Toán 12 Tìm GTLN-NN

my pen

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
100
108
36
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
a. y = [tex]\frac{-x+2}{-x+1}[/tex] [ -3 ; -2 ]
b. y = [tex]\sqrt{5 - 4x}[/tex] [ -1 ; 1 ]
a. TXĐ:D=R\{1}
y'=1/(-x+1)^2 >0 nên hàm số luôn đồng biến
vậy GTNN tại x=-3 ymin=5/4
GTLN tại x=-2 ymax=4/3
b.y'=-2/(căn5x-4) <0 nên hàm số luôn nghịch biến
vậy GTLN tại x=-1, ymax=3
GTNN tại x=1, ymin =1
 

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
28
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
bạn có thể giúp mình bài này đc hk? y = sin x [ - pi ; pi ]
 

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
@quynhphamdq chị ơi, nếu đề đổi lại là y = sin x [ pi ; - pi ] thì làm cũng tương tự ạ?
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
bạn có thể giúp mình bài này đc hk? y = sin x [ - pi ; pi ]
$y=f(x)=sinx$ với $x \in [-\pi;\pi]$
Ta có $:$ $y'=cosx$
$y'=0 \Leftrightarrow cosx=0 \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi$ $(k \in \mathbb{Z})$ $\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-\frac{\pi}{2} & \\ x=\frac{\pi}{2} & \end{matrix}\right.$ $($do $x \in [-\pi;\pi]$$)$
$f(-\frac{\pi}{2})=sin(-\frac{\pi}{2})=-1$$,$ $f(\frac{\pi}{2})=sin\frac{\pi}{2}=1$$,$ $f(\pi)=sin\pi=0$$,$ $f(-\pi)=sin(-\pi)=0$
Vậy $y_{CT}=-1 \Leftrightarrow x=-\frac{\pi}{2}$$,$ $y_{CĐ}=1 \Leftrightarrow x= \frac{\pi}{2}$
 
Last edited:
Top Bottom