cùng chủ đề lại với nhau. Vì có 3 cuốn sách giống nhau cho mỗi chủ đề nên chúng ta có thể coi chúng như một thực thể. Vì vậy, chúng ta có 4 môn cần sắp xếp - Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Số cách sắp xếp 4 thực thể này là 4!. Điều này giải thích cho các thứ tự khác nhau mà các chủ đề này có thể xuất hiện trong hàng.

Trong mỗi thực thể (môn học), có 3 cách sắp xếp các cuốn sách vì chúng giống hệt nhau.

Do đó, tổng số cách sắp xếp các cuốn sách sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau là:
Tổng số cách = Số cách sắp xếp các thực thể Số cách sắp xếp sách trong mỗi thực thể
Tổng số cách = 4! (3!)^4

Tính biểu thức này cho chúng ta:

Tổng số cách = 24 * 81 = 1944

Vì vậy, có 1944 cách sắp xếp các cuốn sách thành một hàng sao cho 3 cuốn sách cùng môn được xếp cạnh nhau.
Minht4113 cuốn sách giống nhau thì cần gì hoán vị nhỉ??
 
View previous replies…
Top Bottom