Toán 11 Tổ hợp xác suất

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thầy giáo có $15$ cuốn sách đôi một khác nhau, trong đó có $5$ cuốn sách Toán, $4$ cuốn sách Lý, $3$ cuốn sách Hóa và $3$ cuốn sách Sinh. Thầy giáo đó lấy ra $7$ cuốn đem tặng cho $7$ học sinh $A;B;C;D;E;F;G$ mỗi em $1$ cuốn. Tìm xác suất để sau khi tặng xong thầy vẫn còn đủ cả $4$ loại sách mỗi loại ít nhất $1$ quyển.
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
à đúng rồi lỡ hóa lý hay hóa sinh cùng hết hehe
xong lại còn 7 đứa khác nhau
em còn làm cả cách chọn 8 quyển sau khi tặng để nó đủ cả 4 môn
sau nó ra xác xuất... lớn hơn cả 9 luôn :D
thôi chắc để ngày mai em hỏi cô
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bối rối nhỉ, hay mình tư duy sai mà cảm thấy bài này đơn giản? :D
Đầu tiên chọn mỗi loại sách một cuốn để quăng vô xó nhà =>có xxx cách chọn
Như vậy còn lại 11 cuốn, ta chọn thoái mái 7 cuốn trong 11 cuốn này đem tặng vô tư thì dù chọn thế nào, số sách dư kết hợp 4 cuốn trong xó nhà luôn đảm bảo còn đủ 4 loại sách :D
 
  • Like
Reactions: iceghost

Team2k2

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
194
30
36
22
Hà Nội
THPT ...
mk ra 349/429
- không gian mẫu: 15C7
- tặng hêt toán: 10C2
- lý: 11C3
- Hóa: 12C4
- Sinh: 12C4
=)) số cách: 15C7-10C2-11C3-12C4-12C4= 5235
=)) P=15C7/5235= 349/429
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bối rối nhỉ, hay mình tư duy sai mà cảm thấy bài này đơn giản? :D
Đầu tiên chọn mỗi loại sách một cuốn để quăng vô xó nhà =>có xxx cách chọn
Như vậy còn lại 11 cuốn, ta chọn thoái mái 7 cuốn trong 11 cuốn này đem tặng vô tư thì dù chọn thế nào, số sách dư kết hợp 4 cuốn trong xó nhà luôn đảm bảo còn đủ 4 loại sách :D
không được, làm ntn nó ra xác xuất >1
mk ra 349/429
- không gian mẫu: 15C7
- tặng hêt toán: 10C2
- lý: 11C3
- Hóa: 12C4
- Sinh: 12C4
=)) số cách: 15C7-10C2-11C3-12C4-12C4= 5235
=)) P=15C7/5235= 349/429
7 đứa khác nhau mà bạn
phải dùng chỉnh họp chứ
vs lại làm ntn cx ko đc
 
  • Like
Reactions: Happy Ending

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
xong lại còn 7 đứa khác nhau
em còn làm cả cách chọn 8 quyển sau khi tặng để nó đủ cả 4 môn
sau nó ra xác xuất... lớn hơn cả 9 luôn :D
thôi chắc để ngày mai em hỏi cô
Chị ơi thử làm cách này xem : Chọn 8 quyển trong 15 quyển trong đó mỗi loại xuất hiện ít nhất 1 lần
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Chị ơi thử làm cách này xem : Chọn 8 quyển trong 15 quyển trong đó mỗi loại xuất hiện ít nhất 1 lần
thì đó là cách chị mới nói đó em
mà chác chị chọn nó bị trùng rồi, ra số cách chọn còn to hơn cả không gian mẫu
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Team2k2

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
194
30
36
22
Hà Nội
THPT ...
- không gian mẫu: 15P7
- tặng hêt toán: 10C2.7!
- lý: 11C3.7!
- Hóa: 12C47!
- Sinh: 12C4.7!
=)) số cách: 15P7-10C2.7!-11C3.7!-12C4.7!-12C4.7!= 26384400
=)) P=26384400 / 15P7= 349/429?????
 

Happy Ending

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2018
281
556
86
22
Du học sinh
$\color{red}{\text{HOCMAI}\bigstar\text{FORUM}}$
Bài các bạn thảo luận giống cái bài này:)
Nhưng theo bài này thì nếu mình làm như này lại ra kết quả khác, mọi người giải đáp giùm ạ
Số cách chọn sao cho không còn sách Toán: 5.7P1 =35 ??
A64.A
upload_2018-11-6_22-47-39.png
 
Top Bottom