Tích Phân Từng Phần

T

thanhnguyen9xh

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Gợi ý:
Bài 1. Biến đổi thành $\int_{}^{}(2x-1)cos^2xdx= \dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)(1+cos2x)dx = \dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)dx+\dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)cos2xdx$
Đến đây dễ rồi
Bài 2. $\int_{}^{}xtan^2xdx=\int_{}^{}x(\frac{1}{cos^2x}-1)dx = \int_{}^{}\dfrac{x}{cos^2x}dx - \int_{}^{}xdx$
Bạn đặt u = x; dv = $\dfrac{dx}{cos^2x}$ là xong nhé
 
C

cuhanhtim_1997

Gợi ý:
Bài 1. Biến đổi thành $\int_{}^{}(2x-1)cos^2xdx= \dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)(1+cos2x)dx = \dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)dx+\dfrac{1}{2}\int_{}^{}(2x-1)cos2xdx$
Đến đây dễ rồi
Anh ơi bài 1 em làm ntn:
\[I = \int_0^{pi/2} {(2x - 1)} {(\cos x)^2}dx\]
\[u = {\cos ^2}x \Rightarrow du = - 2\cos x\sin xdx = - \cos 2xdx\]
\[dv = 2x - 1 \Rightarrow v = {x^2} - x\]
\[I = ({x^2} - x){\cos ^2}x + \int {({x^2} - x)\cos 2xdx} \]
\[ = ({x^2} - x){\cos ^2}x + \int {{x^2}\cos 2xdx} - \int {x\cos 2xdx} \]
rồi làm sao nữa h anh?
em nghĩ là có thể tính luôn đạo hàm của $\cos ^2 x$ nhưng lại làm tiếp theo hướng đó không được.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Anh ơi bài 1 em làm ntn:
\[I = \int_0^{pi/2} {(2x - 1)} {(\cos x)^2}dx\]
\[u = {\cos ^2}x \Rightarrow du = - 2\cos x\sin xdx = - \cos 2xdx\]
\[dv = 2x - 1 \Rightarrow v = {x^2} - x\]
\[I = ({x^2} - x){\cos ^2}x + \int {({x^2} - x)\cos 2xdx} \]
\[ = ({x^2} - x){\cos ^2}x + \int {{x^2}\cos 2xdx} - \int {x\cos 2xdx} \]
rồi làm sao nữa h anh?
em nghĩ là có thể tính luôn đạo hàm của $\cos ^2 x$ nhưng lại làm tiếp theo hướng đó không được.


[laTEX]I = \frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}(2x-1).dx +\frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}(2x-1).cos2xdx \\ \\ I = I_1+I_2 \\ \\ I_1: \frac{1}{2}.(x^2 -x) \big|_0^{\frac{\pi}{2}} \\ \\ I_2 = \frac{1}{2}. ( \frac{(2x-1).sin2x}{2} \big|_0^{\frac{\pi}{2}} - \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}sin2x.dx) \\ \\ I_2 = \frac{1}{2}. ( \frac{(2x-1).sin2x}{2} \big|_0^{\frac{\pi}{2}} ) + \frac{cos2x}{4} \big|_0^{\frac{\pi}{2}} [/laTEX]
 
Top Bottom