Hóa 12 Thủy phân hoàn toàn 0,15 mol X bằng dung dịch KOH vừa đủ

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Thủy phân hoàn toàn 0,15 mol X bằng dung dịch KOH vừa đủ. Sau phản ứng thu được hỗn hợp chất hữu cơ Z. Đốt Z thu được H2O;0,39 mol CO2; 0,09 mol K2CO3. Xác định%m của este có M nhỏ hơn
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Dễ thấy [imath]nKOH = 0,09.2 = 0,18[/imath] mol
=> trong [imath]X[/imath] có este của phenol
=> [imath]n_{este.ac} = 0,12[/imath] mol và [imath]n_{este.pn} = 0,03[/imath] mol
=>[imath]nC_X = 0,39 + 0,09 = 0,48[/imath] mol
ta quy hỗn hợp về [imath]HCOOCH_3 : 0,12[/imath] mol, [imath]HCOOC_6H_5 : 0,03[/imath] mol [imath]C[/imath] và [imath]H[/imath]
BTNT(C) => [imath]nC_X = 0,12.2 + 0,03.7 + nC[/imath] =>[imath]nC = 0,03[/imath]
Ta có thể thấy được phần [imath]C[/imath] dư ra chỉ có thể ghép vào [imath]HCOOC_6H_5[/imath]
=>este của phenol có thể là [imath]CH_3COOC_6H_5[/imath] hoặc [imath]HCOOC_6H_4CH_3[/imath]
=> [imath]m_X = 11,28[/imath] gam =>%= 63,83%
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về quy đổi tại đây.
 
Top Bottom