Vật lí 9 thí nghiệm

baoquyen0819

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2022
1
1
1
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một cốc nước, một thước đo chiều dài phù hợp, một ống nghiệm có thành rất mỏng và một thỏi hợp kim nhỏ. Nêu cách xác định khối lượng riêng của thỏi hợp kim biệt khối lượng riêng của nước là D0​

 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

cho một cốc nước, một thước đo chiều dài phù hợp, một ống nghiệm có thành rất mỏng và một thỏi hợp kim nhỏ. Nêu cách xác định khối lượng riêng của thỏi hợp kim biệt khối lượng riêng của nước là D0​

baoquyen0819Đầu tiên, cho ống nghiệm vào cốc nước:
Vì ống nghiệm sẽ nổi nên ta có:
Po = Fa
=> Po = 10.Do.[imath]h_1[/imath].S
Với [imath]h_1[/imath] là mực nước dâng thêm trong cốc nước so với ban đầu đo được bằng thước. S là diện tích tính từ công thức [imath]\pi R_{2}[/imath], với R đo được từ thước
Cho thỏi hợp kim vào ống nghiệm rồi cho vào cốc nước:
=> Po + P = Fa'
=> Po + P = 10.Do.[imath]h_2[/imath].S
Với [imath]h_2[/imath] là mực nước dâng thêm trong cốc so với ban đầu
Với P = mg => m

Sau đó bỏ hợp kim vào cốc nước thì thỏi chìm hẳn và mực nước dâng lên khi này [imath]h_3[/imath] sẽ cho thể tích đúng bằng thể tích miếng thỏi: V = [imath]h_3.S[/imath]
=> Khối lượng riêng thỏi hợp kim: D = m/V

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
 
Top Bottom