Thầy giải giùm em bài này với!?

P

phanha_8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phần KL kiềm thổ(luyện thi đảm bảo)
câu 13:phải là 4 cặp chứ thầy
câu 23:em tính ra là 4.32g,thầy giải giùm em bài đó
Câu 10 nữa thầy ơi
Phần BT nhôm
Câu 4,thầy giải chi tiết để em hiểu rõ bản
chất của bài(để làm câu 5 luôn/:))
câu 11,em tính ra 4,32,thầy giúp em
câu 8:hình như sai đề thầy ơi
câu 12,em biết làm nhưng không hiểu bản chất(cô cho công thức),thầy giúp em
câu 19 nữa thầy ơi!
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 13: Có 5 cặp nhé em!
Ba(OH)2, Na2CO3, NaHCO3 và NaHSO4.
Ba(OH)2 với Na2CO3, NaHCO3 và NaHSO4. => Được 3 cặp
Na2CO3 với NaHSO4.
NaHCO3 với NaHSO4. => 5 cặp
Câu 23: Nếu chất rắn chỉ có Fe => Số mol Fe là 0,06 mol => FeCl3 còn dư => m = 2,16 gam
3Mg + 2FeCl3 → 2Fe + 3MgCl2
0,09-----0,06-----------0,06
- Nếu chất rắn có Fe và Mg => Số mol Fe tạo thành là 0,12 mol
=> m = 6,72 + mMg dư = 3,36=> vô lí
Câu 10: Ta coi số mol của MgCO3 và CaCO3 lần lượt là 1 mol
=> nCO2 = 2 mol => nCa(OH)2 = 1 mol => Thu được Ca(HCO3)2
Bài tập Al
Bài 4: Em tham khảo các giải sau:
picture.php

Câu 8: Cu không phản ứng với HCl => Số mol Al là 0,1 mol
Al không phản ứng với HNO3 đặc nguội nên số mol Cu là 0,15 mol
=> m = 12,3 gam
Câu 11: Ta nhận thấy Al dư. Gọi số mol Na là x, số mol Al là 2x
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
x-----------------x----------x/2
Al + H2O + NaOH → NaAlO2 + 3/2H2
x---------------x-----------------------3x/2
=> x = 0,2 => Số mol Al còn dư là 2x - x = 0,2 => m = 5,4 gam
Câu 12: Ta nhận thấy lượng khí ở thí nghiệm a ít hơn lượng khí ở thí nghiệm 2 => Al ở thí nghiệm 1 còn dư. Gọi số mol Na và Al lần lượt là x và y. Để bài toán trở nên đơn giản ta chọn V ứng với 1 mol. Ta có phương trình
Thí nghiệm 1: Al dư
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
x-----------------x----------x/2
Al + H2O + NaOH → NaAlO2 + 3/2H2
x---------------x-----------------------3x/2
=> x = 0,5 mol
Tương tự đối với thí nghiệm 2. Chú ý là Al hết
=> x/2 + 3y/2 = 1,75 => y = 1 mol
=> %mNa = 29.87%
Câu 19: Số mol kết tủa là 0,02 mol => số mol CO2 là 0,02 mol
=> Số mol CO2 trong 67,2 lít là 0,6 mol
Hỗn hợp khí X có CO2, CO,O2. Gọi số mol CO là x; O2 là y
=> x+ y + 0,6 = 3 28x+ 32y + 44*0,6 = 96 => x = 1,8; y = 0,6
Al2O3 + C → CO2 + CO + O2 + Al
Bảo toàn O => nO = 0,6*2+ 1,8+ 0,6*2 = 4,2 mol => nAl2O3 = 1,4 mol => nAl = 2,8 => m= 75,6 kg.
 
Top Bottom