"THỬ THÁCH CUỐI TUẦN" - Tuần 1

Status
Không mở trả lời sau này.

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,339
1,439
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào cả nhà,

Các bạn đã sẵn sàng để chinh phục thử thách đầu tiên chưa nào?

Mỗi tuần sẽ có 7 phần thưởng, mỗi phần thưởng là 100 HMCoin dành cho 7 bạn tham gia, cụ thể:
- 02 bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 02 bạn có câu trả lời ấn tượng nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 03 bạn có câu trả lời chính xác được chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia chinh phục thử thách.

Thông tin chi tiết về "Thử thách cuối tuần" các bạn xem TẠI ĐÂY

Lưu ý:
- Mỗi đề bài sẽ gồm 1 câu dành cho các bạn THCS và 1 câu dành cho các bạn THPT. Các bạn có thể chọn 1 hoặc làm cả 2 câu.
- Các bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần cho đề bài THCS hoặc THPT hoặc cả 2 câu THCS & THPT. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.

Sau đây là 02 thử thách dành cho khối THCS và THPT, các em cùng chinh phục nha.

thuthach01_tiengvangtit.png

thuthach01_dunnuoc2.png


Nhanh tay nào.
 

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Câu hỏi THCS: Theo em Tít đứng trong không gian rộng và không kín nên không nghe thấy tiếng của mình vọng lại, các ca sĩ thường luyện tập trong phòng thu âm ( phòng đó kín nên mới vọng lại tiếng hát )
Câu hỏi THPT: Theo em nếu nhiệt độ nước sôi ở cốc to là 100 độ C thì chỉ làm nước trong cốc nhỏ ấm lên chứ không sôi được
 

hoanghai2003vp@gmail.com

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
76
208
36
Vĩnh Phúc
Giải đề THCS:
Ta có vận tốc của âm thanh là 340 m/s.
Do tiếng vang là âm phản xạ cách âm trực tiếp ít nhất 1/15 giây nên quãng đường từ nơi phát ra âm thanh đến nơi phản xạ lại âm thanh ít nhất bằng:
S= v.t = (340.1/15) /2= 11,33 (m)
Do phòng của Tít chỉ cách tường 10 m nên không thể tạo ra tiếng vang lại được .
 

Jones Jenifer

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
580
1,740
229
21
Du học sinh
Surrey School
THCS: Do Tít đứng trong không gian không được rộng và không kín => sẽ không nghe thấy tiếng của mình vọng lại.
P/s: Các ca sĩ thường luyện hát trong phòng thu và phòng đó được thiết kế theo kiểu phòng kín => ca sĩ sẽ nghe được tiếng của mình.
THPT :nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C nên cốc nhỏ chỉ ấm chứ không sôi.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
câu hỏi THPT: theo em khi nước trong cốc nhỏ đạt 100 độ C thì nó sẽ sôi.Vì nước sôi ở 100 độ C mà
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
Chào cả nhà,

Các bạn đã sẵn sàng để chinh phục thử thách đầu tiên chưa nào?

Mỗi tuần sẽ có 7 phần thưởng, mỗi phần thưởng là 100 HMCoin dành cho 7 bạn tham gia, cụ thể:
- 02 bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 02 bạn có câu trả lời ấn tượng nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 03 bạn có câu trả lời chính xác được chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia chinh phục thử thách.

Thông tin chi tiết về "Thử thách cuối tuần" các bạn xem

Lưu ý:
- Mỗi đề bài sẽ gồm 1 câu dành cho các bạn THCS và 1 câu dành cho các bạn THPT. Các bạn có thể chọn 1 hoặc làm cả 2 câu.
- Các bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần cho đề bài THCS hoặc THPT hoặc cả 2 câu THCS & THPT. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.

Sau đây là 02 thử thách dành cho khối THCS và THPT, các em cùng chinh phục nha.



Nhanh tay nào.
Câu dành cho THCS:
Vì tiếng vang chỉ xuất hiện khi âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây
Trong khoảng thời gian
bai-149-trang-33-sbt-vat-li-7_1_1483951995.jpg
s , âm đi được một quãng đường là:

bai-149-trang-33-sbt-vat-li-7_1_1483951995.jpg
s x 340m/s = 22,7m

Vậy, để nghe được tiếng vang tiếng nói của mình, phòng phải có bán kính ít nhất: 22,7m : 2 = 11,35m
 

phongtn2003@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
336
528
129
22
Hà Nội
Chào cả nhà,

Các bạn đã sẵn sàng để chinh phục thử thách đầu tiên chưa nào?

Mỗi tuần sẽ có 7 phần thưởng, mỗi phần thưởng là 100 HMCoin dành cho 7 bạn tham gia, cụ thể:
- 02 bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 02 bạn có câu trả lời ấn tượng nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 03 bạn có câu trả lời chính xác được chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia chinh phục thử thách.

Thông tin chi tiết về "Thử thách cuối tuần" các bạn xem TẠI ĐÂY

Lưu ý:
- Mỗi đề bài sẽ gồm 1 câu dành cho các bạn THCS và 1 câu dành cho các bạn THPT. Các bạn có thể chọn 1 hoặc làm cả 2 câu.
- Các bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần cho đề bài THCS hoặc THPT hoặc cả 2 câu THCS & THPT. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.

Sau đây là 02 thử thách dành cho khối THCS và THPT, các em cùng chinh phục nha.



Nhanh tay nào.
THCS : bạn Tít đứng cách tường 10m nên không thể nghe thấy tiếng vang lại được
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Câu hỏi THPT: Theo em, khi nước trong cốc lớn đạt đến nhiệt độ sôi (100 độ C) thì nước trong cốc nhỏ cũng sôi.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

nhat010105@gmail.com

Banned
Banned
14 Tháng mười 2017
314
465
61
Quảng Nam
THCS Phan Tây Hồ
thuthach01_tiengvangtit-png.29589

Bài giải:
Tóm tắt: v= 340m/s ( vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s)
t= 1/15 giây
v=340m/s
l = ???
Trong thời gian 1/15s, âm thang dội lại được một quãng đường bằng:
l= (v.t)/s = ( 340.1/15)/s = 11,33m
Mà phòng của Tít có bán kính là 10m, nên bán kính phòng tít ít nhất phải 11,33 m mới nghe được âm vang
 

hatsune miku##

Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất
Thành viên
30 Tháng tám 2017
2,423
4,427
583
23
Vĩnh Phúc
Dược
câu THPT :theo em thì khi nước trong cốc lớn sôi,chỉ có thể làm cho nước trong cốc nhỏ ấm ên thui chứ không sôi được ạ
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Chào cả nhà,

Các bạn đã sẵn sàng để chinh phục thử thách đầu tiên chưa nào?

Mỗi tuần sẽ có 7 phần thưởng, mỗi phần thưởng là 100 HMCoin dành cho 7 bạn tham gia, cụ thể:
- 02 bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 02 bạn có câu trả lời ấn tượng nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 03 bạn có câu trả lời chính xác được chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia chinh phục thử thách.

Thông tin chi tiết về "Thử thách cuối tuần" các bạn xem TẠI ĐÂY

Lưu ý:
- Mỗi đề bài sẽ gồm 1 câu dành cho các bạn THCS và 1 câu dành cho các bạn THPT. Các bạn có thể chọn 1 hoặc làm cả 2 câu.
- Các bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần cho đề bài THCS hoặc THPT hoặc cả 2 câu THCS & THPT. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.

Sau đây là 02 thử thách dành cho khối THCS và THPT, các em cùng chinh phục nha.



Nhanh tay nào.
Câu hỏi THCS: Trong phòng thu âm là phòng kín, nhỏ, nhẵn, quanh là bốn bức tường, nên âm thanh có thể vọng lại dễ dàng.
Còn đối với nhà thì nó khá to, âm thanh đi càng xa càng loãng nên tiếng vọng lại kém.
Mà nhà Tít thì hình xu 10m, mà đồng xu thì khá gồ ghề, kém bằng phẳng nên vọng lại kém, còn có cả lỗ nhỏ nhỏ, âm thanh có thể bị lọt hết ra ngoài qua các lỗ nhỏ.

Câu hỏi THPT: Ta biết thủy tinh truyền nhiệt kém, mà dễ vỡ, chưa chắc gì thủy tinh đủ sức chịu nỗi sức nóng của đèn cồn. Mà nếu như cốc lớn chịu nổi nóng 100 độ, cũng không thể làm cho cốc nhỏ soi được, vì cốc lớn chỉ có thể duy trì 100 độ, mà làm nóng thủy tinh nhỏ 100 độ thì nhiệt truyền vào nước giảm đi, không đủ 100 độ nên không thể sôi.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
21
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Đề THCS
Vì tiếng vang chỉ xuất hiện khi âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây
Trong khoảng thời gian 1/15 s , âm đi được một quãng đường là:
1/15s x 340m/s = 22,7m
Vậy, để nghe được tiếng vang tiếng nói của mình, phòng phải có bán kính ít nhất: 22,7m : 2 = 11,35(m0
vì Tít đứng cách tường 10m nên không thể nghe thấy tiếng vang lại được
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Trong thời gian 1/15s, âm thanh vọng lại một quãng đường là:
l = ( 340 . 1/15 ) / s = 11,33m
Mà phòng Tít đều có bán kính là 10m
=> Tít không nghe được tiếng mình vọng lại
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Chào cả nhà,

Các bạn đã sẵn sàng để chinh phục thử thách đầu tiên chưa nào?

Mỗi tuần sẽ có 7 phần thưởng, mỗi phần thưởng là 100 HMCoin dành cho 7 bạn tham gia, cụ thể:
- 02 bạn có câu trả lời chính xác và nhanh nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 02 bạn có câu trả lời ấn tượng nhất (1 bạn giải đề THCS, 1 bạn giải đề THPT)
- 03 bạn có câu trả lời chính xác được chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia chinh phục thử thách.
Lưu ý:
- Mỗi đề bài sẽ gồm 1 câu dành cho các bạn THCS và 1 câu dành cho các bạn THPT. Các bạn có thể chọn 1 hoặc làm cả 2 câu.
- Các bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần cho đề bài THCS hoặc THPT hoặc cả 2 câu THCS & THPT. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.
Nhanh tay nào.
Theo em thì thủy tinh truyền nhiệt kém,tính đàn hồi, biến dạng của thủy tinh thấp +sự giãn nở vì nhiệt.và hiệu ứng vết nứt
Khi đun nước sôi, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tình ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài , có thể cốc thủy tinh lớn sẽ bị vỡ ra rồi tiếp tục đổ cốc thủy tinh mỏng không
bị vỡ và đèn đỏ soi tiêu chuẩn thì nước trong cơ nhỏ sẽ sôi .
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
THPT: Em khuyên ad là ngủ 1 giấc đi và khi tỉnh dậy nước trong cốc to đã bay hơi hết và có khi cốc thuỷ tinh to nóng quá có thể vỡ chứ lị :D Nhưng em nghĩ khi nước cốc to cạn thì đợi 1 lúc sau nước trong cốc nhỏ sẽ sôi!
 
Last edited:

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Thử thách cuối tuần #THCS:
Tít đứng ở tâm phòng mình nhưng không nghe thấy tiếng vang vì:
Vận tốc của âm thanh là 340m/s
Mà tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất 1/15 giây
Suy ra: 1/15 * 340 = 22,66 (m)
Vậy, căn phòng của Tít phải rộng ít nhất 22,66 mét thì Tít mới có thể nghe được tiếng vang
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu hỏi THCS:
Vì tiếng vang là âm phản xạ nghe được cách âm trực tiếp ít nhất là 1/15 giây
Mặt khác vân tộc âm thanh trong không khí là 340m/s
=> Quãng đường từ nơi phản xạ âm thanh đến tai người nghe phải dài ít nhất
$\frac{\frac{1}{15}.340}{2}=\frac{34}{3} (m)$
Mà $\frac{34}{3}> 10$ nên bạn Tít khi đứng ở tâm phòng (phòng có dạng đồng xu, bán kính là 10m) không thể nghe thấy tiếng vang của mình.
Ngoài ra, do
Câu hỏi THPT:
Sau khi nước ở cốc thủy tinh lớn sôi được một khoảng thời gian thì sẽ đến lúc nước trong cốc thủy tinh nhỏ sôi :3
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom