Toán 8 Tìm Min , Max của đa thức

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm Max [imath]B = xy -4x^2-1-y^2[/imath] Em cảm ơn nhiều. Lâu khum làm quên rùi :<
Only NormalDạng này là dạng quen thuộc, với cả còn đơn giản vì có mỗi hệ số bậc 2 , còn hệ số tự do không ảnh hưởng nhé, cách làm như sau.
[imath]B = - (y^2 +xy +\dfrac{x^2}{4}) - \dfrac{15}{4}x^2 -1 = (y+\dfrac{x}{2})^2 - \dfrac{15}{4}x^2 -1 \leq -1[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [imath]x=y=0[/imath].
Chúc em thành công nha !! Tìm hiểu thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Dạng này là dạng quen thuộc, với cả còn đơn giản vì có mỗi hệ số bậc 2 , còn hệ số tự do không ảnh hưởng nhé, cách làm như sau.
[imath]B = - (y^2 +xy +\dfrac{x^2}{4}) - \dfrac{15}{4}x^2 -1 = (y+\dfrac{x}{2})^2 - \dfrac{15}{4}x^2 -1 \leq -1[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [imath]x=y=0[/imath].
Chúc em thành công nha !!
2712-0-3Chết tiệt, e bị tha HÓA quá nên quên mất
 
Top Bottom