Hóa tìm giá trị m

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm một peptit X và một peptit Y ( mỗi peptit đc tạo thành từ 1 loại aminoaxxit và tổng số nhóm -CONH- trong 2 phân tử X,Y là 5) với tỉ lệ số mol nX:nY=1:2. Khi thủy phân hoàn toàn m gam M thu đc 12 g Gly và 5,34 g Ala. Tính giá trị m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp M gồm một peptit X và một peptit Y ( mỗi peptit đc tạo thành từ 1 loại aminoaxxit và tổng số nhóm -CONH- trong 2 phân tử X,Y là 5) với tỉ lệ số mol nX:nY=1:2. Khi thủy phân hoàn toàn m gam M thu đc 12 g Gly và 5,34 g Ala. Tính giá trị m

mol Gly = 0,16 và mol Ala = 0,06
Vì số liên kết peptit = 5 ==> M có 7 gốc Gly + Ala

TH 1: Nếu a mol X có x gốc Gly ==> 2a mol Y có y gốc Ala với x + y = 7
Từ X ==> Mol Gly = ax = 0,16
Từ Y ==> Mol ala = 2ay = 0,06 ==> ay = 0,03
==> x : y = 16 : 3 ==> loại vì không nguyên

TH 2: Nếu a mol X có x gốc Ala ==> 2a mol Y có y gốc Gly với x + y = 7
Từ X ==> Mol Ala = ax = 0,06
Từ Y ==> Mol Gly = 2ay = 0,16 ==> ay = 0,08
===> x : y = 3 : 4 ==> a = 0,02 ==> x = 3 và y =4

==> X là tripeptit của Ala có 0,02 mol và Y là tetrapeptit của Gly có 0,04 mol
==> m = 0,02*(3*89 - 18*2) + 0,04(4*75 - 18*3) = 14,46
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom