Hóa 12 Dạng bài tập về chất béo

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người,
Hôm nay chúng ta sẽ đến với dạng bài tập về chất béo - dạng bài không thể thiếu trong đề thi THPTQG - dạng bài có vô số cách giải nhé ^^

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 8,56g hỗn hợp X gồm các triglixerit thu được $CO_2$ và $H_2O$. Dẫn sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch $Ca(OH)_2$ dư thì thu được 55 gam kết tủa. Mặt khác, cho 8,56 gam X làm mất màu tối đa 4,8 gam brom trong dung dịch. Thủy phân hoàn toàn X nói trên trong dung dịch NaOH thu được m gam glixerol. Giá trị của m là?
A. 0,92g B. 1,38g C. 1,84g D. 2,3 g

Lưu ý: Để cập nhật bài tập 1 cách nhanh nhất, các bạn hãy click vào "Theo dõi chủ đề" trên góc phải bài viết để cập nhật thông báo nhé ^^
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Chào mọi người,
Hôm nay chúng ta sẽ đến với dạng bài tập về chất béo - dạng bài không thể thiếu trong đề thi THPTQG - dạng bài có vô số cách giải nhé ^^

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 8,56g hỗn hợp X gồm các triglixerit thu được $CO_2$ và $H_2O$. Dẫn sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch $Ca(OH)_2$ dư thì thu được 55 gam kết tủa. Mặt khác, cho 8,56 gam X làm mất màu tối đa 5,4 gam brom trong dung dịch. Thủy phân hoàn toàn X nói trên trong dung dịch NaOH thu được m gam glixerol. Giá trị của m là?
A. 0,92g B. 1,38g C. 1,84g D. 2,3 g

Lưu ý: Để cập nhật bài tập 1 cách nhanh nhất, các bạn hãy click vào "Theo dõi chủ đề" trên góc phải bài viết để cập nhật thông báo nhé ^^
[tex]8,56\overset{+0,03^{mol}H_{2}}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} CH_{2}:0,55^{mol} & \\ H_{-4}O_{6}:0,01^{mol} & \end{matrix}\right.\rightarrow m_{C_{3}H_{5}(OH)_{3}}=0,92g[/tex]
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cách 2 : Đồng đẳng hóa
Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]\left\{\begin{matrix} (HCOO)_3C_3H_5 x& \\ CH_2 y& \\ H_2 z& \end{matrix}\right.[/tex]
$n_{Br_2}=0,03=-n_{H_2} \rightarrow n_{H_2}=-0,03$

$176x+14y-0,06=8,56$
$6x+y=0,55$
$\rightarrow x=0,01 y =0,49$
$\rightarrow n_{C_3H_5(OH)_3}=0,01 \rightarrow m=0,92g$
Cách 3: Sử dụng CTPT
X : $C_nH_{2n-4-2k}O_2$
$\rightarrow M_X=14n-2k+92$
$\rightarrow m_X=14n_C-2n_{Br_2}+92n_X$

$\rightarrow n_X=\frac{8,56-14.0,55+2.0,03}{92}=0,01 mol$

$\rightarrow m_{glixerol}=0,92g$
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 2: Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và triglixerit Y. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,56 mol $CO_2$ và 1,52 mol $H_2O$. Mặt khác m gam X tác dụng vừa đủ với 0,09 mol NaOH trong dung dịch thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp muối natri panmitat, natri stearat. Giá trị của a là?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 2: Hỗn hợp X gồm axit panmitic, axit stearic và triglixerit Y. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 1,56 mol $CO_2$ và 1,52 mol $H_2O$. Mặt khác m gam X tác dụng vừa đủ với 0,09 mol NaOH trong dung dịch thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp muối natri panmitat, natri stearat. Giá trị của a là?
upload_2021-9-10_20-32-18.png
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 27,456 gam một triglixerit X cần vừa đủ 55,552 lit $O_2$ thu được số mol $CO_2$ và số mol $H_2O$ hơn kém nhau 0,128 mol. Mặt khác, hidro hóa hoàn toàn một lượng X cần 0,192 mol $H_2$ thu được m gam chất hữu cơ Y. Xà phòng hóa hoàn toàn m gam Y bằng dung dịch NaOH thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị của a là:
A. 85,44 B. 82,752 C. 85,056 D.82,848

@Ếch đáng iuuu @Yorn SWAT @Trần Tuyết Khả Mọi người vào làm nào :3
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 27,456 gam một triglixerit X cần vừa đủ 55,552 lit $O_2$ thu được số mol $CO_2$ và số mol $H_2O$ hơn kém nhau 0,128 mol. Mặt khác, hidro hóa hoàn toàn một lượng X cần 0,192 mol $H_2$ thu được m gam chất hữu cơ Y. Xà phòng hóa hoàn toàn m gam Y bằng dung dịch NaOH thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị của a là:
A. 85,44 B. 82,752 C. 85,056 D.82,848

@Ếch đáng iuuu @Yorn SWAT @Trần Tuyết Khả Mọi người vào làm nào :3
Bôả toàn khối lương =>
nCO2 = 1,76; nH2O = 1,632
Bảo toàn O => nX = 0,032

(nCO2 - nH2O)/(k-1) = nX => K = 5 => nH2 phản ứng để no = 2. 0,032 = 0,064
=> Lượng X ở hh sau gấp 3 hh trước => m = 82,368
m muối = mX + mNaOH + mH2 - mglixerol = 85,44 => A
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bôả toàn khối lương =>
nCO2 = 1,76; nH2O = 1,632
Bảo toàn O => nX = 0,032

(nCO2 - nH2O)/(k-1) = nX => K = 5 => nH2 phản ứng để no = 2. 0,032 = 0,064
=> Lượng X ở hh sau gấp 3 hh trước => m = 82,368
m muối = mX + mNaOH + mH2 - mglixerol = 85,44 => A
Có bạn nào có cách khác nữa không? Mấy bài chất béo này có siêu nhiều cách giải.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cách 2 : Đồng đẳng hóa
Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]\left\{\begin{matrix} (HCOO)_3C_3H_5 x& \\ CH_2 y& \\ H_2 z& \end{matrix}\right.[/tex]
$n_{Br_2}=0,03=-n_{H_2} \rightarrow n_{H_2}=-0,03$

$176x+14y-0,06=8,56$
$6x+y=0,55$
$\rightarrow x=0,01 y =0,49$
$\rightarrow n_{C_3H_5(OH)_3}=0,01 \rightarrow m=0,92g$
Cách 3: Sử dụng CTPT
X : $C_nH_{2n-4-2k}O_2$
$\rightarrow M_X=14n-2k+92$
$\rightarrow m_X=14n_C-2n_{Br_2}+92n_X$

$\rightarrow n_X=\frac{8,56-14.0,55+2.0,03}{92}=0,01 mol$

$\rightarrow m_{glixerol}=0,92g$

Mình không hiểu trong Cách 2
- Thứ nhất tại sao lại là (HCOO)3C3H5 mà k phải là (COO)3C3H5
- Thứ hai tại sao nBr2= -nH2 vậy bạn
Mình không hiểu trong Cách 3
- Tại sao MX= 14n + 2k +92 (92 của C3H5(OH)3 ??? tại sao lại tính trong CTPT chung vậy ???)
Mình cảm ơn.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

