Toán 11 Tìm Min của P

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26

Attachments

  • 1667145284396.png
    1667145284396.png
    30.3 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath]x,y \in \mathbb{R}[/imath] sao cho [imath]x^2+y^2=4[/imath]. Tìm max,min của [imath]P=\dfrac{x^2-4xy+2y^2}{2x^2+xy+y^2}[/imath]
bài này giải ntn vậy ạ thầy trên lớp có gợi ý là làm theo kiểu sin cos ạ
manhpropro99@gmail.comĐặt [imath]x = 2\cos a \to y = 2\sin a[/imath]

[imath]P = \dfrac{4\cos ^2a - 16\sin a.\cos a + 8\sin ^2x}{8\cos ^2x + 4\sin a.\cos a + 4\sin ^2a}[/imath]

[imath]P = \dfrac{4 + 4\sin ^2a - 8\sin 2a}{4 + 2\sin 2a + 4\cos ^2a}[/imath]

[imath]P = \dfrac{6 - 2\cos 2a - 8\sin 2a}{6 + 2\cos 2a + 2\sin 2a}[/imath]

[imath]\iff 6P + 2P.\cos 2a + 2P.\sin 2a = 6 - 2\cos 2a - 8\sin 2a[/imath]

[imath]\iff (2P + 1).\cos 2a + (2P + 8)\sin 2a = 6 - 6P[/imath]

ĐK để PT có nghiệm là: [imath](2P+1)^2 + (2P + 8)^2 \ge (6 - 6P)^2[/imath]

Em giải BPT để tìm [imath]min; max[/imath] nha


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại [Dạng bài] Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm lượng giác
 

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26
Đặt [imath]x = 2\cos a \to y = 2\sin a[/imath]

[imath]P = \dfrac{4\cos ^2a - 16\sin a.\cos a + 8\sin ^2x}{8\cos ^2x + 4\sin a.\cos a + 4\sin ^2a}[/imath]

[imath]P = \dfrac{4 + 4\sin ^2a - 8\sin 2a}{4 + 2\sin 2a + 4\cos ^2a}[/imath]

[imath]P = \dfrac{6 - 2\cos 2a - 8\sin 2a}{6 + 2\cos 2a + 2\sin 2a}[/imath]

[imath]\iff 6P + 2P.\cos 2a + 2P.\sin 2a = 6 - 2\cos 2a - 8\sin 2a[/imath]

[imath]\iff (2P + 1).\cos 2a + (2P + 8)\sin 2a = 6 - 6P[/imath]

ĐK để PT có nghiệm là: [imath](2P+1)^2 + (2P + 8)^2 \ge (6 - 6P)^2[/imath]

Em giải BPT để tìm [imath]min; max[/imath] nha


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại [Dạng bài] Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm lượng giác
chi254dạ dễ hiểu lắm ạ e cảm ơn nhiều ạ
 
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom