Hóa 9 Tính nồng độ mol/l

0915943416

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2019
74
16
26
20
Hưng Yên
THCS Đình Cao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,4g Fe vào 250ml dd HCl. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam Fe không tan. Cho m gam Fe này vào 125,2g dd H2SO4 có nồng độ 20%, đến khi sắt tận hết thì dd sau phản ứng có nồng độ của H2SO4 là 15,65%. Tính nồng độ mol/l của dd HCl ban đầu.
Giúp e với ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 8,4g Fe vào 250ml dd HCl. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam Fe không tan. Cho m gam Fe này vào 125,2g dd H2SO4 có nồng độ 20%, đến khi sắt tận hết thì dd sau phản ứng có nồng độ của H2SO4 là 15,65%. Tính nồng độ mol/l của dd HCl ban đầu.
Giúp e với ạ.
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (2)
nFe (2) = [tex] \frac{m}{56}[/tex] mol
=> nH2SO4 pứ = [tex]\frac{m}{56}[/tex] mol
=> mH2SO4 pứ = [tex]\frac{7}{4}.m[/tex] g
mH2SO4 dư = [tex]25,04-\frac{7}{4}.m[/tex] g
mdd sau pứ (2) = [tex] m+125,2 - 2.\frac{m}{56} = m+ 125,2 - \frac{m}{28}[/tex]
Do đó ta có :
[tex]\frac{25,04-\frac{7}{4}.m}{m+125,2-\frac{m}{28}}[/tex] = 15,65%
<=> [tex] m= 2,865[/tex] g
mFe (1) = 8,4 - m = 5,535 g
=> nFe (1) = 0,09 mol
=> nHCl = 0,18 mol
=> CM HCl = [tex]\frac{0,18}{0,25}= 0,72M[/tex]
 
Top Bottom