Bạn ơi cho mình hỏi tại sao quy triglyceride Y thành C3H2 vậy bạn? Mình cảm ơn
Mong các bạn giải có thể ghi chú thêm để mọi người đọc có thể dễ hiểu hơn vì diễn đàn không chỉ giải được bài mà còn là nơi để tất cả mọi người mới vào cũng cùng hiểu và làm được nhiều dạng hơn. Mình thấy từ dạng bài Quy đổi của bạn Trung Ngô, dạng Este VDC của bạn Ếch đáng yêu đều rất hay nhưng khi nhìn vào rất khó hình dung sao lại quy như v nhưng có nhìu bạn ngại hỏi nên chỉ chép mà không hiểu.
Đây là góp ý của mình mong hoàn thiện hơn thôi. Trân trọng.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao quy triglyceride Y thành C3H2 vậy bạn? Mình cảm ơn
Mong các bạn giải có thể ghi chú thêm để mọi người đọc có thể dễ hiểu hơn vì diễn đàn không chỉ giải được bài mà còn là nơi để tất cả mọi người mới vào cũng cùng hiểu và làm được nhiều dạng hơn. Mình thấy từ dạng bài Quy đổi của bạn Trung Ngô, dạng Este VDC của bạn Ếch đáng yêu đều rất hay nhưng khi nhìn vào rất khó hình dung sao lại quy như v nhưng có nhìu bạn ngại hỏi nên chỉ chép mà không hiểu.
Đây là góp ý của mình mong hoàn thiện hơn thôi. Trân trọng.
Ví dụ như C3H5(OOCCH3)3 bạn tách 3CH3COOH ra thì trong C3H5 sẽ mất thêm 3H đính vào CH3COO nữa ấy. Do đó còn C3H2
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
- Thứ nhất tại sao lại là (HCOO)3C3H5 mà k phải là (COO)3C3H5
Xin lỗi vì h mình mới đọc được thắc mắc này :<< Mình trả lời câu hỏi câu thứ nhất trước nhé :

Ta k viết được công thức của $(COO)_3C_3H_5$

Triglixerit là hợp chất được tạo bởi axit béo là glixerol
Ta đồng đẳng axit béo về [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOH & & \\ CH_2 & & \\ H_2 & & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} (HCOO)_3C_3H_5 & & \\ CH_2 & & \\ H_2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Tại sao ta quy đổi có $H_2$
Bởi vì ta không biết hợp chất này no hay không no
Tại sao $n_{H_2}=-n_{Br_2}$
Mình lấy ví dụ cho dễ hình dung :

Ví dụ: Có 0,1 mol $CH_2=CH-COOH$ thì sẽ phản ứng được với 0,1 mol $Br_2$
Khi ta quy đổi chất này về no, ta sẽ có : [tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH_2-COOH : 0,1 & \\ H_2 : -0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]

Kq sau khi quy đổi : Khối lượng được bảo toàn, số mol H được bảo toàn.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong dung dịch NaOH thu được glixerol và hỗn hợp hai muối gồm natri oleat và natri stearat. Đốt cháy m gam X cần vừa đủ 154,56 gam O2 thu được 150,48 gam CO2. Mặt khác, m gam X tác dụng tối đa với V ml dung dịch Br2 1M. Giá trị của V là
A. 300. __________________B. 180. ____________________C. 150. __________________D. 120
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong dung dịch NaOH thu được glixerol và hỗn hợp hai muối gồm natri oleat và natri stearat. Đốt cháy m gam X cần vừa đủ 154,56 gam O2 thu được 150,48 gam CO2. Mặt khác, m gam X tác dụng tối đa với V ml dung dịch Br2 1M. Giá trị của V là
A. 300. __________________B. 180. ____________________C. 150. __________________D. 120

Chất béo X: C57H110-2kO6 a mol
Mol CO2 = 57a = 3,42 => a = 0,06
Mol O2 = 81,5a - 0,5ka = 154,56/32 = 4,83 => ka = 0,12
Mol Br2 = ka = 0,12 => V dd Br2 1M = 0,12/1 = 0,12 lít = 120 ml => câu D
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong dung dịch NaOH thu được glixerol và hỗn hợp hai muối gồm natri oleat và natri stearat. Đốt cháy m gam X cần vừa đủ 154,56 gam O2 thu được 150,48 gam CO2. Mặt khác, m gam X tác dụng tối đa với V ml dung dịch Br2 1M. Giá trị của V là
A. 300. __________________B. 180. ____________________C. 150. __________________D. 120
Bài này nếu quy đổi thì làm sao thế ạ ?
 
Top Bottom