Hóa 12 Tìm khối lượng

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]naOH = 2nNa_2CO_3 = 0,74[/imath] mol
Ta giả định [imath]R[/imath] chỉ gồm các muối thuần chức (chỉ chứa [imath]COONa[/imath]) thì [imath]R[/imath] gồm [imath]COONa = nNaOH = 0,74[/imath] mol [imath]C: 0,2[/imath] mol và [imath]H:0,74[/imath] mol
[imath]\to m_R= 52,72 <55,92[/imath]( đề cho)
Vậy tức là trong [imath]R[/imath] phải có 1 lượng [imath]O[/imath] bằng với khối lượng bị thiếu là [imath]55,92-52,72 = 3,2[/imath] gam
Lúc này ta quy [imath]R[/imath] về [imath]HO_CH_2COONa : 0,2[/imath] mol ,[imath](COONa)_2 : a[/imath] mol ,[imath]HCOONa :b[/imath] mol và [imath]CH_2:c[/imath] mol
BTNT([imath]Na[/imath]) :[imath]2a + b + 0,2 = 0,74[/imath]
BTKL ta có [imath]98.0,2 + 134a + 68b + 14c = 55,92[/imath]
BTNT([imath]H[/imath]) ta có [imath]0,2.3 + b + 2c = 2nH_2O = 0,74[/imath]
Giải hệ phương trình ta được [imath]a=0,2[/imath] mol [imath]b=0,14[/imath] mol và [imath]c=0[/imath] mol
Ta lại có [imath]n-OH = nNaOH = 0,74 = -OH_{ancol} +-OH_{muối} \to -OH_{muối} = 0,54[/imath]
Ta có trong ancol [imath]nC = nO[/imath] nên ancol chỉ có thể là 2 trong 3 chất [imath]CH_3OH,C_2H_4(OH)_2,C_3H_5(OH)_3[/imath] nhưng vì trong este đã có cả este nối và este của muối đa chức nên ta loại đi [imath]C_3H_5(OH)_3[/imath]
BTNT([imath]C[/imath]) [imath]nCH_3OH + 2nC_2H_4(OH)_2 = 0,54[/imath]
BTNT([imath]H[/imath]) [imath]4nCH_3OH + 6nC_2H_4(OH)_2= 2,08[/imath]
Giải hệ phương trình ta được [imath]CH_3OH=0,46[/imath] mol [imath]nC_2H_4(OH)_2=0,04[/imath] mol
Vậy este gồm [imath]HCOOCH_3 x[/imath] mol [imath](HCOONa)C_2H_4: b[/imath] mol và [imath]CH_3-OOC-COO-CH_2-COOCH_3[/imath]
Ta đặt các ẩn x,y,z và bảo toàn các gốc [imath]CH_3,C_2H_4, ...[/imath] là tìm ra được
Đáp án bài này là [imath]x = 0,06,y=0,04[/imath] và [imath]z= 0,2[/imath] mol
[imath]m_X = 3,6[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom