Tổ hợp pro ;))

G

galaxy186

Bài 5:(ĐÃ SAI! ĐÓNG DẤU CÁI CỘP!)

Câu a tớ giải khác arxenlupin, tớ up thử xem ná ;))

+ 4 khách lên cùng một toa: có 3 cách
+ Mỗi khách lên 1 toa : 4! = 24 cách
+ 2 toa mỗi toa 2 khách, còn toa thứ 3 ko có khách: (3C2)*(4C2)= 18 cách
+ 2 toa mỗi toa 1 khách, toa còn lại 2 khách: (3C2)*(4C1)*(3C1)=3*4*3= 36 cách
+ 1 toa 3 khách, 1 toa 1 khách, 1 toa ko có khách: (3C2)*1*4= 12 cách

Vậy, có 3+24+18+12+36 = 93 cách

Ai đúng nhở???

Câu b thì giống
 
D

doi_la_be_kho

galaxy186 said:
Bài 5:

Câu a tớ giải khác arxenlupin, tớ up thử xem ná ;))

+ 4 khách lên cùng một toa: có 3 cách
+ Mỗi khách lên 1 toa : 4! = 24 cách
+ 2 toa mỗi toa 2 khách, còn toa thứ 3 ko có khách: (3C2)*(4C2)= 18 cách
+ 2 toa mỗi toa 1 khách, toa còn lại 2 khách: (3C2)*(4C1)*(3C1)=3*4*3= 36 cách
+ 1 toa 3 khách, 1 toa 1 khách, 1 toa ko có khách: (3C2)*1*4= 12 cách

Vậy, có 3+24+18+12+36 = 93 cách

Ai đúng nhở???

Câu b thì giống

nếu chị hok nhầm thì là em làm sai mà lại dài vì th2 của em là sai vì có 4 khách mà chỉ có 3 toa thì làm sao mà mỗi người 1 toa được
 
G

galaxy186

arxenlupin said:
các bạn thử giải giúp mình bài này với nhé
6.tìm hệ số có giá trị lớn nhất khi khai triển ( 1 + 2x ) ^ 12 thành đa thức
7.giả sử ( 1 + 2x ) ^ n = A0 + A1 * x +........+ An * x ^ n
biết rằng tổng các hệ số là 729
tìm n và giá trị lớn nhất trong các hệ số

Èo, tớ chưa nghiên cứu đến Nhị thức Newton
khi1839312.gif


arxenlupin said:
8.có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau thỏa mãn
a. chia hết cho 5
b. trong mỗi số thì 3 và 4 ko đứng cạnh nhau
c. ........................1, 2 và 3 luôn có mặt và đứng cạnh nhau
d. ........................0, 2 và 3 ..............................................

Bài giải

a) Số có dạng: abcdef (có cái gạch trên đầu ná ;)))

CÁCH I
______f=0
______a: 9 cách (từ 1 đến 9)
______b: 8 cách (b khác a, khác f)
______c: 7 cách
______d: 6 cách
______e: 5 cách

______ Suy ra là có 9*8*7*6*5=15120

______ f=5
______a: 8 cách (a khác 0, khác f)
______b: 8 cách (b khác a, khác f)
______c: 7
______d: 6
______e: 5

______ Suy ra là có 8*8*7*6*5=13440

Vậy có: 15120+13440=28560

CÁCH II

______ f=0
______ 5 số còn lại chọn trong {1,...,9} → 9A5 = 15120

______ f=5
______ a: 8 cách (a khác f, khác 0)
______ 4 số còn lại : 8A4

______ → 8A4 * 8 = 13440

Vậy có: 15120+13440=28560
 
G

galaxy186

doi_la_be_kho said:
nếu chị hok nhầm thì là em làm sai mà lại dài vì th2 của em là sai vì có 4 khách mà chỉ có 3 toa thì làm sao mà mỗi người 1 toa được

à dạ dạ ^^'
lú quá rùi, em làm lại rùi up
Nhg làm như arxen có đúng ko chị?
 
D

doi_la_be_kho

galaxy186 said:
doi_la_be_kho said:
nếu chị hok nhầm thì là em làm sai mà lại dài vì th2 của em là sai vì có 4 khách mà chỉ có 3 toa thì làm sao mà mỗi người 1 toa được

à dạ dạ ^^'
lú quá rùi, em làm lại rùi up
Nhg làm như arxen có đúng ko chị?
đúng roài chứ gì nữa
mỗi người có 3 cách chọn toa vì có 3 toa
có 4 người thì có tất cả 3 ^ 4 = 81 cách
vậy thôi
chị thấy câu a em làm đúng rồi đó nhưng đi thi mà trình bày như thế thì hok được
thực chất thì c1 với c2 của em là 1 thoai chỉ khác cách nói ra sao thôi, sgk đã cho công thức thì mình cứ áp dụng công thức mà làm việc gì mà phải liệt kê ra từng cái như c1 làm gi đúng ko :D
 
G

galaxy186

arxenlupin said:
8.có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau thỏa mãn
a. chia hết cho 5
b. trong mỗi số thì 3 và 4 ko đứng cạnh nhau
c. ........................1, 2 và 3 luôn có mặt và đứng cạnh nhau
d. ........................0, 2 và 3 ..............................................

Câu b

Số có dạng: abcdef (có cái gạch trên đầu ná hee hee)

+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau:


Do a khác 0 nên a có 9 cách chọn
5 số còn lại chọn trong 9 số còn lại (khác a): → 9A5=15120
Vậy có 136080 số tman~


+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau, trong đó 3,4 cạnh nhau:


Coi 34 như một số → có 5 vị trí

+ TH: a=3 → b=4→ Chọn c,d,e,f : 8A4=1680 cách
+ TH: b=3→ c = 4
______a: 7 cách (khác 0, khác b, khác c)
______d,e,f đc chọn: 7A3=210 cách
______→ Có7*210=1470 cách
Có 4 vị trí tg tự thế → 4*1470=5880 cách

Tổng hai TH trên có 1680+5880=7560 cách

Nhưng 3 và 4 có thể hoán vị → 2! cách

VẬY, có tất cả : 7560*21=15120


+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau, trong đó 3,4 KHÔNG cạnh nhau:


136080-15120=120960


Câu C và D tg tự nhé, oải quá :((
 
G

galaxy186

doi_la_be_kho said:
galaxy186 said:
doi_la_be_kho said:
nếu chị hok nhầm thì là em làm sai mà lại dài vì th2 của em là sai vì có 4 khách mà chỉ có 3 toa thì làm sao mà mỗi người 1 toa được

à dạ dạ ^^'
lú quá rùi, em làm lại rùi up
Nhg làm như arxen có đúng ko chị?
đúng roài chứ gì nữa
mỗi người có 3 cách chọn toa vì có 3 toa
có 4 người thì có tất cả 3 ^ 4 = 81 cách
vậy thôi
chị thấy câu a em làm đúng rồi đó nhưng đi thi mà trình bày như thế thì hok được
thực chất thì c1 với c2 của em là 1 thoai chỉ khác cách nói ra sao thôi, sgk đã cho công thức thì mình cứ áp dụng công thức mà làm việc gì mà phải liệt kê ra từng cái như c1 làm gi đúng ko :D

À bởi vì trên lớp em mới học đến cách "ĐẾM" cổ thui :D, chưa học A_C
Em làm thử cả hai cách để tự kiểm tra thui ạ ^^
Mới lị để cho quen phân biệt Tổ hợp với chỉnh hợp ^^
onion-head55.gif
 
A

arxenlupin

galaxy186 said:
arxenlupin said:
8.có bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau thỏa mãn
a. chia hết cho 5
b. trong mỗi số thì 3 và 4 ko đứng cạnh nhau
c. ........................1, 2 và 3 luôn có mặt và đứng cạnh nhau
d. ........................0, 2 và 3 ..............................................

Câu b

Số có dạng: abcdef (có cái gạch trên đầu ná hee hee)

+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau:


Do a khác 0 nên a có 9 cách chọn
5 số còn lại chọn trong 9 số còn lại (khác a): → 9A5=15120
Vậy có 136080 số tman~


+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau, trong đó 3,4 cạnh nhau:


Coi 34 như một số → có 5 vị trí

+ TH: a=3 → b=4→ Chọn c,d,e,f : 8A4=1680 cách
+ TH: b=3→ c = 4
______a: 7 cách (khác 0, khác b, khác c)
______d,e,f đc chọn: 7A3=210 cách
______→ Có7*210=1470 cách
Có 4 vị trí tg tự thế → 4*1470=5880 cách

Tổng hai TH trên có 1680+5880=7560 cách

Nhưng 3 và 4 có thể hoán vị → 2! cách

VẬY, có tất cả : 7560*21=15120


+ Tìm số các số có 6 chữ số khác nhau, trong đó 3,4 KHÔNG cạnh nhau:


136080-15120=120960


Câu C và D tg tự nhé, oải quá :((

câu c với câu d tương tự như thế nào đựoc
c thì có tận 3 số
d thì có số 0
cố gắng làm đi
còn câu trên bạn làm tương đối ổn rồi, cách này là cách nhanh nhất mà hok phải liệt kê từng trường hợp
mình có 1 cách giống như thế trình bày khác hinh như ngắn hơn bạn có thể tham khảo
mình đặt số có dạng a1a2a3a4a5a6 ( viết kiểu ni dễ giải tổng quát hơn, mình nghĩ vây )
th1 giống của bạn
có 2 * 8 A 4 số
th2 khi a ( i ) và a ( i +1 ) là 3 và 4 với i chạy từ 2 đến 5 thì có tất cả 8 cách sắp xếp bộ a ( i ), a ( i + 1 )
a1 thì có 7 cách chọn
có 7 A 3 cách sắp xếp có thứ tự bộ a ( k ), a ( m ), a ( n ) còn lại
=> có 8 * 7 * 7 A 3 số

=> có tất cả 2 * 8 A 4 + 8 * 7 * 7 A 3 số mà 3 và 4 cạnh nhau
vậy có 9 * 9 A 5 - ( 2 * 8 A 4 + 8 * 7 * 7 A 3 ) = 120960 số
mình hay làm đến kết quả ròi mới tính hok biết bạn có quenn nhìn kiểu này ko
mà mình thấy kiểu này đỡ tính sai ở những bước quan trọng, có thế tính or nhìn nhầm
 
G

galaxy186

hê, arxen tự làm đc rùi mà :D
Có cần tớ làm nốt hem :D
Hay là cứ giải để so đáp số??
 
G

galaxy186

Cách trên của arxen lần trc' tớ dùng làm thuật toán cho 1 bài pascal ^^

Nhg chỗ tớ khi học hok quen trình bày kỉu ý nên tớ mới trình bày theo kiểu kia ;)

Còn câu c và câu d để tí tớ làm rùi up ^^
 
G

galaxy186

Bài 8

Câu C

Số hạng tổng quát: n1n2n3n4n5n6

______ + Trường hợp: n1n2n3 = 123
____________ 3 số còn lại : 7A3
____________ → 7A3 cách
______ + Trường hợp: n2n3n4 = 123
____________ n1: (khác 0, khác n2, n3, n4 )→ có 6 cách
____________ n5, n6 (khác n1, n2, n3, n4) → có 6A2 cách
____________ → có 6*(6A2) cách
______ + Trường hợp: n3n4n5; n4n5n6 tg tự
____________ → có 3*6*(6A2) cách

______ + 1,2,3 có thể hoán vị cho nhau → tổng số có

3!*(7A3+3*6*(6A2))=????????????? ^^
 
G

galaxy186

Bài 8

Câu d

________+ Số hạng tổng quát: n1n2n3n4n5n6

________+ Trường hợp: n1n2n3 = 203 hoặc 302 hoặc 230 hoặc 320
_____________n4, n5, n6 đc chọn: 7A3
_____________→ có 4*(7A3)
________+ Trường hợp: n2n3n4 = 023
_____________n1, n5, n6: 7A3 cách chọn
_____________0,2,3 có thể hoán vị cho nhau → có 3!*(7A3)
_____________Trường hợp n3n4n5, n4n5n6 tg tự → có _____________3*3!*(7A3)

________+ Vậy, tổng số có
4*(7A3)+3*3!*(7A3)

Kết quả cuối c` = 3626 thì phải, tớ tính nhẩm ;)), ko có máy tính, sợ hem chính xác :D
 
A

arxenlupin

tính nhẩm kiểu gì mà giỏi thế bạn
đi thi mà như thế thì gnuy
phải là 4620 mới đúng
 
G

galaxy186

đi thi lại có máy tính chứ ;))
Hiện tại máy tính đang trên bàn học tầng 2 còn tớ đang ở tầng 1, rét lắm, hok lên gác đâu ;))
 
A

arxenlupin

trời
lạy chúa
nhác quá
nhưng vẫn thua mình
thôi
bạn chưa học newton thì có 1 bài khác đây
trên các cạnh AB, BC, CD và Da của hình vuông ABCD lần lượt cho 1, 2, 3 và n điểm phân biệt khác A, B, C, D
tìm n sao cho số tam giác có 3 đỉnh lấy từ n + 6 điểm đẫ cho là 439
mình chỉ cần đáp số thôi
 
B

bimbim1000

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~ < lan` song den

ai tra loi dc thuong 500K VND nhan giai thuong xin lien he sdt 113 :p

Không nhìn thấy
Không mượn mà trả
Đi nhưng không đến
Khi đồng hồ gõ 13 tiếng
Bữa trưa lý tưởng
Bỏ qua trước mắt


1. Cái gì luôn ở phía trước bạn, mà bạn không bao giờ nhìn thấy?

2. Cái gì bạn không mượn mà trả?

3. Cái gì luôn đi đến mà không bao giờ đến nơi?

4. Vào lúc nào thì đồng hồ gõ 13 tiếng?

5. Lúc lý tưởng để ăn trưa?

6. Cái gì nằm ngay trước mắt mà con người luôn bỏ qua?
 
Top Bottom