Toán 9 Tính tỉ số [tex]\frac{HB}{HC}[/tex]

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
21
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Giả sử BC=3AB. Tính tỉ số [tex]\frac{HB}{HC}[/tex]
.
BL
Xét [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A ,có:
[tex]AB^{2}=HB.BC[/tex] ( Htl giữa ... )
[tex]AB^{2}=HB.3AB[/tex]
[tex]HB=\frac{AB^{2}}{3AB}[/tex]
[tex]\rightarrow HB=\frac{AB}{3}[/tex] (1)

Có :
BC - HB = HC
[tex]\frac{9AB}{3}-\frac{AB}{3}=HC[/tex]
9AB - AB = 3HC
8AB = 3HC
=> HC = [tex]\frac{8AB}{3}[/tex] (2)
(1),(2) [tex]\Rightarrow \frac{HB}{HC}=...=\frac{1}{8}[/tex]
 
Top Bottom