Toán 12 tìm đk của tham số m thỏa mãn đề bài

notEnvy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2022
64
44
26

Attachments

  • 1659598160648.png
    1659598160648.png
    9 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
mn hướng dẫn mình giải bài này với ạ
View attachment 214278
notEnvy
[imath]8x^3+2x>(x+1+m)\sqrt{x+m}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 8x^3+2x>(x+m)\sqrt{x+m}+\sqrt{x+m}[/imath]

Xét [imath]f(t)=t^3+t\Rightarrow f'(t)=3t^2+1>0\forall t[/imath]
Vậy [imath]f(t)[/imath] đồng biến trên [imath]\mathbb{R}[/imath]

[imath]f(2x)>f(\sqrt{x+m})\Leftrightarrow 2x>\sqrt{x+m}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\4x^2>x+m\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\4x^2-x>m\end{matrix}\right.[/imath]

Xét [imath]f(x)=4x^2-x[/imath] với [imath]x>0[/imath]
1659608153191.png
Vậy pt có nghiệm với mọi m

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
 
Last edited:

notEnvy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2022
64
44
26
[imath]8x^3+2x>(x+1+m)\sqrt{x+m}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 8x^3+2x>(x+m)\sqrt{x+m}+\sqrt{x+m}[/imath]

Xét [imath]f(t)=t^3+t\Rightarrow f'(t)=3t^2+1>0\forall t[/imath]
Vậy [imath]f(t)[/imath] đồng biến trên [imath]\mathbb{R}[/imath]

[imath]f(2x)>f(\sqrt{x+m})\Leftrightarrow 2x>\sqrt{x+m}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\4x^2>x+m\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\4x^2-x>m\end{matrix}\right.[/imath]

Xét [imath]f(x)=4x^2-x[/imath] với [imath]x>0[/imath]
View attachment 214286
pt có nghiệm khi [imath]m\ge \dfrac{-1}{16}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
Alice_wwwmình tưởng m < 4x bình - x thì m < min của (4x bình -x ) = -1/16 ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www
View previous replies…

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
mình tưởng m < 4x bình - x thì m < min của (4x bình -x ) = -1/16 ?
notEnvyđấy là có nghiệm với mọi x, còn đề bài là có nghiệm thoi
à bài cũ mình có sai xíu đã sửa khúc cuối
[imath]4x^2-x[/imath] tiến đến dương vô cùng nên luôn tồn tại x lớn hơn mọi m
 
Top Bottom