Toán 10 Tìm tỉ số

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho tam giác ABC. Gọi D,E lần lượt là các vecto BD= 2/3 vecto BC, viecto AE=1/4 vecto AC. Điểm K trên đoạn thẳng AD sao cho 3 điểm B,K,E thẳng hàng. Tìm tỉ số AD/AK
[tex]\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{3}(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AB}+2\overrightarrow{AC})[/tex] $(1)$

Ta có: $B,K,E$ thẳng hàng
$=>$ tồn tại $x$ sao cho:
[tex]\overrightarrow{AB}=x\overrightarrow{AK}+(1-x)\overrightarrow{AE}[/tex] $(1)$

[tex]\Leftrightarrow x\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}(1-x)\overrightarrow{AC}[/tex]

[tex]\overrightarrow{AK}=\frac{1}{x}(\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}(1-x)\overrightarrow{AC})[/tex] $(2)$

Do $A,K,D$ thẳng hàng, từ $(1)$ và $(2)$ suy ra:

[tex]\frac{1}{4}(1-x)=-2\Leftrightarrow x=9[/tex]

Vậy [tex]\frac{AD}{AK}=3[/tex]
 
Last edited:

KKKKKKKKKKKKKKK

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2021
6
5
6
Hà Nội
dd
[tex]\overrightarrow{AD}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BD}=\overrightarrow{AB}+\frac{2}{3}(\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB})=\frac{1}{3}(\overrightarrow{AB}+2\overrightarrow{AC})[/tex] $(1)$

Ta có: $B,K,E$ thẳng hàng
$=>$ tồn tại $x$ sao cho:
[tex]\overrightarrow{AB}=x\overrightarrow{AK}+(1-x)\overrightarrow{AE}[/tex] $(1)$

[tex]\Leftrightarrow x\overrightarrow{AK}=\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}(1-x)\overrightarrow{AC}[/tex]

[tex]\overrightarrow{AK}=\frac{1}{x}(\overrightarrow{AB}-\frac{1}{4}(1-x)\overrightarrow{AC})[/tex] $(2)$

Do $A,K,D$ thẳng hàng, từ $(1)$ và $(2)$ suy ra:

[tex]\frac{1}{4}(1-x)=-2\Leftrightarrow x=9[/tex]

Vậy [tex]\frac{AD}{AK}=3[/tex]
Cậu ơi sao từ $A,K,D$ thẳng hàng, từ $(1)$ và $(2)$ suy ra được
[tex]\frac{1}{4}(1-x)=-2\Leftrightarrow x=9[/tex] vậy ạ ??
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cậu ơi sao từ $A,K,D$ thẳng hàng, từ $(1)$ và $(2)$ suy ra được
[tex]\frac{1}{4}(1-x)=-2\Leftrightarrow x=9[/tex] vậy ạ ??
Vì A,K,D thẳng hàng nên [TEX]\overrightarrow{AK}=k.\overrightarrow{AD}[/TEX] rồi thay (1),(2), đồng nhất hệ số nhé.
 
Top Bottom