Sinh 12 Tỉ lệ kiểu hình

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
957
2,493
246
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Tỉ lệ 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)1
Trong đó vì cặp alen thứ 3 có DD = Dd => tỉ lệ 3:1 sẽ là Dd x Dd ; vì AA , Aa có KH khác nhau nên tỉ lệ 1:1 sẽ là (Aa x aa) hoặc (Aa x AA) . Tương tự cặp alen thứ 2 có tỉ lệ 1:1 là (BB x Bb) hoặc (Bb x bb)
Ta có :
(AA x Aa)BB(Dd x Dd)
(AA x Aa)bb(Dd x Dd)
(Aa x aa)BB(Dd x Dd)
(Aa x aa)bb(Dd x Dd)
AA(Bb x bb)(Dd x Dd)
aa(Bb x bb)(Dd x Dd)
AA(BB x Bb)(Dd x Dd)
aa(BB x Bb)(Dd x Dd)
=> Có 8 phép lai thoả mãn
----------------
Chị có thể xem thêm Phương pháp giải bài tập lai nhiều cặp tính trạng Hướng tới kì thi THPTQG 2022
Chúc chị học tốt!
 

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
Tỉ lệ 3:3:1:1 = (3:1)(1:1)1
Trong đó vì cặp alen thứ 3 có DD = Dd => tỉ lệ 3:1 sẽ là Dd x Dd ; vì AA , Aa có KH khác nhau nên tỉ lệ 1:1 sẽ là (Aa x aa) hoặc (Aa x AA) . Tương tự cặp alen thứ 2 có tỉ lệ 1:1 là (BB x Bb) hoặc (Bb x bb)
Ta có :
(AA x Aa)BB(Dd x Dd)
(AA x Aa)bb(Dd x Dd)
(Aa x aa)BB(Dd x Dd)
(Aa x aa)bb(Dd x Dd)
AA(Bb x bb)(Dd x Dd)
aa(Bb x bb)(Dd x Dd)
AA(BB x Bb)(Dd x Dd)
aa(BB x Bb)(Dd x Dd)
=> Có 8 phép lai thoả mãn
----------------
Chị có thể xem thêm Phương pháp giải bài tập lai nhiều cặp tính trạng Hướng tới kì thi THPTQG 2022
Chúc chị học tốt!
Hắc Tử Thiên Nhimình thấy: (AA x Aa)(BB x bb)(Dd x Dd) cũng thỏa màn mà bạn?
 
View previous replies…

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,034
596
22
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
mình thấy: (AA x Aa)(BB x bb)(Dd x Dd) cũng thỏa màn mà bạn?
bichduyendongkho@gmail.comChị nghĩ đáp án là 12 đó em, chị cũng tính ra vậy
Tỷ lệ [imath]1:1[/imath] có các PL : [imath]AA \times Aa, Aa \times aa, BB \times Bb , Bb \times bb[/imath]
Tỷ lệ [imath]1[/imath] có các PL : [imath]AA \times AA, AA \times aa, aa \times aa, BB \times BB, BB \times bb, bb \times bb[/imath]
Số phép lại thoả mãn yêu cầu bài toán là : [imath]C_2^1 \cdot C_3^1 \cdot 2 = 12[/imath]

Em tham khảo thêm công thức tính xác suất sinh học ở đây nhé: Phương pháp giải toán xác suất trong Sinh học
 

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
Chị nghĩ đáp án là 12 đó em, chị cũng tính ra vậy
Tỷ lệ [imath]1:1[/imath] có các PL : [imath]AA \times Aa, Aa \times aa, BB \times Bb , Bb \times bb[/imath]
Tỷ lệ [imath]1[/imath] có các PL : [imath]AA \times AA, AA \times aa, aa \times aa, BB \times BB, BB \times bb, bb \times bb[/imath]
Số phép lại thoả mãn yêu cầu bài toán là : [imath]C_2^1 \cdot C_3^1 \cdot 2 = 12[/imath]

Em tham khảo thêm công thức tính xác suất sinh học ở đây nhé: Phương pháp giải toán xác suất trong Sinh học
Timeless timeDạ mà chị ơi, nếu mà tính theo cách vậy thì em nghĩ mình bị sót.
Vd: (Aa x aa)(BB x bb) nó có 2 cách lận
-> AaBB x aabb ; Aabb x aaBB
 
  • Love
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,034
596
22
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Dạ mà chị ơi, nếu mà tính theo cách vậy thì em nghĩ mình bị sót.
Vd: (Aa x aa)(BB x bb) nó có 2 cách lận
-> AaBB x aabb ; Aabb x aaBB
bichduyendongkho@gmail.comui, đúng rùi em. mình không có dùng cách này được. Mình dùng cách đếm chay để tính thôi. Vậy có tổng cộng là 16 PL nhỉ
[imath](AA \times Aa) (BB \times BB, BB \times bb, bb \times bb)[/imath] có 4 PL
[imath]\implies[/imath] Số PL thoả mãn là [imath]4 \cdot 4 = 16[/imath]
 

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
ui, đúng rùi em. mình không có dùng cách này được. Mình dùng cách đếm chay để tính thôi. Vậy có tổng cộng là 16 PL nhỉ
[imath](AA \times Aa) (BB \times BB, BB \times bb, bb \times bb)[/imath] có 4 PL
[imath]\implies[/imath] Số PL thoả mãn là [imath]4 \cdot 4 = 16[/imath]
Timeless timeem cũng nghĩ thế mà khổ là không có đáp án nên sao sao í ạ. Sách penbook năm 2022 đó ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,034
596
22
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
  • Love
Reactions: Timeless time

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
View attachment 209674
Mọi người cho em xin cách giải cụ thể bài này với ạ.
Em ra 12 nhưng đáp án là 8
bichduyendongkho@gmail.comChào em nha, em thử xem lại đáp án chứ chị thấy câu này phải là 12 phép lai mới đủ
Ta thấy tỉ lệ KH 3:3:1:1 = (3:1).(1:1).1
=> Tỉ lệ 3:1 chắc chắn là Dd x Dd
TH1 :
-Cặp A,a cho tỉ lệ 1:1
=> AA x Aa; aa x Aa
- Cặp B,b cho tỉ lệ 1
=> BB x BB; bb x bb; BB x bb
=> Có 6 phép lai thỏa mãn TH này
TH2: Tương tự cặp A,a cho tỉ lệ 1; cặp B,b cho tỉ lệ 1:1
=> Có 6 phép lai thỏa mãn
=> Có tất cả 12 phép lai cho tỉ lệ KH 3:3:1:1
Vậy đán án câu này phải là 12 nha .
Những dạng bài này em nên chia TH ra để không bị xót phép lai nào nha
Tham khảo :Hướng tới kì thi THPTQG 2022
Chúc em học và thi tốt nha!
 

bichduyendongkho@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2019
66
58
36
Chào em nha, em thử xem lại đáp án chứ chị thấy câu này phải là 12 phép lai mới đủ
Ta thấy tỉ lệ KH 3:3:1:1 = (3:1).(1:1).1
=> Tỉ lệ 3:1 chắc chắn là Dd x Dd
TH1 :
-Cặp A,a cho tỉ lệ 1:1
=> AA x Aa; aa x Aa
- Cặp B,b cho tỉ lệ 1
=> BB x BB; bb x bb; BB x bb
=> Có 6 phép lai thỏa mãn TH này
TH2: Tương tự cặp A,a cho tỉ lệ 1; cặp B,b cho tỉ lệ 1:1
=> Có 6 phép lai thỏa mãn
=> Có tất cả 12 phép lai cho tỉ lệ KH 3:3:1:1
Vậy đán án câu này phải là 12 nha .
Những dạng bài này em nên chia TH ra để không bị xót phép lai nào nha
Tham khảo :Hướng tới kì thi THPTQG 2022
Chúc em học và thi tốt nha!
Bùi Thuỳ TrangDa chị ơi, ở TH1: có các phép lai:
AABB x AaBB
AaBB x aaBB
AAbb x Aabb
Aabb x aabb
AABB x Aabb
AaBB x aabb
Nhưng em thấy còn có thêm trường hợp:
AaBB x AAbb
aaBB x Aabb (hoán đổi vị trí của 2 cặp cuối)
2 trường hợp trên cũng hợp lí mà ạ?
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
20
Thái Nguyên
Da chị ơi, ở TH1: có các phép lai:
AABB x AaBB
AaBB x aaBB
AAbb x Aabb
Aabb x aabb
AABB x Aabb
AaBB x aabb
Nhưng em thấy còn có thêm trường hợp:
AaBB x AAbb
aaBB x Aabb (hoán đổi vị trí của 2 cặp cuối)
2 trường hợp trên cũng hợp lí mà ạ?
bichduyendongkho@gmail.comừ nhỉ, chị quên mất là có thể hoán đổi các cặp nữa. Vậy phải thêm 4 phép lai hoán đổi như vậy nữa là 16 phép lai r
 

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
22
Hà Nội
Chào em,
Tỷ lệ kiểu hình 3:3:1:1 = (3:1) x (1:1) x1
Chỉ có cặp Dd x Dd mới có thể cho tỷ lệ 3:1 (do trội hoàn toàn)
* TH1: Cặp gen A cho tỷ lệ 1:1, cặp B cho tỷ lệ 100%
- Cặp A: Aa x aa, aa x Aa, Aa x AA, AA x Aa
- Cặp B: BB x BB, bb x bb
-> TH1 có 1 x 4 x 2 = 8 TH thỏa mãn
* TH2: Cặp gen A cho tỷ lệ 100%, cặp B cho tỷ lệ 1:1
- Cặp B: Bb x bb, bb x Bb, Bb x BB, BB x Bb
- Cặp A: AA x AA, aa x aa
--> TH2 có 1 x 4 x 2 = 8 TH thỏa mãn
--> tổng có 16 phép lai thỏa mãn tỷ lệ 3:3:1:1.

Chúc em học tốt!

Đọc thêm tại: Hướng tới kì thi THPTQG 2022
 
Top Bottom