Toán 12 Tìm cực trị

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
20
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

201442735_486194876013891_9088506941373095114_n.jpg

giúp mình với:>(:>(
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
y'=2.f(x^2-2).2x=4x.f(x^2-2).f'(x^2-2)
y'=0=>x=0 hoặc f(x^2-2)=0 hoặc f'(x^2-2)=0
Từ đồ thị, f(x^2-2)=0 => x^2-2=2 hoặc x^2-2=-2 => x=+-2 hoặc x=0
f'(x^2-2)=0 => x^2-2=0,2,-2( cực trị)=>x=+- căn 2
Vậy đồ thị có 5 cực trị
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]y'=4xf'(x^2-2)f(x^2-2)[/tex]
Viết như này cho dễ hiểu nhé:
Thấy $x=0 $ (bội 1)
Với $f'(x^2-2)=0 $ tương đương $x^2-2=-2$ hoặc $x^2-2=0$ hoặc $x^2-2=2$
Suy được $x=0$ (bội 2); $x=\sqrt{2}$ (bội 1); $x=-\sqrt{2}$ (bội 1); $x=2$ (bội 1); $x=-2$ (bội 1)
Với $f(x^2-2)=0$ tương đương $x^2-2=-2$ (bội 2) hoặc $x^2-2=2$ (bội 2)
Suy ra $x=0$ (bội 4); $x=2$ (bội 2) ; $x=-2$ (bội 2)
Như vậy tổng thu: $x=0$ (bội 7) ; $x=\sqrt{2}$ (bội 1); $x=-\sqrt{2}$ (bội 1); $x=2$ (bội 3); $x=-2$ (bội 3)
Đều là nghiệm bội lẻ nên hàm có 5 cực trị
 

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
20
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
[tex]y'=4xf'(x^2-2)f(x^2-2)[/tex]
Viết như này cho dễ hiểu nhé:
Thấy $x=0 $ (bội 1)
Với $f'(x^2-2)=0 $ tương đương $x^2-2=-2$ hoặc $x^2-2=0$ hoặc $x^2-2=2$
Suy được $x=0$ (bội 2); $x=\sqrt{2}$ (bội 1); $x=-\sqrt{2}$ (bội 1); $x=2$ (bội 1); $x=-2$ (bội 1)
Với $f(x^2-2)=0$ tương đương $x^2-2=-2$ (bội 2) hoặc $x^2-2=2$ (bội 2)
Suy ra $x=0$ (bội 4); $x=2$ (bội 2) ; $x=-2$ (bội 2)
Như vậy tổng thu: $x=0$ (bội 7) ; $x=\sqrt{2}$ (bội 1); $x=-\sqrt{2}$ (bội 1); $x=2$ (bội 3); $x=-2$ (bội 3)
Đều là nghiệm bội lẻ nên hàm có 5 cực trị


sao lại có x=0 là bội 4 , và x=2 bội 2 x=-2 bội 2
vậy ạ
 

ngovanmaigs

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2011
37
51
46
cho mình hỏi là ở f( x^2-2 ) và f' (x^-2) đều có nghiệm giống nhau là -2 và 2. Vậy -2, 2 có phải nghiệm kép ko ạ?
Các bài phức tạp, bạn phải quay về với điều cốt lõi: bảng xét dấu. Nếu chỉ lăn tăn nghiệm bội lẻ, bội chẵn có khi dẫn đến nhầm lẫn.
Bạn tham khảo hình dưới: khi đi qua điểm x = 2, chỉ có "thằng vàng" đổi dấu, còn "2 thằng lam, lá" vẫn dấu + như cũ -> g'(x) đổi dấu
upload_2021-6-22_10-42-33.png
 
Top Bottom