Vật lí 8 Tìm thời gian ngắn nhất để vật di chuyển

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh phải thi 2 môn phối hợp là môn chạy và bơi,từ một điểm A là bờ hồ và điểm B trên bờ hồ kia như hình,với yêu cầu là tới B trong khoảng thời gian ngắn nhất.vân tốc chạy trên đường của bạn ấy là v=6m/s và vận tốc trên hồ là v'=1m/s(bỏ qua vận tốc chảy của dòng nước),bờ hồ là 1 đường thẳng:AC=80m,BC=60m,AC vuông góc với BC,bạn ấy chạy trên bờ hồ tới D khác A và B rồi bơi từ D tới B,điểm D ở đâu để thời gian đi là cực tiểu?
Ảnh chụp Màn hình 2022-03-05 lúc 2.53.57 CH.png
em làm theo bất đẳng thức cosi mà kết quả lại có thêm sai số i,em làm lại mấy lần rồi vẫn thế,mọi người có thể làm theo cách đó để em đối chiếu được không ạ,em cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Một học sinh phải thi 2 môn phối hợp là môn chạy và bơi,từ một điểm A là bờ hồ và điểm B trên bờ hồ kia như hình,với yêu cầu là tới B trong khoảng thời gian ngắn nhất.vân tốc chạy trên đường của bạn ấy là v=6m/s và vận tốc trên hồ là v'=1m/s(bỏ qua vận tốc chảy của dòng nước),bờ hồ là 1 đường thẳng:AC=80m,BC=60m,AC vuông góc với BC,bạn ấy chạy trên bờ hồ tới D khác A và B rồi bơi từ D tới B,điểm D ở đâu để thời gian đi là cực tiểu?
View attachment 204596
em làm theo bất đẳng thức cosi mà kết quả lại có thêm sai số i,em làm lại mấy lần rồi vẫn thế,mọi người có thể làm theo cách đó để em đối chiếu được không ạ,em cảm ơn nhiều.
nguyenbinhducdatĐặt [imath]DC=x[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] quãng đường bộ là : [imath]S_1=80-x[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] quãng đường bơi là: [imath]S_2=\sqrt{360+x^2}[/imath]
Thời gian hoàn thành : [imath]t=t_1+t_2=\dfrac{S_1}{v_1}+\dfrac{S_2}{v_2}=\dfrac{80-x}{6}+\dfrac{\sqrt{360+x^2}}{1}[/imath]
Xét biểu thức: [imath]A= \dfrac{80-x}{6}+\sqrt{360+x^2}[/imath] , với [imath](0 \leq x\leq 80)[/imath]
[imath]A[/imath] đạt min khi [imath]P=\dfrac{-x}{6}+\sqrt{360+x^2}[/imath] đạt min.
Ta có: [imath]P+\dfrac{x}{6}=\sqrt{360+x^2}[/imath]
Đến đây anh nghĩ cosi không khả thi đâu em, em bình phương [imath]2[/imath] vế vài giải điều kiện có nghiệm của pt bậc [imath]2\Rightarrow P_{min}[/imath]

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
-x/6 + √3600+x^2 em thấy mình sài cosi được mà anh
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
anh có thể xem dùm em lỗi sai được không ạ,em cảm ơn
 

Attachments

  • 87ad36f97c94b3caea85.jpg
    87ad36f97c94b3caea85.jpg
    96.1 KB · Đọc: 2
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom