"THỬ THÁCH CUỐI TUẦN" - Tuần 1

Status
Không mở trả lời sau này.

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
THCS: Tít đứng cách tường 10m, mà khoảng cách tối thiểu để nghe được tiếng vang là $ \frac{\frac{1}{15} . 340}{2} = 11,(3) m $. $ 11,(3) m > 10m $ nên Tít không thể nghe được tiếng vang.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Đề THCS:Vì Nhà Tít phòng nào cũng thiết kế hình đồng xu mà bán kính của phòng chỉ 10m mà bán kính nếu muốn âm thanh vang lại thì phải đóng kín cửa và có bán kính 11,33m mới có thể nghe được tiếng vọng âm thanh của mình.Vậy lí do mà Tít không nghe được tiếng vọng âm thanh của mình là vì nhà Tít phòng nào cũng thiết kế hình đồng xu nên âm thanh sẽ vang ra ngoài mà không có tiếng vọng và bán kính phòng có 10m mà muốn nghe được tiếng vọng âm thanh thì phòng phải có bán kính là 11,33m.Nên Tít không nghe được âm thanh của mình vọng lại.
Đề THPT:Vì cốc lớn và cốc nhỏ đều đựng nước và cốc nhỏ cho vào cốc lớn nên hai nước này sẽ hòa vào nhau và khi nước trong cốc to sôi thì nước trong cốc nhỏ cũng sôi
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đề THPT:
- Nước ở trong cốc nhỏ sẽ không sôi được.
- vì: Nước sôi chỉ ở 100 độ C vì theo em thủy tinh dẫn nhiệt kém
mà chỉ sôi 100c tức là có đun lâu nữa cũng vậy thôi=>chỉ có thể ấm lên
(tán chút
nè mọi người mik nghĩ thủy tinh ko vờ đâu nhé)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trần Hồng Quân

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2017
28
40
6
23
Nghệ An
Đề THCS
Vận tốc của âm thanh là 340 m/s
Để có được tiếng vang trong môi trường không khí thì thời gian kể từ âm phát ra đến khi nhận âm phản xạ phải lớn hơn 1/15s
=>Quãng đường từ nơi phát ra âm thanh đến nơi phản xạ lại âm thanh phải lớn hơn:
115.3402=343(m)
Mà 34/3 > 10 nên khi Tít đứng ở trung tâm phòng hình đồng xu bán kính 10 m không thể nghe thấy tiếng vang.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
THCS:
Vì tiếng vang chỉ xuất hiện khi âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây
Trong khoảng thời gian
bai-149-trang-33-sbt-vat-li-7_1_1483951995.jpg
s , âm đi được một quãng đường là:

bai-149-trang-33-sbt-vat-li-7_1_1483951995.jpg
s x 340m/s = 22,7m

Phòng phải có bán kính ít nhất: 22,7m : 2 = 11,35m để nghe đc tiếng nói vọng lại của mình
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
THPT: Cốc nhỏ không bao giờ có thể sôi được vì hiện tượng đối lưu của chất lỏng. Dẫn tới phần nước lạnh sẽ ở trên trước khi xuống dưới, khi phần nước nóng lên trên thì dần sẽ đem theo nhiệt theo, tỏa nhiệt ra xung quanh qua nhiều cách khác nhau, nên phần nước phía trên không thể đủ 100 độ mãi được.
Cộng với độ dẫn nhiệt của thủy tinh không cao chỉ 1,0 [W / (m · K)] (theo Wikipedia)
Với 2 cái đó, em kết luận là nước ở phía trên, đặc biệt là phần nước ở cốc nhỏ sẽ không bao giờ đủ 100 độ nên cốc nhỏ sẽ không sôi. Đây là lối suy nghĩ của em.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
THCS:
Vì Tít đứng trong phòng và cách tường 10m nên sẽ khó nghe tiếng vọng lại.
Còn các ca sĩ thì luyện tập tại phòng thu âm nên khoảng cách đứng cách tường ngắn hơn nên sẽ nghe tiếng vọng lại.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Huỳnh Đức Nhật

Banned
Banned
27 Tháng hai 2017
759
567
206
Quảng Nam
THCS Phan Tây Hồ
Bài giải:
Tóm tắt: v= 340m/s ( vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s)
t= 1/15 giây
v=340m/s
l = ???
Trong thời gian 1/15s, âm thang dội lại được một quãng đường bằng:
l= (v.t)/s = ( 340.1/15)/s = 11,33m
Mà phòng của Tít có bán kính là 10m, nên bán kính phòng tít ít nhất phải 11,33 m mới nghe được âm vang
P/s: Bài trên của @nhat010105@gmail.com sang bài này của em nhé
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
THCS:
Thời gian âm thanh đến tường:
$t=\frac{s}{v}=\frac{10}{340}=\frac{1}{34}(s)$
Thời gian âm thanh phản xạ đến tai người:
$t_{1}=t.2=\frac{1}{34}.2=\frac{1}{17}(s)$
Do tiếng vang là âm phản xạ cách âm trực tiếp ít nhất 1/15 giây
So sánh: $\frac{1}{15}>\frac{1}{17}$
$\Rightarrow$ Phòng của Tít không có tiếng vang
Vậy để phòng Tít có tiếng vang thì ít nhất phòng Tít phải có bán kính phòng là:
$340.\frac{1}{15}:2\approx 11,3(m)$
THPT:
-Khi đun sôi, nước trong cốc lớn sẽ sôi lên (vì nhiệt độ cao nhất có thể là $100^{\circ}C$). Sau đó nhiệt sẽ truyền từ nước sôi đến nước lạnh trong cốc nhỏ bên trong. Đến lúc cân bằng và nhiệt độ lúc cân bằng đó không thể $\geq 100^{\circ}C$.
-Muốn đun sôi nước mà chỉ đun tới $100^{\circ}C$ thôi thì chưa đủ vì trong quá trình truyền nhiệt, nhiệt còn truyền ra môi trường xung quanh
Nên nước trong cốc nhỏ sẽ không thể sôi được.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom