Hóa Thuỷ phân lipit

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hoàn toàn 511,5 mol một lipit thu được 46g glixerol và hai loại axit béo. Hai axit đó là:
A. C15H31COOH và C17H35COOH
B. C17H33COOH và C15H31COOH
C. C17H31COOH và C17H33COOH
D.C17H33COOH và C17H35COOH
P/s: Mình kém hóa lắm, mong các bạn giải tự luận giúp mình. Nếu có thể thì cho mình hỏi tại sao phản ứng lại ra được 2 loại axit béo vậy?
Mình cảm ơn trước!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Thuỷ phân hoàn toàn 511,5 mol một lipit thu được 46g glixerol và hai loại axit béo. Hai axit đó là:
A. C15H31COOH và C17H35COOH
B. C17H33COOH và C15H31COOH
C. C17H31COOH và C17H33COOH
D.C17H33COOH và C17H35COOH
P/s: Mình kém hóa lắm, mong các bạn giải tự luận giúp mình. Nếu có thể thì cho mình hỏi tại sao phản ứng lại ra được 2 loại axit béo vậy?
Mình cảm ơn trước!

(R1COO)2-(R2COO)-C3H5 + 3 H2O ----> 2 R1COOH + R2-COOH + C3H5(OH)3
a-------------------------------------------3a--------------2a------------------a
mol glicerol = a =46/92 = 0,5
Bảo toàn khối lượng ==> m axit = (R1+45)*2a + (R2+45a) = 511,5 + 18*3a - 46 = 492,5
(R1*2a + R2*a = 425 ===> 2 R1 + R2 = 850 ===> R trung bình = 850/3 = 283,3
===> R1 = 284 là C17H35 và R2 = 282 là C17H33 ==> Câu D
 
Top Bottom