Hóa 11 Tính thể tích.

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn 3 dung dịch Ba(OH)2 0,1M, NaOH 0,2M, KOH 0,3M với các thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 150 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm HCl 0,2M và HNO3 0,29M, thu được dung dịch có pH = 12. V=?

150 ml dd A có thê tích mỗi dd baz là 50 ml
=> mol Ba(OH)2 = 0,05*0,1 = 0,005 => mol OH- = 2*0,005 = 0,01
Mol NaOH = 0,05*0,2 = 0,01
Mol KOH = 0,05*0,3 = 0,015
=> tổng mol OH- = 0,01 + 0,01 + 0,015 = 0,035
Tương tự với V l dd axit => mol H+ = 0,49V
Dd sau phản ứng thể tích (V+0,1) và có pH = 12 => OH- dư
pH = 14 + lọg H+ = 12 => nồng độ OH- = 0,01 => mol OH- dư = 0,01(V+0,1). (1)
H+ + OH- -> H2O
0,49V-- --0,49*v
Mol OH - dư = 0,035 - 0,49V. (2)
(1)(2) => 0,035 - 0,49V = 0,01(V+0,1) => V = 0,068 = 6,8 ml
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
150 ml dd A có thê tích mỗi dd baz là 50 ml
=> mol Ba(OH)2 = 0,05*0,1 = 0,005 => mol OH- = 2*0,005 = 0,01
Mol NaOH = 0,05*0,2 = 0,01
Mol KOH = 0,05*0,3 = 0,015
=> tổng mol OH- = 0,01 + 0,01 + 0,015 = 0,035
Tương tự với V l dd axit => mol H+ = 0,49V
Dd sau phản ứng thể tích (V+0,1) và có pH = 12 => OH- dư
pH = 14 + lọg H+ = 12 => nồng độ OH- = 0,01 => mol OH- dư = 0,01(V+0,1). (1)
H+ + OH- -> H2O
0,49V-- --0,49*v
Mol OH - dư = 0,035 - 0,49V. (2)
(1)(2) => 0,035 - 0,49V = 0,01(V+0,1) => V = 0,068 = 6,8 ml
Kết quả là 0,067 cơ. :v chắc là do làm tròn
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
150 ml dd A có thê tích mỗi dd baz là 50 ml
=> mol Ba(OH)2 = 0,05*0,1 = 0,005 => mol OH- = 2*0,005 = 0,01
Mol NaOH = 0,05*0,2 = 0,01
Mol KOH = 0,05*0,3 = 0,015
=> tổng mol OH- = 0,01 + 0,01 + 0,015 = 0,035
Tương tự với V l dd axit => mol H+ = 0,49V
Dd sau phản ứng thể tích (V+0,1) và có pH = 12 => OH- dư
pH = 14 + lọg H+ = 12 => nồng độ OH- = 0,01 => mol OH- dư = 0,01(V+0,1). (1)
H+ + OH- -> H2O
0,49V-- --0,49*v
Mol OH - dư = 0,035 - 0,49V. (2)
(1)(2) => 0,035 - 0,49V = 0,01(V+0,1) => V = 0,068 = 6,8 ml
chỗ 0,035 - 0.49V = 0.01 (V+ 0.1) theo mình phải là 0,035 - 0.49V = 0.01 (V+ 0.15)
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom