Hóa 9 Tinh thể

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cần lấy bao nhiêu gam nước và bao nhiêu tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O với khối lượng mol là 400g, để pha trộn một dung dịch bão hòa ở 90 độ c mà làm lạnh đến 40 độ c sẽ lắng xuống 0,5 mol tinh thể hiđrat có công thức XY.6H2O. Cho biết độ tan của muối khan XY ở 90 độ c là 90, ở 40 độ c là 60.
Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cần lấy bao nhiêu gam nước và bao nhiêu tinh thể hiđrat có công thức XY.10H2O với khối lượng mol là 400g, để pha trộn một dung dịch bão hòa ở 90 độ c mà làm lạnh đến 40 độ c sẽ lắng xuống 0,5 mol tinh thể hiđrat có công thức XY.6H2O. Cho biết độ tan của muối khan XY ở 90 độ c là 90, ở 40 độ c là 60.
Em cảm ơn ạ
Only NormalĐặt x,y lần lượt là khối lượng nước và tinh thể [imath]XY.10H_2O[/imath] cần.
[imath]M_{XY}[/imath]= 400 – 10.18= 220 g/mol => [imath]M_{XY.6H_2O}[/imath]= 328 g/mol
Ta có: m ddbh ở 90 độ C= mddbh (40 độ C)+ [imath]m_{XY.6H_2O}[/imath] ↓
[imath]m_{XY}[/imath] (trong XY.10H2O)= [imath]m_{XY}[/imath] (trong ddbh 90 độ C)= [imath]m_{XY}[/imath] (ddbh 40 độ C) + [imath]m_{XY}[/imath] (trong [imath]XY.6H_2O[/imath] kết tinh)
Mặt khác trong y gam tinh thể [imath]XY.10H_2O[/imath] có:
[imath]m_{XY}[/imath] (tinh thể)= [imath]\dfrac{220}{400}[/imath].y=0,55y
[imath]m_{H_2O}[/imath] (tinh thể)= [imath]\dfrac{180}{400}[/imath].y=0,45y

*Xét ở 90 độ C, ta có: 0,55y.100= 90. (0,45y+ x) <=> (1)

*Xét ở 40 độ C:
[imath]m_{XY}[/imath] (kết tinh)= 0,5.220= 110 g; [imath]m_{H_2O}[/imath] (kết tinh)= 0,5.6.18= 54 g
Ta có: 100. (0,55y - 110)= 60. (0,45y+ x -54) <=> (2)

Từ (1,2) => x,y
Em xem thử còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Tham khảo thêm BT tương tự tại đây nha: BT, BT2, BT3
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Đặt x,y lần lượt là khối lượng nước và tinh thể [imath]XY.10H_2O[/imath] cần.
[imath]M_{XY}[/imath]= 400 – 10.18= 220 g/mol => [imath]M_{XY.6H_2O}[/imath]= 328 g/mol
Ta có: m ddbh ở 90 độ C= mddbh (40 độ C)+ [imath]m_{XY.6H_2O}[/imath] ↓
[imath]m_{XY}[/imath] (trong XY.10H2O)= [imath]m_{XY}[/imath] (trong ddbh 90 độ C)= [imath]m_{XY}[/imath] (ddbh 40 độ C) + [imath]m_{XY}[/imath] (trong [imath]XY.6H_2O[/imath] kết tinh)
Mặt khác trong y gam tinh thể [imath]XY.10H_2O[/imath] có:
[imath]m_{XY}[/imath] (tinh thể)= [imath]\dfrac{220}{400}[/imath].y=0,55y
[imath]m_{H_2O}[/imath] (tinh thể)= [imath]\dfrac{180}{400}[/imath].y=0,45y

*Xét ở 90 độ C, ta có: 0,55y.100= 90. (0,45y+ x) <=> (1)

*Xét ở 40 độ C:
[imath]m_{XY}[/imath] (kết tinh)= 0,5.220= 110 g; [imath]m_{H_2O}[/imath] (kết tinh)= 0,5.6.18= 54 g
Ta có: 100. (0,55y - 110)= 60. (0,45y+ x -54) <=> (2)

Từ (1,2) => x,y
Em xem thử còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Tham khảo thêm BT tương tự tại đây nha: BT, BT2, BT3
thuyduongne113Chị giải thích cho em dòng này với ạ "mXY (trong XY.10H2O)= m_{XY}mXY (trong ddbh 90 độ C)= m_{XY}mXY (ddbh 40 độ C) + m_{XY}mXY (trong XY.6H_2OXY.6H2O kết tinh)" em chưa hiểu
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chị giải thích cho em dòng này với ạ "mXY (trong XY.10H2O)= m_{XY}mXY (trong ddbh 90 độ C)= m_{XY}mXY (ddbh 40 độ C) + m_{XY}mXY (trong XY.6H_2OXY.6H2O kết tinh)" em chưa hiểu
Only NormalChị note màu giống và khác nhau để em dễ hình dung nha
Khối lượng [imath]XY.10H_2O[/imath] = [imath]m_{XY}[/imath] + [imath]m_{10H_2O}[/imath] là khối lượng cần trong ddbh 90 độ
nên [imath]m_{XY}[/imath] cũng chính là [imath]m_{XY}[/imath] trong ddbh 90 độ
Khi làm lạnh ở 40 độ thì [imath]m_{XY}[/imath] bị tách ra thành [imath]m_{XY}[/imath]( trong [imath]XY.6H_2O[/imath]) và 1 phần [imath]m_{XY}[/imath] còn lại trong ddbh 40 độ
do đó:
[imath]m_{XY}[/imath]= [imath]m_{XY}[/imath] + [imath]m_{XY}[/imath]
Em đọc thử nếu không hiểu chị tìm cách diễn tả khác nha nhỏ ^ ^
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chị note màu giống và khác nhau để em dễ hình dung nha
Khối lượng [imath]XY.10H_2O[/imath] = [imath]m_{XY}[/imath] + [imath]m_{10H_2O}[/imath] là khối lượng cần trong ddbh 90 độ
nên [imath]m_{XY}[/imath] cũng chính là [imath]m_{XY}[/imath] trong ddbh 90 độ
Khi làm lạnh ở 40 độ thì [imath]m_{XY}[/imath] bị tách ra thành [imath]m_{XY}[/imath]( trong [imath]XY.6H_2O[/imath]) và 1 phần [imath]m_{XY}[/imath] còn lại trong ddbh 40 độ
do đó:
[imath]m_{XY}[/imath]= [imath]m_{XY}[/imath] + [imath]m_{XY}[/imath]
Em đọc thử nếu không hiểu chị tìm cách diễn tả khác nha nhỏ ^ ^
thuyduongne113Khúc sau em hiểu rồi nhưng khúc này là e chưa hiểu.1663515383406.png
Theo em hiểu thì trong hidrat trên gồm 2 thành phần là chất tan ở trong tinh thể và nước nên m kết tinh = m chất tan ( tỉnh thể ) + m nước. Nhưng em không hiểu tại sao cái mXy cam đó là = mXy trong dung dịch 90 độ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Khúc sau em hiểu rồi nhưng khúc này là e chưa hiểu.View attachment 218110
Theo em hiểu thì trong hidrat trên gồm 2 thành phần là chất tan ở trong tinh thể và nước nên m kết tinh = m chất tan ( tỉnh thể ) + m nước. Nhưng em không hiểu tại sao cái mXy cam đó là = mXy trong dung dịch 90 độ
Only Normalem xem thử hình dung được khum nha nhỏ ^ ^
 

Attachments

  • ddbh.jpg
    ddbh.jpg
    69.8 KB · Đọc: 4
Top Bottom