Toán 9 Tìm GTNN của biểu thức

HGiangNG

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2018
10
2
21
21
Hà Nội
Giảng Võ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm GTNN của P=[tex]\frac{x}{3\sqrt{x}-1} (x\geq 0; x\neq \frac{1}{9})[/tex] khi [tex]x>\frac{1}{9}[/tex]
***
Có ai biết làm k :) Mình nghĩ là sẽ phải dùng BĐT Cosi nhg mà k biết biến đổi như nào để áp dụng BĐT Cosi.:( Giúp mình với. Làm ơn giải chi tiết, nhất là ở phần biến đổi biểu thức nhé :rolleyes: Cảm ơn nhiều
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm GTNN của P=[tex]\frac{x}{3\sqrt{x}-1} (x\geq 0; x\neq \frac{1}{9})[/tex] khi [tex]x>\frac{1}{9}[/tex]
***
Có ai biết làm k :) Mình nghĩ là sẽ phải dùng BĐT Cosi nhg mà k biết biến đổi như nào để áp dụng BĐT Cosi.:( Giúp mình với. Làm ơn giải chi tiết, nhất là ở phần biến đổi biểu thức nhé :rolleyes: Cảm ơn nhiều
$P=\dfrac x{3\sqrt x-1}=\dfrac{9x-1+1}{9(3\sqrt x-1)}=\dfrac{3\sqrt x+1}9+\dfrac1{9(3\sqrt x-1)}=\dfrac{3\sqrt x-1}9+\dfrac1{9(3\sqrt x-1)}+\dfrac 29\ge \dfrac 49$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac 49$ (t/m)
 
Top Bottom