Sinh 12 tính số loại giao tử

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Giải
Ta tiến hành xét từng cặp NST tương đồng
<> Cặp NST mang gen A,a
Như ta đã biết nếu cặp gen Aa tiến hành GP tạo giao tử mà bị rối loạn phân li ở GP1 (GP2 diễn ra bình thường) thì lúc này ta thu được 2 loại giao tử [ 50%Aa : 50%O ], giao tử lệch bội (n + 1) được tạo ra bởi sự kết hợp giữa giao tử bình thường [B : b] với giao tử thừa 1NST cụ thể là [50%Aa], vậy lúc này ta được
>> (n + 1) = 12%(50%Aa x 100%[B/b]) = 6% (1) (DO chỉ có 12% số tế bào bị rối loạn GP ở cặp Aa)
<> Cặp NST mang gen B,b
Cũng theo cách lập luận trên để tạo ra được giao tử lệch bội (n + 1) thì cần có sự kết hợp bởi 2 giao tử [A : a] và giao tử thừa 1NST cụ thể là [50%Bb], vậy lúc này ta có
>> (n + 1) = 20%(50%Bb x 100%[A/a]) = 10% (2) (DO chỉ có 20% số tế bào bị rối loạn GP ở cặp Bb)
Từ 2TH trên ta có kết quả cần tìm là [6% + 10%] = 16%.
 
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom