Hóa 12 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm 2 hiđrocacbon mạch hở X, Y (đồng đẳng kế tiếp, MX < MY) và một amin Z (no, hai chức, mạch hở). Đốt cháy hoàn toàn 7,72 gam hỗn hợp E cần vừa đủ 0,73 mol O2, thu được CO2, H2O và 0,896 lít khí N2. Mặt khác, 7,72 gam E cộng được với tối đa 6,4 gam Br2 trong dung dịch. Biết E có 2 chất cùng số nguyên tử C. Tổng khối lượng của X và Y trong E là
giúp em quy đổi câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Hỗn hợp gồm amin và hiđrocacbon luôn được quy về [imath]CH_2 ,H_2 ,NH ,H_2^-[/imath]
Ta có [imath]nNH = 2nN_2 = 0,08[/imath] mol
Ta lại có [imath]nH_2^- = nBr_2 = 0,04[/imath] mol
BT(e) ta có [imath]6nCH_2 + 2nH_2 + nNH - 2nH_2^- = 4nO_2 \to 6nCH_2 + 2nH_2 = 2,92[/imath]
Khối lượng E gồm 14nCH_2 + 2nH_2 + 15nNH - 2nH_2^- = 7,72\to 14nCH_2 + 2nH_2 = 6,6$
Giải hệ phương trình ta được [imath]nCH_2 = nCH_2 = 0,46[/imath] mol và [imath]nH_2 = 0,08[/imath] mol
Ta có [imath]n_{amin} = nN_2 = 0,04[/imath] mol
Mà ta có [imath]n_{hỗn -hợp} = nH_2 = n_{amin} + a_{ hiđrocacbon } \to n_{ hiđrocacbon } = 0,04[/imath] mol
Ta có [imath]n_{ hiđrocacbon } = nH_2^- = 0,04[/imath] mol nên ta có hai hiđrocacbon thuộc dãy đồng đẳng của anken
Nếu [imath]X[/imath] và [imath]Z[/imath] cùng số C là n
Ta có [imath]n.a + (n+1).b + 0,04.n = 0,46[/imath]
Ta lại có [imath]a +b = n_{ hiđrocacbon } = 0,04[/imath]
Giải phương trình nghiệm nguyên với n = 1,2,3,4,5 đều không cho nghiệm thỏa mãn nên ta loại vì [imath]C_{trung-bình} =\dfrac{0,46}{0,08} = 5,75[/imath]
Vậy [imath]Y[/imath] và [imath]Z[/imath] có cùng số C là t
Ta có [imath](t-1).a + t.b+ 0,04.t = 0,46[/imath]
Ta lại có [imath]a+b=0,04[/imath]
Giải phương trình nghiệm nguyên với (t-1) = 1,2,3,4,5,6 ta tìm được t = 6 và a=b=0,02 mol
Vậy amin là [imath]C_6H_{16}N_2:0,04[/imath] mol và hai hiđrocacbon là [imath]C_5H_10:0,02[/imath] và [imath]C_6H_12 : 0,02[/imath] mol
[imath]m_{amin}=4,64 \to m_{ hiđrocacbon } = 7,72- 4,64 = 3,08[/imath] gam
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
Tham khảo thêm kiến thức về quy đổi tại đây.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
@minhloveftu

E: X,Y: CnH2n+2-2k a mol, và Z: CmH2m+4N2 b mol
Mol Amin = mol N2 = b = 0,04
Mol Br2 = ak = 0,04
Mol O2 = a(1,5n+0,5-0,5k) + b(1,5m+1) = 0,73
=> 1,5(na+mb) + 0,5a = 0,71
mE = a(14n+2-2k) + b(14m+32b) = 7,72
=> 14(na+mb) + 2a = 6,52
=> na + mb = 0,46 và a = 0,04 => k = 1
=> n + m = 11,5
=> Mol E = a + b = 0,08
Số nguyên tử C trung bình = 0,46/0,08 = 5,75
Nếu m = 5 => n = 6,5 => X,Y là C6H12 và C7H14 => loại vì không có 2 chất cùng C

Nếu m = 6 => n = 5,5 => X,Y là C5H10 và C6H12 => nhận vì X, Z có cùng C
=> X,Y: C5,5H11 0,04 mol => mX,Y = 77*0,04 = 3,08
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hỗn hợp E gồm 2 hiđrocacbon mạch hở X, Y (đồng đẳng kế tiếp, MX < MY) và một amin Z (no, hai chức, mạch hở). Đốt cháy hoàn toàn 7,72 gam hỗn hợp E cần vừa đủ 0,73 mol O2, thu được CO2, H2O và 0,896 lít khí N2. Mặt khác, 7,72 gam E cộng được với tối đa 6,4 gam Br2 trong dung dịch. Biết E có 2 chất cùng số nguyên tử C. Tổng khối lượng của X và Y trong E là
giúp em quy đổi câu này với ạ
minhloveftu

Qui hh E : X,Y: NH2 0,08 mol, CH2 a mol, H2 b mol
mE = 16*0,08 + 14a + 2b = 7,72 => 7a + b = 3,22
Mol O2 = 0,04 + 1,5a + 0,5b = 0,73 => 3a + b = 1,38
=> a = 0,46 và b = 0 => X,Y là anken => mol X,Y = mol Br2 = 0,04
=> X,Y là anken CnH2n 0,04 mol và Z là CmH2m(NH2)2 0,04 => mol hh E = 0,08
Mol C = 0,04n + 0,04m = 0,46 => n + m = 11,5

Giải tiếp như @ltv51
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom